Khi trẻ sơ sinh bị ngạt thở, các mẹ cần phải làm gì? -

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt thở, các mẹ cần phải làm gì?

Tình trạng ngạt thở ở trẻ sơ sinh xảy ra rất phổ biến. khi gặp trường hợp này, các mẹ phải làm gì?

Trẻ sơ sinh bị ngạt thở

Theo thống kê có không ít loại bệnh có hại cho trẻ sơ sinh, khiến nhiều gia đình gặp bất hạnh, ví dụ như bệnh chàm sơ sinh, co giật sơ sinh, viêm phổi sơ sinh, ngạt thở sơ sinh, bại não sơ sinh, tan máu sơ sinh, vàng da sơ sinh… Khi cha mẹ nghe con yêu của mình mới sinh đã gặp phải những căn bệnh đáng sợ đó thì đúng như sét đánh giữa trời quang, chỉ hận không thể bị bệnh thay con. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu một chút về bệnh ngạt thở sơ sinh.

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, các mẹ cần phải làm gì?

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt thở, các mẹ cần phải làm gì?

Ngạt thở ở trẻ sơ sinh là gì?

Khi biết con mình bị ngạt thở sơ sinh thì cha mẹ ai cũng sững sờ, cảm thấy trước mắt như tối sầm lại. Vậy rốt cuộc đó là bệnh gì?

Khi trẻ được sinh ra có thể đột nhiên ngừng thở vài giây hoặc lâu hơn sau đó tự hồi phục hít thở bình thường, sắc mặt và nhịp tim đều không thay đổi, tình trạng đó cũng là bình thường. Nhưng có một số trẻ sơ sinh không được may mắn như vậy, chúng có thể xuất hiện hiện tượng thở yếu, nhịp thở rối loạn, nhịp tim chậm hoặc dừng đập. Trường hợp này có thể gọi là ngạt thở sơ sinh.

Nguyên nhân gây ngạt thở sơ sinh

Tỉ lệ phát bệnh ngạt thở sơ sinh khá cao, nhiều cha mẹ không thể hiểu nổi, rõ ràng mình đã đi khám thai định kỳ rồi, nhưng tại sao con vẫn phải chịu khổ như vậy? Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là gì vậy?

1. Nhân tố chủ yếu gây ngạt thở sơ sinh là do bất thường dây rốn và nước ối.

2. Sinh non, thai quá lớn, dị tật bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh cũng có thể khiến trẻ bị ngạt thở sơ sinh.

3. Nhau thai tách sớm, nhau thai trước, chức năng nhau thai bị khiếm khuyết cũng là nguyên nhân gây ngạt thở sơ sinh.

4. Nếu mẹ bị bệnh tim phổi, hen suyễn, thiếu máu nặng, ra máu trước sinh, huyết áp thấp, huyết áp cao, tử cung co thắt bất thường trẻ cũng có nguy cơ cao bị ngạt thở sơ sinh.

Những trường hợp kể trên dễ khiến trẻ sơ sinh thiếu oxy, khi sinh phổi không nở được để lấy không khí, dễ bị ngạt.

Trẻ sơ sinh bị ngạt thở thì phải làm thế nào

Giờ nhiều bệnh viện không cho người nhà vào phòng đẻ cùng sản phụ, đều là một mình sản phụ vượt cạn, nên nếu có xảy ra việc trẻ sơ sinh ngạt thở thì cha mẹ cũng chỉ biết lo lắng vậy thôi.

Ngạt thở sơ sinh cũng không quá đáng sợ, các bệnh viện lớn đều có thiết bị tiên tiến và bác sĩ giỏi để thực hiện hồi sức cho trẻ. Hồi sức cho trẻ bị ngạt thở sơ sinh cần sự phối hợp của bác sĩ sản khoa và nhi khoa. Các bác sĩ trước tiên sẽ phải hút sạch dịch nhầy trong đường thở của trẻ để thông khí, đảm bảo lượng oxy cho tim rồi mới chữa trị bằng thuốc.

Thường thì những bệnh viện lớn đều có thể dễ dàng ứng phó với bệnh ngạt thở sơ sinh, nên cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn những bệnh viên thật tốt để sinh con.

Cách phòng tránh ngạt thở ở trẻ sơ sinh

Ngạt thở sơ sinh sẽ khiến sự trao đổi chất của trẻ bị rối loạn, từ đó ảnh hưởng tới hệ thống trung khu thần kinh, hệ hô hấp, vì thế cha mẹ nên tích cực phòng tránh để trẻ được sinh ra một cách khoẻ mạnh. Dưới đây là một vài gợi ý về phương pháp phòng tránh.

1. Khám thai định kỳ: Đi khám thai định kỳ để loại trừ các loại bệnh bẩm sinh và kịp thời xử lý những nguy cơ có thể gặp trong khi mang thai.

2. Tăng cường theo dõi diễn biến thai nhi: Các mẹ cần chú ý theo dõi tình hình tiến triển của thai nhi, ví dụ như thai động quá nhiều, giãy giụa nhiều, hoạt động nhiều hơn thường ngày, đó đều có thể là dấu hiệu thai nhi thiếu dưỡng khí. Cha mẹ không cần lo lắng vội, có thể nằm nghiêng bên trái để giảm bớt trạng thái thiếu dưỡng khí của trẻ. Nếu không có tác dụng rõ rệt thì cần tới bệnh viện ngay để kiểm tra.

Lựa chọn bệnh viện lớn có uy tín: Nếu khi sinh trẻ xuất hiện trường hợp bị ngạt thở thì phải thực hiện hồi sức ngay lập tức, yêu cầu nhân viên bệnh viện phải có thành thạo kỹ thuật hồi sức. Phòng đẻ cần phải có thiết bị hồi sức nên cha mẹ cần chọn bệnh viện lớn chính quy, đừng vì tiết kiệm mà làm mất cơ hội được cứu chữa của trẻ.

Chăm sóc trẻ bị ngạt thở sơ sinh sau khi xuất viện

Trẻ bị ngạt thở sơ sinh sau khi xuất viện, cha mẹ cần chú ý những điểm sau:

1. Để ý trẻ về các mặt: tinh thần, phản ứng, sắc mặt, tiếng khóc, ăn uống, đi vệ sinh và màu sắc da.

2. Chăm sóc hàng ngày: chú ý giữ ấm, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chú ý độ ẩm, độ thông gió trong phòng, đề phòng trẻ bị cảm.

3. Cho ăn hợp lý: trẻ sau hồi phục có thể cho bú sữa mẹ, sữa bột, chú ý tần suất cho ăn.

4. Kiểm tra định kỳ: quan sát tình hình phát triển của trẻ, kiểm tra định kỳ để nếu phát hiện vấn đề kịp thời chữa trị.