Lượng sữa mỗi ngày cho bé 4 tháng tuổi khoa học nhất

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 4 tháng tuổi khoa học nhất

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 4 tháng tuổi khoa học nhất mà các chuyên gia khuyến nghị

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 4 tháng tuổi

Thông thường bé 4 tháng tuổi mỗi ngày uống 600-800ml sữa, tốt nhất không vượt qua 1000ml. Nếu bé tới 4 tháng tuổi mà đột nhiên lượng sữa ăn giảm đi, không thích ăn sữa nữa thì phải chú ý có phải bé tới thời kỳ chán sữa. Đồng thời tìm ra lý do bé chán sữa để ứng phó.

Thông thường, với những bé chỉ ăn sữa mẹ thường tới tháng thứ 6 có thể bắt đầu ăn thức ăn dặm. Với những bé ăn chủ yếu ăn sữa công thức thì có thể bắt đầu cho bé ăn thức ăn dặm từ tháng thứ 4 để bé nhanh chóng thích nghi. Vì thế từ 4 tới 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để bé tập ăn thức ăn dặm. Nhưng thời kỳ này thức ăn chính của bé vẫn nên là sữa mẹ và những chế phẩm từ sữa. Mỗi ngày sữa mẹ khoảng 600-800ml, không nên vượt quá 1000ml.

Ngoài yêu cầu về lượng sữa. Các mẹ cũng nên rèn cho bé thói quen ăn sữa có quy luật. Thường là mỗi ngày ăn 5 bữa, mỗi bữa cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất. Lượng sữa 600-800ml nhắc bên trên cũng là mức độ tổng quan cơ bản. Còn liên quan tới rất nhiều phương diện khác, rồi liên quan cả tình trạng phát triển của bé.

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 4 tháng tuổi bao nhiêu là đủ

Thật ra rất khó để đưa ra một con số cụ thể chính xác, thông thường mỗi ngày bé 4 tháng tuổi ăn khoảng 600-800ml sữa, không vượt quá 1000ml. Nhưng 4 tháng tuổi cũng bắt đầu thời kỳ ăn dặm nên có lúc có thể vì thức ăn dặm mà giảm lượng sữa. Vì thế cha mẹ không cần phải quá lo lắng.

Thông thường bé có hai thời kỳ chán sữa sinh lý. Tháng thứ 4 cũng là một trong số đó. Nếu lúc này bé rơi vào thời kỳ chán sữa cũng sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa bé ăn. Vì thế chúnng ta cần căn cứ vào nhiều phương diện để xem bé có phải thật sự trong thời kỳ chán sữa không.

Bé 4 tháng tuổi lười uống sữa thì phải làm gì

Thông thường bé đột nhiên giảm lượng sữa ăn sẽ khiến mẹ lo lắng. Về nguyên nhân thì chúng ta nên phân tích cụ thể từng vấn đề cụ thể để tìm đối sách tương ứng. Thật ra tới tháng thứ tư nếu lượng sữa giảm thì có thể có nhiều nguyên nhân. Có thể vì ăn không ngon miệng, là hiện tượng “chán sữa” thường thấy. Đặc trưng là bé phát triển bình thường, dồi dào sức sống, chỉ là lượng sữa tạm thời giảm đi. Khoảng một tháng sẽ hồi phục bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân khác có thể là vì bé không thích ngậm ti nữa. Không thích mùi của sữa bột hoặc do cách cho ăn không đúng. Đối sách có thể là chúng ta đổi đầu ti, đổi loại sữa, chú ý góc độ nghiêng bình, tốt nhất nghiêng 45 độ.

Còn một nguyên nhân nữa khiến bé giảm sức ăn đó là tính tò mò. Vì bé lúc này có thể đã tò mò với thế giới bên ngoài, vì thế phân tâm với việc ăn. Nếu muốn bé ăn sữa thì tốt nhất để bé tập trung khi ăn.

Tại sao bé lại giảm lượng sữa ăn vào

Thông thường bé 4-6 tháng tuổi đã có tính tò mò với thế giới bên ngoài và tăng theo thời gian. Vì cơ cổ của bé đã khá tốt, bắt đầu tò mò với sự vật xung quanh, cũng phân tán chú ý với việc ăn uống, đó là thời kỳ chán sữa thường gặp. Khi hiện tượng lưỡi chạm vào thức ăn liền có phản ứng nôn chờ biến mất. Nếu không cho bé ăn dặm cho phù hợp, dùng thìa nhỏ huấn luyện chức năng miệng cho bé thì sau này có thể bé chỉ ăn sữa chứ không muốn ăn đồ ăn cứng. Xuất hiện hiện tượng chán ăn rõ rệt, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Đôi khi bé chán sữa là vì sinh lý, thời kỳ này thường xảy ra khi bé 4 tháng hoặc 6 tháng tuổi, và thường chỉ kéo dài 1 tháng. Nguyên nhân khác có thể là vì bé không thích ngậm ti, không thích vị sữa bột hoặc cách cho ăn không đúng. Đặc biệt vấn đề về đầu ti thường là lý do lớn nhất khiến bé giảm ăn.

Bé 4 tháng tuổi không thích ăn sữa thì phải làm gì

Nếu bé 4 tháng tuổi không thích ăn sữa thì cũng không nên quá lo lắng, có thể căn cứ vào biểu hiện để phán đoán lý do bé chán sữa. Nếu là vì tình hình sức khoẻ thì cần phải đi khám. Nếu là chán sữa sinh lý thì các mẹ không cần phải cưỡng ép bé ăn. Vì thường bé 4 tháng tuổi là có thể thêm thức ăn dặm rồi. Nếu bé không muốn ăn sữa có thể cho bé ăn ngoài để đảm bảo dinh dưỡng. Thường thức ăn dặm thời kỳ này ở dạng lỏng hoặc đặc.

Cũng cần lựa chọn đầu ti thích hợp cho bé, chọn những loại gần với đầu ti mẹ nhất. Có thể chọn vài loại với chất liệu khác nhau xem bé thích loại nào nhất. Cũng có thể cho bé ăn nhiều bữa, mỗi bữa một ít, có cơ hội là cho bé ăn, bé không ăn thì thôi, không nên bắt ép. Nếu bé vẫn không thích ăn sữa thì cho bé ăn đồ ăn dặm.

Khi bé không thích ăn sữa thì chúng ta không nên cưỡng ép. Có thể thay đổi cách cho ăn, tạo môi trường ăn yên tĩnh, lỗ trên đầu ti ngậm thích hợp. Không nên thường xuyên thay đổi loại sữa, thêm đồ ăn dặm một cách thích hợp…