Lấy ráy tai cho bé yêu của bạn? Nên hay không nên?

Lấy ráy tai cho bé yêu của bạn? Nên hay không nên?

Lấy ráy tai cho bé thường xuyên có hại gì không?

Chắc hẳn rất nhiều bà mẹ mắc chứng “ám ảnh sạch sẽ”. Khi thấy bé có ráy tai liền dùng tăm bông hoặc dụng cụ khác để ngoáy tai cho bé, làm sạch hết “thứ bẩn” trong tai. Nhưng theo thống kê của bệnh viện, mỗi năm có tới 85% số bé bị viêm nhiễm tai là do ngoáy tai. Ngoài ra cũng có thông tin rằng thường xuyên ngoáy tai có thể gây ung thư? Có thật không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu có nên lấy ráy tai cho bé sơ sinh không?

Lấy ráy tai cho bé

Lấy ráy tai cho bé thường xuyên có gây ung thư không?

Nhiều bà mẹ có thói quen lấy ráy tai cho bé sơ sinh. Nhưng gần đây có một bài báo khiến các mẹ lo lắng. Một bé trai ở Hồ Chí Minh do ngoáy tai thường xuyên mà bị u trong tai! Ngoáy tai lại còn gây ung thư sao?

Thường xuyên lấy ráy tai cho bé sơ sinh không gây ung thư, bác sĩ Mẫn thuộc Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhi Đồng cơ sở hai thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Thông thường, chỉ khi ngoáy tai quá mạnh làm tổn thương tai ngoài hoặc màng nhĩ gây viêm ống tai, viêm tai giữa. Sau đó bị kích thích thời gian dài mới có thể xuất hiện khối u ở ống tai, nhưng khả năng không lớn.

Tuy thường xuyên ngoáy tai không gây ung thư, nhưng sẽ phá hỏng môi trường axit trong ống tai, gây ảnh hưởng tới tai.

Theo thống kê của bệnh viện, có tới trên 85% các bé bị viêm ống tai ngoài đều do thói quen ngoáy tai gây nên. Ống tai ngoài của các bé khác với người lớn. Lớp da khá non nớt, nối liền chặt chẽ với xương sụn, tổ chức dưới da ít, tuần hoàn máu kém, lực khi ngoáy tai khó khống chế. Nếu dùng lực không đúng dễ gây tổn thương ống tai, viêm nhiễm, sưng ống tai, gây đau, mở miệng hay nhai khó khăn.

Có nên lấy ráy tai cho bé không?

Thường thì trẻ dưới 3 tuổi rất dễ có ráy tai, nhưng thật ra cha mẹ không cần phải cố tình làm sạch chúng. Đó là vì ráy tai là để bảo vệ tai, chúng giống như lính canh cổng ngoài ống tai vậy.

Ráy tai là một loại vật chất do một tuyến chuyên biệt nằm ở ống tai ngoài tiết ra. Bình thường ráy tai sẽ tự rơi ra theo những động tác quay đầu, lắc người hoặc nhai thức ăn. Thường sẽ không cần phải cố tình làm sạch.

Trong tai của bé có một lượng nhỏ ráy tai sẽ không ảnh hưởng tới thính lực. Mà nó còn giống như một lớp lá chắn chặn bụi, các con bọ nhỏ và vật chất khác xâm phạm ống tai.

Không chỉ vậy, với các bé còn chưa phát triển hoàn thiện. Ráy tai cũng là một lớp bảo vệ. Các loại sóng âm khác nhau truyền tới ống tai, gây chấn động màng nhĩ thì tai mới nghe được âm thanh. Nhưng nếu sóng âm quá mạnh như sấm sét, tiếng nổ thì màng nhĩ bị chấn động mạnh, dễ bị tổn thương. Các bé còn chưa có khả năng tự bảo vệ, sự tổn thương đó sẽ càng nghiêm trọng hơn. Lúc ấy, ráy tai có thể giống như thiết bị giảm âm, chặn những âm thanh lớn bên ngoài, làm giảm xung kích của sóng âm, bảo vệ màng nhĩ, bảo vệ thính lực cho bé.

Lấy ráy tai cho bé đúng cách?

Nếu muốn lấy ráy tai cho bé sơ sinh. Cha mẹ chỉ nên xử lý ráy tai ở quanh lỗ tai ngoài mà mắt thường có thể nhìn thấy,  chứ không được ngoáy vào quá sâu bên trong. Lấy ráy tai cho bé cũng cần có kỹ thuật. Các bé vốn hiếu động, trong quá trình lấy ráy tay mà vùng vằng một chút cũng dễ khiến tai bị tổn thương.

Mẹ có thể dùng khăn mặt sạch làm ẩm rồi quấn một góc khăn quanh đầu ngón tay khéo léo lau tai cho bé. Cũng có thể dùng loại tăm bông chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh. Bông mềm mà chắc chắn, không bị rơi ra, thích hợp vệ sinh tai cho bé. Nhưng các mẹ tuyệt đối không được cho tăm bông vào sâu trong tai bé. Chỉ cần làm sạch vùng tai ngoài mà mắt nhìn thấy là được.

Khi vệ sinh tai cho bé nhất định phải nhẹ tay. Điều này vô cùng quan trọng, vì lớp da trong tai bé rất non nớt. Không cẩn thận một chút là có thể bị tổn thương. Tuyệt đối không được dùng những vật thể nhọn sắc như móng tay, que sắt, kẹp tóc để lấy ráy tai cho bé.

Nếu như các mẹ không chắc chắn mình có kỹ thuật hoặc không khống chế được lực tay. Thì tốt nhất vẫn nên đưa bé tới bệnh viện để bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dùng.

Cần chú ý chăm sóc tai cho bé

Tai của bé khá non nớt, bình thường cha mẹ cần chú ý những điều gì?

1. Sau khi tắm xong nếu thấy tai bé bị ướt, mẹ có thể dùng tăm bông trẻ em lau nhẹ cho khô. Tuyệt đối không được vào sâu trong tai bé. Nếu tai bé có nước vào, có thể dùng tăm bông thấm nước. Trong quá trình vệ sinh phải giữ chặt đầu bé. Nếu lo lắng chưa thấm hết nước có thể dùng máy sấy tóc để làm khô. Để nhiệt độ ở mức nhỏ nhất, không để quá gần tai bé. Khi tắm cho bé, mẹ dùng tay ép vành tai bé xuống để tránh nước vào tai.

2. Khi bé bị cảm và viêm tai giữa, tốt nhất không nên đi máy bay. Vì khi đó ống tai đang ở trạng thái đọng nước, máy bay cất hạ cánh đều sẽ tăng áp lực lên tai.

3. Tránh để bé ở trong môi trường nhiều tạp âm mạnh. Ví dụ như tiếng tivi, tiếng nhạc quá lớn đều khiến lông mao tế bào trong tai bé bị tổn hại, từ đó ảnh hưởng thính lực. Đồng thời cha mẹ cũng cần phải tránh nói lớn, quát tháo trước mặt trẻ sơ sinh.

4. Theo nghiên cứu, khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các bé 0-3 tuổi bị viêm tai giữa. Trong khói thuốc lá có chất độc trực tiếp kích thích lên màng nhĩ của bé khiến vi khuẩn dễ sinh sôi. Từ đó làm giảm sức đề kháng, khi vi khuẩn vào tai giữa rất dễ bị viêm nhiễm. Vì sức khỏe của bé, hãy cố gắng để bé tránh xa khói thuốc.