Lượng sữa mỗi ngày cho bé 5 tháng tuổi theo chuẩn người Nhật

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 5 tháng tuổi theo chuẩn người Nhật

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 5 tháng tuổi thích hợp nhất theo tiêu chuẩn của người NhậtLượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi nên khống chế lượng sữa từ 600-1000ml, mỗi lần cho bé ăn khoảng 200ml, nhưng lượng sữa này chỉ là tham khảo. Các mẹ cần phải căn cứ vào khẩu vị, mức độ đói để cho bé ăn. Nếu bé ăn ít có thể vì bé vào thời kỳ chán sữa, đó là bình thường, mẹ cũng không cần lo lắng. Ngoài ra, sau khi bé tới 5 tháng tuổi bắt đầu có hứng thú với những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Các mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn thêm thức ăn dặm một cách phù hợp. Ví dụ như cá xay, thịt xay, gan nghiền, không chỉ bổ sung năng lượng mà còn cả sắt và đạm động vật cho bé.

Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi như nào là hợp lý?

Hệ thống tiêu hoá của bé 5 tháng tuổi đã được hoàn thiện ở mức độ nhất định. Hơn nữa thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ không theo kịp nhu cầu phát triển cơ thể của bé. Khi này các mẹ có thể tham khảo cho bé ăn thêm thức ăn dặm. Bé phát triển khoẻ mạnh, vui vẻ là việc cha mẹ quan tâm nhất. Lượng sữa các bé 5 tháng tuổi cần cũng khác nhau, có bé ăn nhiều, có bé ăn ít.

Bé 5 tháng tuổi trong một ngày nên được ăn 600-1000ml sữa, mỗi lần khoảng 200ml, một ngày 4-5 bữa. Bé ăn sữa quá nhiều cũng có nguy hại nhất định tới sự phát triển của bé. Nếu lượng sữa quá 1000ml thì bé rất dễ bị thừa cân, béo phì. Bé thừa chất béo, thừa mỡ, động tác chậm chạp, thời gian đứng thẳng, đi lại cũng muộn hơn các bé khác. Vì thế hãy cho dù bé có thích ăn sữa thì mỗi ngày cũng chỉ nên dưới 1000ml. Ngoài ra có thể bổ sung thêm cho bé cá, thịt, gan xay, cung cấp nhiệt lượng, sắt và đạm động vật cho bé.

Bé 5 tháng tuổi lười uống sữa có bình thường không?

Cha mẹ khá hứng thú về lượng sữa bé ăn, nhưng lượng sữa cũng chỉ là con số tham khảo. Cha mẹ cần phải căn cứ vào khẩu vị và mức độ đói để cho bé ăn. Quy định lượng sữa một cách mù quáng là không được. Có những bé tới 5 tháng tuổi là lượng sữa ăn giảm đi, các mẹ rất lo lắng. Như vậy có bình thường không?

Thật ra bé 5 tháng tuổi ăn ít sữa là bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng. Thông thường lượng sữa trong một ngày của bé 5 tháng tuổi khoảng 950ml, mỗi lần 196-224ml. Nhưng không ít bé 5 tháng tuổi lượng sữa bắt đầu giảm, cha mẹ thấy thế thường rất lo lắng. Bé 5 tháng tuổi đơn thuần chỉ ăn sữa mẹ hoặc sữa bột đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng nữa, vì thế các mẹ nên chuẩn bị thức ăn dặm dinh dưỡng cho bé rồi.

Bé 5 tháng tuổi giảm lượng uống sữa thì phải làm gì?

Bé tới 5 tháng tuổi bắt đầu có hứng thú với các loại thức ăn khác ngoài sữa. Cho dù là những bé trước 5 tháng tuổi chỉ ăn sữa mẹ tới thời kỳ này cũng bắt đầu muốn ăn những loại khác. Hơn nữa tốc độ phát triển của bé rất nhanh. Vi chất và sắt trong sữa mẹ lúc này cũng thiếu dần, không thể đáp ứng được nhu cầu của bé nữa. Vậy khi bé ăn ít sữa đi thì phải làm gì?

