Thời gian cai sữa tốt nhất cho trẻ -

Thời gian cai sữa tốt nhất cho trẻ

Cai sữa cho bé là một câu hỏi lớn mà các mẹ thường rất quan tâm

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cai sữa cho trẻ lúc 2 tuổi.

Khi nào nên cai sữa cho trẻ

Khi nào nên cai sữa cho trẻ sơ sinh?

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

1. Dinh dưỡng cho bé

Sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, chất béo và đường. Sữa mẹ chứa nhiều albumin và ít casein hơn các loại sữa khác giúp dễ tiêu hóa và hấp thụ; chất béo trong sữa mẹ là axit béo chưa no và có giá trị dinh dưỡng cao. Đường Lactose trong sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ, hàm lượng lactose trong sữa mẹ có lợi hơn cho sự phát triển của lactobacillus.

Hàm lượng sắt trong sữa mẹ không nhiều nhưng dễ hấp thụ, tỷ lệ hấp thụ đạt đến 50%.  Nuôi con bằng sữa mẹ đồng thời ngăn ngừa béo phì ở trẻ em trong tương lai.

Sữa mẹ có nhiều thành phần thúc đẩy miễn dịch giúp trẻ không mắc một số bệnh  nhất định. Sữa mẹ có chứa bifidogenic giúp sự phát triển của Lactobacillus trong ruột của trẻ sơ sinh và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, do đó ngăn ngừa tiêu chảy.

Thành phần của sữa mẹ có thể thay đổi theo nhu cầu phát triển của bé. Sữa tiết ra bởi  mẹ trong vòng 1-2 ngày sau khi sinh được gọi là sữa non, và màu vàng  nhạt, chứa nhiều protein và thành phần khác, cũng như tác dụng nhuận tràng, có lợi cho việc thải meconium ở trẻ sơ sinh.

2. Lợi ích cho mẹ

Mẹ cho con bú cũng có thể kích thích các cơn co thắt tử cung của người mẹ và thúc đẩy tử cung mẹ phục hồi sớm. Các bà mẹ cho con bú cũng ít bị ung thư vú hơn. Sữa mẹ cũng có thể tiêu thụ chất béo dư thừa và trữ nước trong cơ thể của người mẹ, có lợi cho việc lấy lại vóc dáng sau sinh.

Sữa trẻ sơ sinh khi bú mẹ có thể kích thích sự bài tiết prolactin tuyến yên của người mẹ thúc đẩy co thắt tử cung, có lợi cho việc phục hồi tử cung , tránh xuất huyết sau sinh và các bệnh truyền nhiễm khác.

Khi bé bú mẹ cũng khiến cho mẹ tiết ra các hormon giúp thư giãn. Nhiều bà mẹ bận rộn đã cho biết rằng sau một ngàylàm việc bận rộn, cho con bú sẽ cho phép họ thư giãn và giảm căng thẳng rất nhiều.

Thời gian cai sữa cho bé tốt nhất

Đa số trẻ được bú sữa mẹ đến 6 tháng hoặc 1 năm tuổi. Việc cai sữa cho trẻ có liên quan đến thời gian nghỉ thai sản của mẹ. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Rất nhiều mẹ sau khi trở lại làm việc vẫn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Quan trọng là nên dựa theo nhu cầu của bé để cai sữa. Mẹ nên cân nhắc cai sữa khi bé đã bắt đầu ăn dặm

Tuổi trẻ em cai sữa trung bình ở Trung Quốc là 7.42 tháng tuổi (±5.6), 48% trẻ cai sữa mẹ từ 6~12 tháng tuổi, 17% trẻ cai sữa mẹ từ 12~18 tháng tuổi

Bất luận như thế nào, mẹ đừng quá áp lực về thời gian cai sữa cho trẻ, tráng gây xáo trộn trong gia đình. Nên tiến hành cai sữa từ từ cho bé, nên trải qua thời gian vài tuần hoặc vài tháng, như vậy để mẹ và bé đều có thời gian thích ứng

Cho bé bú sữa mẹ bao lâu là tốt nhất

Thời gian trẻ bú mẹ tốt nhất trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm tuổi. Bao lâu thì cho trẻ cai sữa? Điều này còng phụ thuộc vào tình trạng của mẹ.

Ở thành thị thời gian cai sữa cho bé là từ 8 đến 12 tháng tuổi, ở nông thôn có thể kéo dài đến 12 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu chất và số lượng sữa của mẹ giảm, có thể cân nhắc cho bé cai sữa.

Nếu mẹ có chất lượng tốt, bé sức khỏe yếu, có thể cân nhắc kéo dài thời gian cai sữa, nhưng không nên muộn hơn 2 tuổi.

