Lượng sữa mỗi ngày cho bé 2 tháng tuổi mà các mẹ cần quan tâm

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 2 tháng tuổi mà các mẹ cần quan tâm

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 2 tháng tuổi mà các chuyên gia khuyến nghị

lượng sữa mỗi ngày cho bé 2 tháng tuổi

Vấn đề ăn uống của bé không thể lơ là. Với những bé mới sinh, cha mẹ cần phải nắm chắc lượng sữa bé ăn. Vừa không được để bé đói, vừa không được để bé ăn quá no. Nếu không bé dễ bị đầy bụng, tiêu hoá kém, khó chịu trong người.

Thời gian và liều lượng cho bé uống sữa hợp lý nhất

Bé 2 tháng tuổi đã ăn được nhiều hơn so với tháng trước rồi nhưng vẫn phải cho bé ăn theo nhu cầu. Mỗi ngày lượng sữa bé cần khoảng 600-700ml. Có thể chia 6-7 bữa, mỗi bữa 80-100ml cách nhau 3-4 tiếng. Buổi tối bé ngủ rồi thì không cần phải đánh thức bé để cho ăn. Tránh ảnh hưởng giấc ngủ của bé. Mỗi bé lại có sức ăn khác nhau, kiến nghị cha mẹ cần căn cứ vào đặc điểm sinh hoạt của bé để cho ăn phù hợp.

Trong điều kiện thông thường, dung lượng dạ dày của bé sơ sinh khoảng 30-35ml. Bé 3 tháng tuổi khoảng 100ml, đồng thời dịch vị cũng ít. Thời gian tiêu hoá hết cũng thay đổi tuỳ thuộc vào chủng loại và tính chất thức ăn. Thời gian tiêu hoá của bé bú sữa mẹ là 2-3 tiếng, với bé uống sữa bò là 3-4 tiếng, nước là 1-2 tiếng. Các mẹ cần khống chế tốt lượng sữa bé ăn, không được cho bé ăn quá nhiều, đủ lượng là được.

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 2 tháng tuổi bao nhiêu là đủ?

Bé 2 tháng tuổi mỗi ngày có thể chia 6-7 bữa, mỗi bữa 80-100ml cách nhau 3-4 tiếng. Dung lượng của bé sơ sinh rất bé, 2 tháng tuổi khoảng 100ml, dịch vị ít. Thời gian tiêu hoá hết của sữa mẹ là 2-3 tiếng, sữa bò 3-4 tiếng, nước 1-2 tiếng.

Mấy ngày đầu bé mới sinh, lượng sữa có thể tính dựa vào cân nặng của bé. Mỗi ngày cho bé ăn 100-200ml, vì sữa bò khó tiêu hoá hơn, phải pha thêm nước, tỉ lệ 4:1, 3:1, 3:2, 2:1, 1:1. Ví dụ 2 phần sữa pha một phần nước là 300 (360) ml sữa + 150 (160) ml nước, tổng cộng 450-480ml. Chia thành 7-8 bữa, mỗi bữa 60-70ml. Thêm vào sữa 5% lượng đường, khi bé 5-6 tháng tuổi có thể tăng theo tỉ lệ. Bé từ 15 ngày tới 1 tháng tuổi, nếu tiêu hoá bình thường có thể ăn sữa thuần, mỗi 1kg cân nặng dùng 100-150ml sữa, mỗi bữa 60-100ml.

Bé 2 tháng tuổi lười uống sữa thì phải làm gì

Bé còn nhỏ, nên ăn nhiều bữa, mỗi bữa một chút, có thể tránh bé bị khó tiêu. Để bé phát triển tốt hơn, có thể dùng loại sữa dinh dưỡng toàn diện, hợp lý, dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, không bị nóng để tăng cường dinh dưỡng cho bé. Mỗi lần cho bé ăn quá ít, số lần quá nhiều cũng có thể khiến dạ dày bé khó chịu. Thường thì thời gian để dạ dày tiêu hoá hết là khoảng 3 tiếng, vì thế có thể cho bé ăn cách nhau 3-3.5 tiếng. Nếu đến giờ ăn mà bé muốn ngủ thì mẹ có thế miết tai, má bé một chút để bé tỉnh lại ăn tiếp.

Bé 2 tháng tuổi không thích ăn sữa thì phải làm gì

Chỉ cần cân nặng của bé tăng đều thì không có gì ảnh hưởng cả, không cần phải lo lắng. Bé phát triển bình thường, có đủ sức sống, chỉ là tạm thời giảm lượng sữa ăn. Cha mẹ nên chú ý cách cho bé ăn, thời gian ăn, không nên đổi sữa nhiều. Thường khoảng 1 tháng là bé sẽ ăn lại như bình thường.

Giai đoạn này tuy bé ăn ít, phần lớn vẫn duy trì sự phát triển bình thường. Cũng không có bằng chứng cho thấy ảnh hưởng tới sự phát triển trí lực. Vì thế cha mẹ có thể căn cứ vào đồ thị phát triển, đánh giá tình trạng của bé. Nếu không tách xa khỏi đồ thị đó thì có thể để tự nhiên.

Nếu thời gian chán sữa của bé quá dài thì không thể chờ bé tự nhiên hồi phục được. Vì dạ dày của con người là một cái túi co dãn, nếu không thường xuyên làm cho nó nở ra thì dần quen sẽ không thấy đói. Có những bé ban đầu là chán ăn sinh lý, nhưng dần cân nặng tăng không tới mức độ trung bình cần có, gọi là chậm phát triển. Đó là chán ăn bệnh lý rồi, cần đi khám bác sĩ và tích cực bổ sung dinh dưỡng..

Làm sao để biết bé ăn đã no chưa

Nếu bé chỉ ăn sữa mẹ, trong 24 giờ sẽ đi tiểu từ 6 lần trở lên, như vậy là đủ lượng sữa, bé ăn no. Nếu mỗi ngày đi tiểu không đủ 5 lần nghĩa là lượng sữa không đủ, bé chưa được ăn no. Bé bú mẹ đi đại tiện phân mềm màu vàng mỗi ngày đi 2-4 lần, như vậy cũng là ăn no.

Nếu bé bú mẹ đi đại tiện ít, phân có bong bóng màu xanh, nghĩa là thiếu sữa, chưa ăn no. Sự thay đổi cân nặng cũng cho thấy bé được ăn no hay chưa. Bé dưới 6 tháng tuổi cân nặng bình quân mỗi tháng tăng khoảng 600g, hoặc mỗi tuần tăng 125g. Bé trên 6 tháng tuổi bình quân mỗi tháng tăng 500g. Như vậy là bé ăn đủ sữa.

Nếu cân nặng của bé không đạt tiêu chuẩn, lại dưới mức quá nhiều, loại trừ lý do bệnh lý thì có nghĩa là bé ăn chưa đủ lượng. Bé ăn no thì tâm trạng sẽ tốt, biểu hiện vui vẻ, chơi đùa tự nhiên.