Làm thế nào để giúp đầu trẻ sơ sinh tròn và đẹp? -

Làm thế nào để giúp đầu trẻ sơ sinh tròn và đẹp?

Làm thế nào để giúp đầu bé sơ sinh tròn và đẹp?
  • Bài viết bình chọn
  • Bài viết chất lượng
  • Bài viết đáng xem
5

Tóm tắt

Nhiều trẻ sơ sinh có hộp sọ tương đối mềm và có thời gian ngủ dài.Nếu giữ nguyên một tư thế quá lâu, hộp sọ dễ bị chèn ép và có thể bị biến dạng. Hình dạng đầu của trẻ không liên quan trực tiếp đến sự phát triển của IQ, tuy nhiên đầu bị biến dạng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến kích thước của chu vi vòng đầu, sự kết nối các khớp xương, khả năng liền thóp trước thóp sau, do đó ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ.

Sending
User Review
4 (9 votes)

Mùa hè nóng nực, lại đến tiết mục xem mặt mũi và hình dạng đầu của trẻ, muốn trẻ có một cái đầu thật tròn trịa, có thể để được nhiều kiểu tóc khác nhau, từ lúc trẻ được sinh ra, các bà mẹ quả là gặp phải muôn vàn nỗi lo. Đầu tròn có thể tăng nét đáng yêu cho bé gái, còn bé trai cũng thêm phần đẹp trai. Đầu bẹt hay đầu dài làm đường nét khuôn mặt trẻ xấu đi, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ! Vậy hình dạng đầu của trẻ bị ảnh hưởng như thế nào bởi tư thế ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho đầu trẻ? Đầu trẻ bị méo phải làm như thế nào? Những bà mẹ quan tâm nhất về vấn đề này, dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

làm thế nào để giúp đầu bé sơ sinh tròn và đẹp

Làm thế nào để giúp đầu bé sơ sinh tròn và đẹp?

Hình dạng đầu của trẻ

Nhiều trẻ sơ sinh có hộp sọ tương đối mềm và có thời gian ngủ dài.Nếu giữ nguyên một tư thế quá lâu, hộp sọ dễ bị chèn ép và có thể bị biến dạng. Hình dạng đầu của trẻ không liên quan trực tiếp đến sự phát triển của IQ, tuy nhiên đầu bị biến dạng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến kích thước của chu vi vòng đầu, sự kết nối các khớp xương, khả năng liền thóp trước thóp sau, do đó ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ.

Thông thường đầu của trẻ phát triển theo xu hướng hình tròn, tất nhiên cũng có một số trẻ sơ sinh có hình dạng đầu phẳng tự nhiên. Trước khi hộp sọ bé trưởng thành, cần điều chỉnh kịp thời tư thế ngủ của trẻ và chỉnh sửa sự phát triển của hộp sọ sao cho hình dạng đầu của em bé phát triển theo trạng thái bình thường, để đầu được tròn đẹp.

Trẻ ngủ thế nào để có đầu tròn đẹp

Khi trẻ ngủ, các bà mẹ phải chú ý đến từng cử động của bé, đặc biệt là 3 tháng đầu sau khi sinh, bởi vì 3 tháng này là khoảng thời gian then chốt đối với hình dạng đầu của bé, nếu tư thế ngủ của bé không chuẩn, thì đầu rât dễ bị méo. Để trẻ có đầu tròn đẹp, các mẹ cần chú ý đến ba điểm sau:

1. Không nằm ngửa quá lâu

Nằm ngửa là tư thế ngủ thường thấy của trẻ, có ịch trong việc giúp trẻ tiết dịch dạ dày và thư giãn cơ bắp, nhưng nằm ngửa trẻ cũng hay lè lưỡi gây cản trở đường hô hấp. Nếu trẻ nằm ngửa quá lâu, xương tạo thành mặt sau và đáy hộp sọ sẽ bị chèn phẳng, đầu sẽ bị bẹt. Do đó, các bà mẹ không nên để trẻ nằm ngửa trong thời gian dài, nên điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ sau 2-3 giờ.

2. Không nằm sấp quá lâu

Nắm sấp không chỉ tránh cho trẻ bị trớ,  mà còn làm tăng hoạt động của đầu, cổ và chân của bé, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển của phổi của trẻ, nhưng nằm sấp cũng cũng những mối nguy riêng, vì trẻ dưới 3 tháng khả năng quay đầu còn hạn chế,nằm sấp quá lâu dị vật dễ gây tắc mồm vào mũi,gây ngạt thở, hơn nữa, nằm sấp quá lâu mặt bị chèn ép, dẫn đến máu khó lưu thông hoặc thậm chí là đầu bị biến dạng.

