Lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi ngày bao nhiêu là đủ

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi ngày bao nhiêu là đủ

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi ngày mà các mẹ cần biết để cho bé ăn đúng!

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Rất nhiều người mới làm cha mẹ lần đầu, thậm chí cả những người đã có kinh nghiệm nuôi con, vẫn phải đau đầu vì vấn đề: rốt cuộc con nên ăn bao nhiêu sữa thì mới đủ? Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần khoảng 300ml sữa, chia thành 6-10 bữa.

1. Tính lượng sữa dựa vào trọng lượng cơ thể bé

Mỗi kg cân nặng của bé cần khoảng 100-120ml sữa.

Nếu bé nặng 3kg thì cần 3×100(120)ml = 300 (360) ml sữa. Phần lớn trẻ sơ sinh có cân nặng 2.5-4kg, do vậy trẻ sơ sinh cần lượng sữa khoảng 250-400ml.

Mục tiêu phát triển của mỗi người khác nhau, có người cuối cùng cao tới 1m8, 1m9, có người thì 1m5, 1m6. Phát triển khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau, vì thế lượng ăn cũng khác.

2. Lượng sữa mỗi bữa cho trẻ sơ sinh

Dung lượng dạ dày của trẻ sơ sinh khoảng 30-60ml, mỗi bữa bé ăn được khoảng 20-30ml, có những bé ngày đầu tiên, ngày thứ hai sau khi sinh đã ăn được 40-50ml.

3. Đừng quên cho bé uống nước

Với những bé ăn sữa ngoài hoặc vừa bú mẹ vừa ăn sữa ngoài thì giữa hai bữa sữa nên cho uống một lần nước đun sôi để nguội. Cách tính đơn giản là tỉ lệ giữa sữa công thức và nước là 100:15.

4. Tránh cho bé ăn sữa quá nhiều

Nếu lượng sữa trong tháng cho bé ăn vượt quá lượng tiêu chuẩn thì bé sẽ có triệu chứng chán ăn hoặc bị béo phì. Béo phì dễ khiến tăng các tổ chức mỡ, gánh nặng cho tim quá nặng, khiến bé hoạt động chậm chạp, lượng hoạt động ít sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh tuỳ vào từng tháng

1. Bé 2 tháng tuổi:

Bé 1 tháng tuổi là bé ngủ, bé 2 tháng tuổi là bé ăn. Vì thế bé 2 tháng tuổi sẽ ăn nhiều hơn bé 1 tháng tuổi, lúc này cần cho bé ăn theo nhu cầu.

Bé 2 tháng tuổi cần khoảng 600-700ml sữa mỗi ngày, có thể chia 6-7 bữa, mỗi bữa cách nhau 3-4 tiếng, mỗi bữa 80-100ml. Cần chú ý mỗi bé lại có lượng ăn khác nhau, cần căn cứ vào đặc điểm của bé để cho bé ăn.

2. Bé 3 tháng tuổi:

Tới 3 tháng tuổi, lượng sữa bé cần sẽ tăng lên, thời gian giữa hai bữa sữa cũng dài hơn, trước kia khoảng 3 tiếng là bé khóc đòi ăn, giờ có thể ngủ liền 4 tiếng, có khi thậm chí là 5 tiếng không dậy. Mẹ không cần phải cứ 3 tiếng là phải cho bé ăn.

Bé 3 tháng tuổi mỗi ngày cần khoảng 800ml sữa, chia 5-6 bữa, mỗi bữa 150ml, thời gian cách giữa hai bữa buổi tối sẽ dài hơn buổi sáng. Mẹ có ý thức kéo dài thời gian để bé rèn thói quen không ăn sữa buổi tối.

3. Bé 3-6 tháng tuổi:

Mỗi ngày 5 bữa, mỗi bữa cách 4 tiếng, mỗi bữa lượng như sau: 3-5 tháng 150-200ml, 5-6 tháng 200-250ml, lượng sữa mỗi ngày không quá 1000ml, mỗi bữa không quá 250ml. Bé 4 tháng tuổi có thể bắt đầu cho ăn dặm trước bữa sữa rồi.

4. Bé 6-9 tháng tuổi

Cứ 4 tiếng cho bé ăn một bữa sữa, mỗi bữa 200-250ml, mỗi ngày 3-4 bữa sữa, dần dần dùng thức ăn dặm thay thế nửa bữa sữa rồi dần thay thế sữa.

