Lượng sữa mỗi ngày cho bé 9 tháng tuổi khoa học nhất

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 9 tháng tuổi khoa học nhất

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 9 tháng tuổi giúp bé phát triển thể chất một cách tốt nhất mà các mẹ nên quan tâm

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 9 tháng tuổi

Bé tới 9 tháng tuổi là đã có 4 chiếc răng rồi. Khả năng tiêu hoá cũng tăng lên, dinh dưỡng cần nhiều và toàn diện hơn. Nhưng bé lại lười uống sữa, thì cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu lượng sữa cho bé 9 tháng tuổi. Nguyên nhân bé không thích ăn sữa và cách ứng phó với tình trạng đó.

Bé 9 tháng tuổi cần khoảng 800-1000ml sữa mỗi ngày. Có thể không cần cho bé ăn sữa đêm. Mỗi ngày ngoài đảm bảo đủ lượng sữa cũng cần dần dần cho bé ăn dặm với cơm, rau, cá, thịt, trứng. Đó là những loại thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển của bé. Cho bé ăn một lượng thích hợp những món như mỳ, cháo, bánh bao, bánh quy để cung cấp năng lượng. Thường xuyên dùng tiết động vật, gan để đảm bảo đủ lượng sắt cần thiết. Phương pháp chế biến cũng nên đa dạng, chú ý màu, hương, vị, hình, hơn nữa còn phải mềm, nhuyễn.

Không nên chiên, rán, nướng để bé dễ tiêu hoá. Sắp xếp thực đơn cho bé cần chú ý kết hợp hợp lý các loại dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. Bé từ sau 6 tháng tuổi thì nên cho ăn thêm rau nghiền, cháo, cho bé thử các loại vị. Cho bé ăn dặm trước 1 tuổi không phải là muộn. Đừng quá nóng vội, cũng không nên bắt ép bé ăn. Lần đầu không được thì lần thứ hai, thứ ba, bé sẽ dần dần tiếp nhận.

Lượng sữa mỗi ngày cho bé 9 tháng tuổi bao nhiêu là đủ

Bé 9 tháng tuổi vẫn ăn sữa là chính, thức ăn dặm là phụ. Mỗi ngày bé cần 800-1000ml sữa, mỗi ngày cho ăn 2-3 bữa thức ăn dặm là được. Bé 9 tháng tuổi có thể cho ăn thêm cháo, mỳ nát, bánh quy, bánh bao, đậu phụ, lòng đỏ trứng, thịt xay, rau nghiền, trái cây cắt lát.

Các mẹ cần kết hợp cân bằng các loại dinh dưỡng, phối hợp thức ăn tinh lẫn thô. Có thể cho bé ăn gan nghiền, thịt xay, khoai tây, khoai lang, đậu phụ, rau tươi nghiền, trái cây. Có thể bắt đầu cho bé ăn 3-5g sau đó tăng dần tới mỗi ngày 2 lần. Mỗi lần 5-10g. Mỗi ngày cho bé ăn cháo loãng hoặc mỳ nát. Thức ăn nên đa dạng hoá. Có thể từ mỗi bữa 5-10g thức ăn dặm lên 15-30g, mỗi ngày có thể đạt 50-100g. Nhưng khi chế biến cần phải làm chín để hệ tiêu hoá của bé có thể hấp thụ, không nên chiên rán nướng.

Với những bé không phải hoàn toàn ăn sữa mẹ thì có thể từ tháng thứ 2 ăn thêm nước rau tươi, nước quả tươi. Bắt đầu từ 1 thìa canh tới tháng thứ 5 có thể tới 5 thìa canh, để bổ sung vitamin. Nên cho bé uống nước rau nghiền, nước trái cây nghiền giữa hai lần ăn sữa. Khi cho bé ăn có thể thêm nước rau tươi rồi thêm nước quả tươi, như vậy để rèn cho bé thói quen ăn uống.

Bé 9 tháng tuổi lười uống sữa, mẹ phải làm sao?

Bé 9 tháng tuổi vẫn ăn sữa là chính, mỗi ngày cần đảm bảo 800-1000ml sữa và thêm thức ăn dặm.

Thức ăn dặm sớm nhất có thể bổ sung là lòng đỏ trứng gà.