Ngoài ra, thời gian cai sữa cụ thể nên vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mạnh mẽ việc cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của bé. Trong thời gian sau 6 tháng đến 2 năm tuổi, khi cho bé bú nên kết hợp bổ sung cho bé ăn dặm thêm các laoij thực phẩm khác.

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận rằng “sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh.” Sữa mẹ chứa nhiều thành phần miễn dịch, nhiều axit béo không bão hòa hơn sữa bò và taurine thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Do đó, thời gian cho con bú có thể được kéo dài một cách thích hợp, thay vì khái niệm thông thường là “sữa mẹ không có dinh dưỡng sau 6 tháng”.

Trường hợp nào mẹ không nên cho con bú

Mặc dù chúng ta thường nói rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của bé, nhưng đây không phải là một sự thật phổ quát, không phải tất cả các bà mẹ đều thích hợp cho việc cho con bú. Khi chúng ta gặp phải những điều kiện sau đây, chúng ta phải nhanh chóng cai sữa cho bé, và có một số bệnh mẹ không thích hợp cho việc cho con bú từ lúc bé được sinh ra.

1. Khi bị đau thắt ngực và viêm vú các bệnh khác, mẹ nên ngừng cho con bú và điều trị kịp thời, để không làm trầm trọng thêm tình trạng.

2. Khi bị bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng mẹ không được cho bé bú để ngăn ngừa lây truyền cho bé. Ngừng cho con bú nếu mẹ bị viêm gan hoặc bệnh phổi.

3. Mẹ đang điều trị bứu cổ. Vì hóa chất dùng trong điều trị có thể xâm nhập vào sữa, làm hỏng chức năng tuyến giáp của bé, nên ngừng cho con bú cho đến khi kết thúc điều trị, kiểm tra mức độ hóa chất trong sữa, sau khi đạt bình thường có thể tiếp tục cho bú.

4. Mẹ tiếp xúc với hoá chất độc hại hoặc thuốc trừ sâu. Các chất độc hại có thể gây ngộ độc cho trẻ qua sữa, do đó tránh tiếp xúc với các chất độc hại và tránh xa môi trường có hại trong quá trình cho con bú. Nếu bạn có tiếp xúc, bạn phải ngừng cho con bú.

5. Khi mẹ đang uống thuốc (chẳng hạn như thuốc trị cảm lạnh, sốt, …), nên ngừng cho con bú. Tuy nhiên, mẹ nên hút sữa đều mỗi ngày để làm sạch sữa.

Mẹ bị bệnh tim, bệnh thận, và bệnh tiểu đường, có thể quyết định có hay không thể cho con bú theo chẩn đoán của bác sĩ. Trong những trường hợp bình thường, một người mẹ mắc các bệnh nói trên nhưng có thể sinh con và  cho con bú bình thường, nhưng mẹ phải chú ý đến dinh dưỡng và nghỉ ngơi, và rút ngắn thời gian cho con bú một cách thích hợp tùy theo tình trạng thể chất của mình.

Cai sữa cho bé như thế nào?

Thời gian và cách thức cai sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Mỗi người mẹ và bé có phản ứng khác nhau về cai sữa, việc lựa chọn phương pháp cai sữa thay đổi từ người này sang người khác. Nếu mẹ chuẩn bị đầy đủ, cả mẹ và bé đều có thể thích ứng, có thể nhanh chóng phá cai sữa cho bé.

Nếu mẹ phải đi công tác một thời gian thì có thể sẽ hoàn toàn cai sữa trong vài ngày. Nếu mẹ bận đi làm và không hút sữa vào ban ngày, cũng dễ dàng gây tắc sữa.

Hầu hết các em bé đều có thói quen bú trước khi đi ngủ và vào nửa đêm. Khó khăn nhất là cai sữa cho bé trong khoảng thời gian này. Mẹ nên cai không cho bé bú đêm sau đó đến cai không cho bé lúc sắp đi ngủ.

Cai sữa lựa chọn tốt nhất cho mùa xuân và mùa thu trong khí hậu ôn đới, nhiệt độ và trong một môi trường thoải mái hơn, trẻ sơ sinh dễ dàng thích ứng với những thay đổi do cai sữa, thông qua quá trình chuyển đổi về thể chất và tinh thần này sẽ tương đối dễ dàng.

Nên dần dần cai sữa, bằng cách kéo dài thời gian giữa các lần cho con bú, cho ăn bổ sung,… dần dần để cai sữa trẻ em một cách tự nhiên, nhưng không thể đột nhiên cai sữa, làm ảnh hưởng đến tinh thần của bé.

Thời gian cai sữa cho bé nên kéo dài từ 1 tuần đến 1 tháng.