Khi nào trẻ sơ sinh mới có thể ăn muối? -

Khi nào trẻ sơ sinh mới có thể ăn muối?

Ở độ tuổi nào trẻ bắt đầu ăn muối là phù hợp nhất?

Muối là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, muối không chỉ giúp chúng ta tăng thêm vị giác cho bữa ăn, muốn còn gồm những thành phần giúp tăng năng lượng cho cơ thể, tránh được những trạng thái mệt mỏi. Muối không chỉ là thành phần quan trọng không thể thiếu của người lớn mà đối với trẻ em cũng vô cùng cần thiết. Nhưng với tính chất đặc thù của trẻ nhỏ, yêu cầu về nuối cũng rất nhiều, mối quan hệ giữa muối và trẻ nhỏ cũng cần phải có những hiểu biết nhất định thế nào? Đáp án sẽ được công bố dưới đây.

Lúc nào trẻ bắt đầu ăn muối:

Ở độ tuổi nào trẻ bắt đầu ăn muối là phù hợp nhất?

Độ tuổi nào trẻ có thể ăn muối:

Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều được người mẹ cho bú sữa mẹ, bắt đầu dần dần dùng sữa công thức thay thế, nhưng khi bé phát triển đến một giai đoạn nhất định, phải bắt đầu ăn dặm, có thể dần dần bắt đầu ăn muối để có thêm năng lượng. Bởi vì trẻ quá non nớt nên ăn muối quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt cho bé, vậy lúc nào cho trẻ ăn muối là hợp lý?

Thường thường, sau khi bé được tròn 06 tháng tuổi thì mới bắt đầu xem xét đến việc cho bé ăn muối, nhưng lúc này cần chú ý lượng muối cho bé ăn mỗi ngày phải rất ít. Những trẻ nhỏ dưới 06 tháng thì không cần thiết phải cho bé ăn thêm muối, bởi vì trong 06 tháng đầu đời, lượng muối bé cần mỗi ngày không đến 01 gram, lượng muối đó đã có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức nên bé có thể đã nhận được khi bú sữa, cho bé ăn muối quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Khi cho bé ăn muối, người mẹ cũng cần phải khống chế lượng muối chỉ khoảng 01 gram, khi bé được 01 tuổi mới bắt đầu tăng dần lên, nhưng cũng không vượt quá 02 gram. Đối với những bé có thể lực quá yêu ớt, ví dụ như lúc bị tiêu chảy, mồ hôi trộm hoặc nôn chớ, có thể xem xét tình hình thực tế của bé để tăng thêm lượng muối trong khẩu phần của bé.

Biểu hiện trẻ ăn quá mặn:

Do sự đặc thù của cơ thể ở trẻ và khẩu vị khác nhau, dẫn đến việc khẩu vị của trẻ so với các bé khác có thể nhiều hơn. Lúc ăn đồ có muối, yêu cầu về muối luôn nhiều hơn những trẻ khác rất nhiều, dẫn đến mỗi ngày lượng muối trẻ nạp vào cơ thể quá nhiều, vậy những trẻ ăn quá mặn sẽ có những biểu hiện như thế nào?

không ăn muối không có sự khác biệt quá rõ ràng, hơn thế những đứa trẻ ở độ tuổi 01 tuổi lượng muối cần thiết đã có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với một đứa trẻ bình thường, những lúc bé không có sức lực, thời gian vận động ít có thể phải suy xét lại có phải do bản thân đã không cho trẻ luyện tập nên mới xảy ra sự khác biệt đó. Đối với tình trạng như vậy có thể chọn cho trẻ một môi trường khác để trẻ tự rèn luyện.