3. Luân phiên nằm nghiêng bên trái và bên phải

Tư thế tốt nhất cho trẻ là nằm nghiêng trái hoặc nghiêng phải, bởi vì  nằm nghiêng sẽ không đè nén các cơ quan nội tạng của em bé, nó sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của hộp sọ của trẻ. Ngoài ra, ngủ ở một bên cũng có thể hạn chế sự phát triển quá mức xương hàm dưới của trẻ và tránh cho khuôn mặt của trẻ trở nên quá lớn. Trước khi sọ của bé được phát triển đầy đủ, vẫn còn khoảng trống giữa các xương, nếu muốn có đầu đẹp, thì lúc ngủ vừa nghiêng trái, vừa nghiêng phải là tốt nhất.

Cách khắc phục trẻ bị đầu méo?

Thực ra, chỉ cần các mẹ thường xuyên thay đổi tư thế cho trẻ khi trẻ đang ngủ, không để cho trẻ ngủ một tư thế quá lâu,thì sẽ không phải lo đầu của trẻ bị biến dạng. Tất nhiên, nếu đầu của trẻ bị méo, thì phải dùng một vài tuyệt chiêu để trẻ quay về phái ngược lại.

Chiêu 1: Thay đổi vị trí để nói chuyện với trẻ

Đối với trẻ  thích ngủ ở bên phải, người mẹ có thể thường xuyên nói chuyện với trẻ ở bên trái, nếu trẻ thích ngủ bên trái, người mẹ có thể trêu chọc trẻ ở bên phải, để trẻ nghiêng đầu về phía mình.

Chiêu 2: Massage nhẹ nhàng cổ của trẻ

Đầu của trẻ bị méo,các mẹ có thể điều chỉnh bằng cách massage cổ của trẻ. Nếu đầu của trẻ đang bị bẹt về bên phải, thì sẽ massage cổ bên trái. Chú ý,là động tác phải nhẹ nhàng, phương pháp massage cổ này có thể làm giảm các triệu chứng bẹt nửa đầu của trẻ.

Chiêu 3: Dùng khăn để nâng đầu trẻ

Các mẹ có thể dùng khăn lồng để chèn vào bên mà trẻ hay nghiêng đầu,để hộp sọ của trẻ giảm áp lực, tránh bị biến dạng, nhưng cách này các mẹ phải luôn ở bên quan sát theo dõi, vì trẻ rất hay đổi tư thế khi ngủ, khăn dễ bị đẩy ra chỗ khác.

Chiêu 4: Cân nhắc việc sử dụng đệm cho trẻ

Tác dụng lớn nhất của đệm trẻ em là giảm dị tật đầu đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi như đầu dẹt, đầu méo, và ngăn ngừa đầu bị biến dạng nặng hơn. Nên chọn nệm cho độ đàn hồi, thấm hút và thông thoáng, điều này có lợi cho việc điều chỉnh hình dạng đầu cho trẻ.

Có nên dùng gối định hình đầu cho trẻ không?

Có nhiều bà mẹ thích cho trẻ dùng gối định hình, tuy nhiên trẻ ở các giai đoạn và độ tuổi khác nhau yêu cầu về gối cũng khác nhau. Vậy thì trẻ nhỏ có nhất thiết phải dùng gối định hình không? Lúc nào bắt đầu dùng gối định hình là tốt nhất? Các bà mẹ nên tìm hiểu kĩ, đừng biến mình thành người mẹ “hồ đồ”.

1. Trẻ từ 1-3 tháng tuổi: không cần dùng gối định hình.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi cột sống thẳng, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được, chỉ cần thời gian không quá dài, lưng và hộp sọ sau của trẻ được giữ trên cùng một mặt phẳng, thì hộp sọ sẽ không có gì bất thường . Sử dụng gối ngược lại có thể cản trở hoạt động của trẻ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hộp sọ.

2. Trẻ  3-6 tháng: Chiều cao gối định hình không quá 2cm. Giai đoạn này ở trẻ xuất hiện đường cong sinh lý cột sống, để duy trì đường cong sinh lý này khi ngủ, các bà mẹ có thể xem xét việc dùng gối định hình cho trẻ, tuy nhiên độ cao của gối không được vượt quá 2cm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống.

3. Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Chiều cao gối định hình không vượt quá 4cmTùy theo sự phát triển của trẻ, mà không ngừng điều chỉnh độ cao của gối, tuy nhiên trẻ dưới 1 tuổi, chiều cao gối định hình không được vượt quá 4m, nếu không dễ gây ảnh hưởng đến hô hấp và sự lưu thông máu đến vùng cổ. Đợi sau khi trẻ 1 tuổi, đầu đã được định hình, lúc đó có thể sử dụng loại gối thông thường cho trẻ, độ cao từ 6-9cm đều được.