Làm sao để biết lượng sữa cho bé ăn đã đủ chưa

1. Số lần bú sữa

Bé 2 tháng tuổi cho ăn theo nhu cầu, mỗi ngày ăn 8-10 bữa (số lần cho bé bú có thể nhiều hơn) 3 tháng tuổi mỗi ngày ăn ít nhất 8 lần.

2. Bài tiết

Mỗi ngày thay 6 lần tã. Nếu chỉ bú sữa mẹ, trogn 24 tiếng bé đi tiểu từ 6 lần trở lên là dấu hiệu của lượng sữa đủ, bé ăn đã đủ.

Nếu mỗi ngày đi tiểu không đủ 5 lần thì nghĩa là lượng sữa chưa đủ, bé ăn chưa no. Những bé bú sữa mẹ đi đại tiện sẽ có phân mềm màu vàng. Nếu lượng phân ít lại xốp xốp màu xanh lá cây, có nghĩa là lượng sữa mẹ chưa đủ.

3. Cân nặng

Tình hình thay đổi cân nặng của bé thường sẽ thể hiện được việc bé ăn đã đủ hay chưa. Mỗi tuần tăng bình quân khoảng dưới 170g, tới 3 tháng tuổi tăng khoảng 200g mỗi tuần.  Bé dưới 6 tháng mỗi tháng tăng khoảng 600g hoặc ít nhất mỗi tuần 125g. Bé hơn 6 tháng tuổi mỗi tháng tăng bình quân 500g.

Đó là biểu hiện của bé ăn đủ lượng sữa mẹ cần thiết. Nếu cân nặng của bé không tăng được tới tiêu chuẩn đó, mà lại thấp hơn nhiều, ngoài nguyên nhân bị ốm thì chính là không đủ lượng sữa ăn.

4. Trạng thái tinh thần

Bé sau khi ăn no xong sẽ ngủ yên ổn, cảm xúc tốt, biểu hiện vui vẻ tươi cười, phản ứng nhanh nhạy.

Những điều cần chú ý khi cho bé ăn sữa ngoài

Dụng cụ pha sữa cần vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, luộc trong nước sôi 5 phút hoặc dùng máy khử trùng. Trước khi pha sữa cũng phải rửa sạch tay.

Pha sữa với nước 40 độ. Nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến sữa vón cục, cũng khiến đạm váng sữa trong sữa bột vón cục, ảnh hưởng tiêu hoá. Ngoài ra cũng dễ phá hỏng vitamin, chất miễn dịch hoạt tính, giá trị dinh dưỡng bị giảm.

Nên cầm bình sữa lắc tròn để sữa tan chứ không được lắc lên xuống để tránh tạo bọt khí.

Để sữa tràn ngập hết đầu ty và cổ bình sữa rồi hãy cho bé ngậm bú sữa, để tránh bé hút vào bụng quá nhiều không khí.

Tuyệt đối không được đun sôi lại sữa bột đã pha, vì như vậy sẽ làm thay đổi kết cấu chất đạm, vitamin, từ đó mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Tuyệt đối không tự tăng nồng độ sữa hoặc phụ gia vào sữa.

Độ to nhỏ của núm ti sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa chảy, cần chú ý lựa chọn loại núm ti phù hợp, lỗ quá nhỏ sẽ khiến bé hút mệt, lỗ quá to lượng sữa quá nhiều có thể khiến bé sặc.

Phần lớn cho bé ăn vừa no là được, nhưng có những bé ăn giữa chừng là không ăn nữa. Khi ấy bế bé lên, để nghiêng khẽ vỗ lưng để bé đẩy bớt không khí ra rồi cho bé ăn tiếp. Nếu bé vẫn không ăn thì tìm nguyên nhân, xem bé thật sự no rồi hay vì khó chịu trong người.

Ăn sữa xong dùng khăn mềm lau sạch miệng cho bé, bế bé ở tư thế thẳng, đặt cằm bé lên vai mẹ, vuốt lưng bé từ dưới lên trên để giúp bé đẩy bớt không khí ra ngoài.

Cách pha sữa bột cho bé khoa học

1. Nước pha sữa 40-60 độ, quá nóng thì có thể pha thêm nước nguội, quá nguội thì có thể thêm nước nóng. Không được pha sữa với nước sôi, vì như vậy sẽ phá hỏng thành phần dinh dưỡng.

2. Đổ nước pha sữa vào bình với lượng nước phù hợp với lượng ăn của bé.

3. Tiếp đó cho lượng sữa bột theo tỉ lệ chuẩn. Quá đặc hoặc quá loãng đều không được. Cho sữa bột vào sau sẽ khống chế được lượng sữa bột, pha được nồng độ chính xác.