Nấu ăn không cho muối, trẻ không chịu ăn

Rất nhiều các bậc phụ huynh nhìn nhận rằng, các bé không thích ăn cơm bởi vì nấu ăn không có cuối nên thức ăn không vị gì, nên trẻ không muốn ăn cơm. Nhưng đến khi đã cho thêm muối và các gia vị khác vào đồ ăn thì trẻ mới thích ăn. Nhưng thực ra khẩu vị của các bé còn mẫn cảm hơn so với khẩu vị của người lớn, đối với những bé thích ăn, thì nước lọc, canh nhạt thì trẻ vẫn thích thú.

Nguy hiểm khi trẻ không ăn muối

Khi người mẹ đổi khẩu vị cho trẻ, cho thêm muối vào thức ăn của trẻ, phát hiện ra trẻ có trạng thái chống lại muối. Nếu bé không chịu ăn muối thì sẽ có ảnh hưởng xấu đến trẻ, vậy có những nguy hiểm gì khi trẻ không ăn muối?

1. Thần kinh yếu ớt

Khi ăn, trong muối có các thành phần đặc biệt, Ion Natri, Ion Natri có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh trung ương của trẻ, là thành phần không thể thiếu, hơn nữa việc tim đập và co duỗi cơ bắp cũng không thể tách rời khỏi Ion Natri. Bỏi vậy những trẻ thường xuyên không ăn muối, hệ thần kinh có thể trở nên yếu ớt, cơ thể không hề có sức lực.

2. Ảnh hưởng đến sự thèm ăn

Không ăn muối trong thời gian dài, dẫn đến vị giác nhạt nhẽo. Cơ thể không ăn muối trong thời gian dài se dẫn đến tiêu hóa của trẻ không thể tự điều tiết, ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.

3. Cơ thể bất thường

Nếu như trẻ không ăn muối trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu muối sẽ dẫn đến hàm lượng natri trong cơ thể giảm sút, có thể bị chóng mặt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chán ăn hoặc nôn chớ hoặc co thắt cơ, mờ mắt…

4. Dẫn đến ung thư

Khi cơ thể của trẻ không đủ lượng muối cần thiết, có thể gây ra mầm bệnh ung thư. Bởi vì khi không đạt đủ lượng muối tiêu chuẩn, axit sẽ tích tụ trong cơ thể, khi axit trong tế bảo tăng cao, có thể gây tổn hại đến cấu trúc DNA, từ đó dẫn đến tình trạng ung thư.

Tại sao trẻ không được ăn muối một cách tùy tiện:

Có bậc phụ huynh vì muốn cho trẻ sớm tiếp xúc với ăn dặm, có thể cho trẻ ăn thức ăn có muối quá sớm; hoặc là cho rằng thể chất của con không tốt, muốn tăng thêm năng lượng cho trẻ bằng việc tăng thêm lượng muối. Thực ra những hành động này đều mang tính chủ quan, không hề có lợi với trẻ nhỏ. Vậy tại sao không thể cho trẻ ăn muối một cách tùy tiện?

Bởi vì cơ thể của trẻ rất đặc biệt, rất nhiều cơ quan chưa phát triển toàn diện, lúc này nếu cho trẻ ăn muối một cách tùy tiện sẽ dẫn đến việc trẻ không kịp thích ứng, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến việc trẻ mất mạng. Cho trẻ ăn muối cần chú ý về thời gian, những trẻ ăn muối đều phải được 06 tháng tuổi trờ lên mới bắt đầu dần dần bổ sung muối vào thức ăn, lúc cho muối cũng phải cho lượng phù hợp, không được lấy tiêu chuẩn của người lớn để định lượng cho yêu cầu của trẻ.

Ngoài ra, điều quan trọng nữa là lượng muối, rất nhiều người cho rằng trẻ ăn càng nhiều muối càng tốt, muối càng nhiều càng  hoạt bát. Thực ra không phải vậy, lượng muối quá nhiều hoặc không đủ đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể của trẻ, khi cho trẻ ăn muối phải kết hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ, cho muối phải cho từ từ, mỗi ngày không quá 02 gram.