Lượng sữa mỗi ngày cho bé 1 tuổi mà các chuyên gia khuyến nghị

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 1 tuổi mà các chuyên gia khuyến nghị

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 1 tuổi như thế nào để bé phát triển tốt nhất. Cùng tìm hiểu nhé các mẹ.

lượng sữa mỗi ngày cho bé

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 1 tuổi là hợp lý nhất? Tiêu chuẩn lượng sữa cho bé 1 tuổi rốt cuộc là bao nhiêu? Thật ra rất nhiều bà mẹ đều mơ hồ về vấn đề này. Dưới đây chúng tôi xin nói vài điều về vấn đề ăn sữa của bé 1 tuổi và hướng dẫn khi bé không thích ăn sữa thì các mẹ nên làm gì.

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 1 tuổi khoa học nhất

Bé 1 tuổi không nên ăn quá nhiều sữa, thông thường khoảng 400-500ml. Thật ra chúng ta rất khó để đưa ra một con số chính xác về lượng sữa cho bé 1 tuổi. Vì bé 1 tuổi thông thường đã đi được rồi. Khi lượng hoạt động của bé tăng lên thì cũng ít nhiều ảnh hưởng tới lượng sữa bé cần. Hơn nữa sự phát triển của mỗi bé lại khác nhau, nhu cầu lượng ăn cũng khác nhau. Chủ yếu là ăn no vừa đủ, đảm bảo lượng ăn vào không được quá nhiều cũng không quá ít. Thường thì bé 1 tuổi đã có thức ăn dặm bổ sung hàng ngày, nên lượng sữa cũng bị ảnh hưởng.

Tiêu chuẩn lượng sữa của bé 1 tuổi

Thông thường lượng sữa hàng ngày cho bé 1 tuổi khoảng 400-500ml. Vì bé thời kỳ này đã bắt đầu vào giai đoạn cai sữa. Lượng sữa quá nhiều không thích hợp cho sự phát triển của bé. Nên các mẹ đừng nên cho bé ăn sữa quá nhiều. Thật ra không có một tiêu chuẩn cụ thể về lượng sữa cho bé 1 tuổi. Vì nhiều lúc, một số phương diện vẫn cần phải phân tích cụ thể. Có những lúc bé hoạt động nhiều, lượng sữa cũng nhiều hơn những bé không hoạt động mấy. Hơn nữa lượng sữa bé ăn cũng phụ thuộc sức ăn của bé.

Ảnh hưởng nếu lượng sữa bé ăn không bình thường

Bé 1 tuổi cũng đã bước vào độ tuổi nhi đồng. Cũng không cần phải quá kiêng khem về lựa chọn thực phẩm nữa, nên có thể lựa chọn rất nhiều loại thực phẩm. Bé cũng đã bắt đầu cai sữa, lượng ăn sữa quá nhiều hoặc quá ít cũng đều khiến hệ tiêu hóa của bé.

Bé 1 tuổi lười uống sữa thì phải làm sao?

Là cha mẹ đương nhiên ai cũng mong con ăn ngon ngủ tốt. Nhưng nếu bé không thích ăn sữa thì thật khiến cha mẹ phiền não. Vậy tại sao bé lại không thích ăn sữa? Thật ra, dần dần phát triển về sinh lý, chức năng các cơ quan cảm giác đều càng ngày càng hoàn thiện. Bắt đầu có hứng thú tìm hiểu môi trường xung quanh, đương nhiên sẽ có chút phân tâm với việc “ăn”. Đó là nguyên nhân chính khiến bé không thích ăn sữa. Còn một số nguyên nhân khách quan khác khiến bé không thích ăn sữa chính là bé không thích ngậm ti sữa: Đó là lý do thường thấy nhất.

Hơn nữa có một phần lý do khá lớn nữa là bé bắt đầu vào giai đoạn cai sữa. Nhiều bé tới 1 tuổi đã cai sữa hoàn toàn. Nên việc bé 1 tuổi không thích ăn sữa cũng không phải vấn đề lớn. Nếu bé không thích sữa thì các mẹ có thể nắm bắt cơ hội này cho bé ăn thức ăn dặm là chính. Bắt đầu rèn luyện cho bé thói quen ăn uống tốt.

Đặc biệt là nhiều lúc với bé không thích sữa, chúng tôi vẫn luôn khuyên không được bắt ép bé. Nên thay đổi phương thức cho ăn, tạo môi trường ăn uống tốt, ti ngậm to vừa phải, không nên thay đổi nhiều loại sữa, thêm thức ăn dặm thích hợp.

Cách phán đoán lượng sữa bé ăn đã đủ chưa

Các bé nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thông thường tới 6 tháng tuổi là bắt đầu thêm thức ăn dặm. Nếu bé chủ yếu ăn sữa công thức thì tới 4 tháng tuổi là có thể ăn dặm để bé thích nghi sớm. Tới 10 tháng tuổi là có thể bắt đầu cai sữa, nên cũng không có yêu cầu cao về lượng sữa phải ăn. Nếu bé vẫn chưa cai sữa thì mẹ có thể căn cứ vào tình hình cụ thể để cân đối lượng sữa.

Tiện đây nói thêm, cách để mẹ tăng lượng sữa là để bé bú nhiều. Nếu lượng sữa mẹ không đủ nhu cầu của bé thì bé sẽ có triệu chứng thiếu sữa như tăng cân chậm, thiếu nước, đường trong máu giảm, lượng đại tiểu tiện ít.