Phương pháp như sau:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, lấy riêng lòng đỏ trứng nghiền nát. Khi mới bắt đầu mỗi ngày chỉ cho bé ăn 1/8 lòng đỏ, rồi tăng dần lên ¼, ½ rồi tới cả lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng có thể cho thêm nước hoà tan. Cho bé ăn ở giữa hai bữa sữa. Cũng có thể làm thành cháo lòng đỏ trứng cho bé ăn, tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng cho bé.

Khi chức năng tiêu hoá của bé dần kiện toàn. Khi cho bé ăn thêm cơm có thể tăng thêm các món giàu sắt và dễ tiêu hoá như tiết gà, tiết vịt, tiết lợn và thịt nạc xay, cá nghiền, gan lợn, gan gà nghiền. Có thể cho thẳng vào cháo, chú ý bé dưới 1 tuổi khi ăn không cho bất cứ gia vị nào.

Thêm nước rau quả:

Trẻ nhỏ không nên uống nước đóng hộp sẵn trên thị trường. Nên dùng đồ uống dành riêng cho bé hoặc tự làm nước rau quả tươi với tỉ lệ nước trắng và nước cốt 1:1.

Cách làm: rau rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ, cho nước vào luộc chín, chỉ lấy nước để uống, nước rau cần có thể chữa bí tiểu, nước cà rốt có thể chữa tiêu chảy.

Bé 9 tháng tuổi không thích ăn sữa thì phải làm gì

Bé 9 tuổi không thích ăn sữa, chỉ có sữa mẹ đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu của bé nữa. Vì thế có thể cho bé ăn thêm sữa ngoài. Nếu bé không ăn sữa thì có thể là do bé không khoẻ. Ví dụ như đang mọc răng hoặc viêm họng, cũng có thể vì bé tò mò với mọi thứ xung quanh, không tập trung ăn sữa. Mẹ tìm ra lý do bé không thích ăn sữa để điều chỉnh.

Nếu là do mọc răng, có thể cho bé dùng đầu đi lỗ to một chút, để giảm cảm giác đau khi hút. Bình thường khi cho bé ăn sữa môi trường xung quanh tốt nhất không nên có tạp âm hay sự vật khác khiến bé chú ý, để bé tập trung ăn. Ngoài ra có thể bổ sung cho bé vitamin. Hoặc xin tư vấn của bác sĩ xem có nên dùng thuốc điều chỉnh chức năng ruột dạ dày để tăng cảm giác thèm ăn không. Quan trọng nhất là không được ép buộc bé vì có thể bé sẽ có tâm lý chống đối. Tốt nhất bổ sung thức ăn dặm đa dạng khẩu vị, cố gắng dùng vị tự nhiên, không cho gia vị.

Làm thế nào biết bé đã ăn no chưa

Lượng sữa bên trên chỉ là lượng tham khảo. Nếu bé cứ quấy đòi sữa thì các mẹ cũng vẫn cần cho bé ăn thêm để bé được no. Vậy làm sao để biết bé đã no chưa?

Nếu chỉ nuôi bé bằng sữa mẹ, trong 24 giờ bé đi tiểu từ 6 lần trở lên đó là một biểu hiện của đủ lượng sữa, bé ăn no. Nếu mỗi ngày bé tiểu không tới 5 lần có nghĩa là lượng sữa không đủ, bé chưa no.

Những bé chỉ ăn sữa mẹ sẽ có phân màu vàng nhờ nhờ. Mỗi ngày đi khoảng 2-4 lần, đó cũng là biểu hiện lượng sữa đủ, bé ăn no. Nếu số lần bé đi nặng ít, phân lại có bong bóng xanh lá, thì nghĩa là sữa mẹ không đủ.

Tình trạng thay đổi cân nặng của bé cũng có thể cho thấy bé ăn no hay chưa. Bé dưới 6 tháng tuổi bình quân mỗi tháng tăng khoảng 600g hoặc mỗi tuần tăng 125g. Bé trên 6 tháng tuổi mỗi tháng tăng khoảng 500g. Điều này có thể chứng minh lượng sữa mẹ đủ, bé ăn no. Nếu cân nặng của bé không đạt được tiêu chuẩn trên và khác biệt khá lớn, loại bỏ nguyên nhân bé bị bệnh thì có nghĩa là lượng sữa không đủ, bé không no.

Bé vốn dĩ không thể khống chế lượng ăn của mình. Cần các mẹ chú ý điều chỉnh lượng sữa cho bé, vừa phải không được để bé đói lại không được để quá no. Các mẹ cũng cần chú ý ở độ tuổi khác nhau nhu cầu của bé cũng khác.