Lịch trình ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi chi tiết nhất - dieucanbiet.vn

Lịch trình ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi chi tiết nhất

Lịch trình ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi chia ra thành từng giai đoạn rõ ràng. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Lịch trình ăn dặm cho bé

Lịch trình ăn dặm cho bé

Gia đình đón chào một thành viên nhỏ chính là đại hỷ sự. Nhưng có rất nhiều tiểu tiết cần chú ý trong việc chăm sóc nuôi dưỡng bé. Bé trong giai đoạn 0-1 tuổi đặc biệt là nửa giai đoạn sau bắt đầu cai sữa. Khi này nên nuôi dưỡng bé như thế nào đây?

Bé ở những giai đoạn khác nhau cần thức ăn dặm khác nhau.

1. Giai đoạn 4-6 tháng tuổi:

Với bé giai đoạn này, thức ăn dặm tốt nhất là nước cháo, bột gạo lỏng. Mỗi ngày một lần một thìa nhỏ là được, khẩu vị nên thanh đạm, nhiều nước.

2. Giai đoạn 6-7 tháng.

Bé 6-7 tháng ngoài bột gạo có thể thêm rau nghiền, cá nghiền, nước quả, nước đậu nành. Có thể ở dạng sệt mỗi ngày một lần hai thìa nhỏ là được, vẫn là vị thanh đạm nhiều nước là chính.

3. Giai đoạn 7-9 tháng

Tới giai đoạn này có rất nhiều loại thức ăn dặm, ví dụ như mỳ nát, lòng đỏ trứng, gan nghiền, thịt xay, đậu phụ, vụn bánh bao, bánh mỳ. Lúc này có thức ăn dặm có thể mềm ở độ giống đậu phụ. Mỗi ngày hai lần, mỗi lần 1-2 thìa là được, khẩu vị vẫn là thanh đạm nhiều nước.

4. Giai đoạn 9-11 tháng

Có thể cho bé giai đoạn này ăn rau băm nhỏ, cả quả trứng, thịt thái nhỏ, độ mềm của thức ăn có thể tương tự chuối, khẩu vị thanh đạm, không muối, không dầu.

Nguyên tắc cho bé ăn dặm

Bé từ 0-1 tuổi mới đang phát triển các hệ thống trong cơ thể, nên cần đặc biệt chú ý nguyên tắc trong việc cho bé ăn dặm.

1. Bắt đầu từ đơn nhất tới hỗn hợp

Thông thường một loại thức ăn mới cần 5-7 ngày để bé làm quen. Sau khi bé đã quen mới thêm loại khác. Cũng có nghĩa là bé nên ăn dặm từ đơn nhất tới hỗn hợp, như vậy để tránh bé sau này kén ăn.

2. Từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều

Vì hệ tiêu hoá của bé còn chưa hoàn thiện, mới bắt đầu không được cho bé ăn đồ cứng, sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của bé. Cần phải cho bé ăn từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều.

3. Nguyên tắc khác

Nhiều cha mẹ khi cho bé ăn dặm lại hay bắt bé ăn nhiều loại thức ăn, điều này cũng khiến bé có tâm lý chán ăn, không có lợi cho sự phát triển của bé.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm

1. Bé 4 tháng tuổi rồi nên cho ăn dặm rồi

Bé cần ăn dặm hay chưa không phải chỉ dựa vào tháng tuổi là quyết định được. Cần quan sát xem bé đã sẵn sàng tiếp nhận thức ăn dặm hay chưa. Cho bé ăn dặm quá sớm không có bất cứ ích lợi gì cả.

2. Không cho bé ăn dặm sớm bé sẽ thiếu dinh dưỡng

Mục đích của cho bé ăn dặm không phải để bổ sung dinh dưỡng cho bé, mà là khi bé lớn sức ăn cũng tăng lên, cần có thức ăn thêm để bé được no, chứ không phải cho bé ăn dặm là có thể tăng cường dinh dưỡng cho bé.

3. Cho bé ăn dặm muộn sẽ bé không được học cách nhai

Việc nhai không chỉ dựa vào thức ăn dặm để huấn luyện. Khả năng nhai của bé có thể thông qua việc cắn mút tay, cắn đồ chơi.

Dưỡng chất trong thức ăn dặm

Để duy trì sự hoạt động của cơ thể cần có nước, chất đạm, chất béo, các loại vitamin. Vậy cụ thể bé cần bao nhiêu dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng bằng những cách nào đây?

1. Nước:

Thông thường mỗi ngày bé cần 100-150ml nước/kg cân nặng. Ban đầu, bé ăn sữa mẹ nên về cơ bản giai đoạn này không cần thêm nước, nhưng khi cho bé ăn sữa ngoài thì cần chú ý lượng nước mỗi ngày.

2. Chất đạm:

Chất đạm có thể lấy từ rất nhiều nguồn, như trứng, thịt, sữa và các loại thực phẩm loại đậu. Bé mới sinh chưa cần bổ sung nhiều đạm, nhưng với bé ăn sữa ngoài, cha mẹ nên chú ý lượng đạm bổ sung mỗi ngày.3.

3. Vitamin:

Thiếu vitamin có thể mắc rất nhiều bệnh. Có thể thông qua các loại rau quả làm thành thức ăn dặm để bổ sung vitamin cho bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé

Dưới đây là một vài phương án tham khảo

Phương án 1:

Bữa sáng có thể dùng 200g sữa bò, 1 bát cháo loãng, một ít thịt xay hoặc cá xay. Bữa trưa có thể cho bé ăn cháo nát, thịt nạc, gan nghiền, rau nghiền. Chiều có thể cho bé ăn thêm bánh bao, bánh mỳ, bánh quy, tối có thể ăn thêm trứng hấp.

Phương án 2:

Bữa sáng sữa bò hoặc sữa đậu nành, thêm một quả trứng, nửa bát cháo. Bữa trưa hơn nửa bát cháo, gan nghiền, bột gạo. Bữa tối canh trứng thịt gà. Giữa các bữa có thể cho bé uống nước quả.

Phương án 3:

Bữa sáng nửa bát cháo, thịt vừa đủ, trứng gà. Bữa trưa nửa bát mỳ, rau xanh, cá thịt. Bữa tối một bát cháo, rau băm nhỏ, gan nghiền.