Bé 5 tháng tuổi ăn ít sữa phần lớn là do vào thời kỳ chán sữa. Bé trong thời kỳ này lượng sữa giảm rõ rệt, thậm chí 1-2 bữa hoàn toàn không ăn sữa. Chỉ cần trạng thái tinh thần và mức tăng cân bình thường thì các mẹ cũng không cần lo lắng. Bé chán sữa là quá trình bé phải trải qua, ngoài ra bé 5 tháng tuổi có tính tò mò cao và dễ phân tán chú ý. Khi cho bé ăn có thể cho bé ở nơi ánh sáng yếu, yên tĩnh. Cần chú ý trong thời kỳ chán sữa không nên ép bé ăn. Có thể tranh thủ rèn cho bé ăn thức ăn dặm như rau nghiền, nước trái cây, trứng, thịt xay. Chỉ cần bé không tụt cân, tăng cân bình thường là không cần lo lắng.

Bé 5 tháng tuổi không thích ăn sữa thì phải làm gì

Bé tới 5 tháng tuổi có hiện tượng chán sữa là bình thường. Các mẹ thấy con nhà khác mập mạp còn con mình lại chán sữa thì tâm lý sẽ không yên. Thật ra, chỉ cần trạng thái tinh thần và cân nặng tốt thì mẹ không cần lo lắng. Các mẹ cũng có thể nghĩ tới việc cho bé ăn thêm thức ăn dặm để bổ sung lượng ăn. Dưới đây là hai món ăn dặm tham khảo:

1. Lòng đỏ trứng hai màu:

Nguyên liệu: 100g gạo nếp, 1 quả trứng gà, 1500ml nước, 100g cải chip tươi.

Cách làm: Rửa sạch cải chip để ráo, bỏ cọng lấy lá, luộc chín để ráo nước. Dùng máy xay xay nhuyễn, lấy vải xô lọc lấy nước. Trứng gà rửa sạch cho vào nồi luộc từ nước lạnh, mở lửa vừa luộc 7 phút là được. Để trứng dưới vòi nước chảy để dễ bóc vỏ. Gạo nếp vo sạch ngâm một tiếng, dùng 1500ml nước,cho nước và gạo vào nồi áp suất, đun lửa lớn  tới khi sôi rồi vặn nhỏ ninh 15 phút. Lòng đỏ trứng lấy ra trong ngoài có màu vàng, nghiền nát, trộn với cháo là được. Cho lòng đỏ trứng vào bát đã khử trùng, thêm từng chút một nước rau nghiền trộn đều.

Dinh dưỡng: Trong lòng đỏ trứng giàu chất đạm, chất béo, còn cung cấp vitamin A, B1, B2, B6, B12, D, E, H và axit folic, canxi, sắt, phốt pho, magiê, kẽm, đồng, i-ốt… và Axit linoleic, một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho phát triển tế bào não.

Cách phán đoán bé 5 tháng tuổi uống sữa đã no chưa

Rất nhiều cha mẹ không rõ lượng ăn sữa của bé là bao nhiêu. Thông thường bé 5 tháng tuổi vẫn ăn sữa là chủ yếu. Mỗi ngày khoảng 800-1000ml, chia 4-5 bữa. Cùng với sự phát triển nhanh chóng, bé 5 tháng tuổi tốt nhất nên ăn thêm thức ăn dặm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để biết bé ăn no chưa?

1. Phán đoán từ số lần ăn sữa: 1-2 tháng sau sinh mỗi ngày bé ăn 8-10 lần, bé 5 tháng tuổi mỗi ngày ít nhất ăn 8 lần.

2. Phán đoán từ sự bài tiết: Mỗi ngày bé thay khoảng 6 lần tã, trong đó 2-3 lần đi nặng.

3. Phán đoán từ giấc ngủ: Bé ngủ yên được khoảng 4 tiếng.

4. Phán đoán từ cân nặng: Bé dưới 6 tháng tuổi mỗi tháng tăng khoảng 600g, hoặc mỗi tuần 125g, bé trên 6 tháng tuổi mỗi tháng tăng khoảng 500g.

5. Phán đoán từ nét mặt: Ánh mắt bé lấp lánh, phản ứng nhanh nhẹn, mẹ cho bé bú nhiều để tăng lượng sữa. Nếu lượng sữa không đủ nhu cầu thì bé sẽ có những triệu chứng như tăng cân chậm, thiếu nước, lượng đường trong máu thấp, đi nhẹ đi nặng đều ít.