Mẹ bầu bổ sung thực phẩm gì để dồi dào sữa

Mẹ bầu bổ sung thực phẩm gì để có nhiều sữa nhất?

 món ăn bổ sung sữa cho mẹ bầu

Khi có con, vấn đề được các mẹ quan tâm nhất chắc chắn là việc ăn uống của bé rồi. Chúng ta đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, nhưng khi mẹ không đủ sữa thì phải làm thế nào? Mẹ ăn gì để có nhiều sữa đây? Thật ra các chuyên gia đã thông qua phương pháp ẩm thực khoa học xây dựng nên những thực đơn có thể kích thích sữa giúp mẹ có đủ sữa cho con. Vì thế nếu mẹ thiếu sữa cũng không cần quá lo lắng. Nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá và uống nhiều canh gà, canh cá, canh xương có thể có sữa về nhiều.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm kích sữa:

1. Củ niễng:

Không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hợp chất carbonhydrate, chất đạm, vitamin B1, B2, C và nhiều loại khoáng chất. Trung Y cho củ niễng ngọt và tính ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải khát, lợi tiểu, kích sữa. Hiện nay hay nấu củ niễng với móng giò, tác dụng kích sữa khá tốt.

2. Đậu phộng:

Đậu phộng có thể dùng cho các bệnh như tì hư, sưng phù, huyết trắng, thiếu máu, viêm phổi, ho khan, ngoài ra có tác dụng kích sữa.

3. Rau diếp ngồng:

Rau diếp ngồng có thể dùng lá hoặc thân, chứa nhiều dinh dưỡng phong phú, trong đó ngoài sắt ra thì dinh dưỡng ở lá đều cao hơn thân, nên khi dùng rau diếp ngồng tốt nhất đừng bỏ lá.

4. Đậu hũ

Đậu hũ có tác dụng ích khí, thanh nhiệt thải độc, cũng là một loại thực phẩm kích sữa.

5. Mướp hương

Mướp hương là một vị thuốc Đông Y, vị ngọt, tính hàn, nếu bị viêm tuyến sữa, khi vắt sữa mà có cục, sữa ra không đều thì Đông Y khuyên nấu mướp hương với nước dùng, có thể thông huyết khí, kích sữa, khai vị hoá viêm.

6. Mè đen

Mè đen chứa axit amin cần thiết cho cơ thể, dưới sự hỗ trợ của vitamin B1, E có thể tăng cường chức năng trao đổi chất. Sắt và vitamin E trong mè đen là thành phần quan trọng dự phòng thiếu máu, hoạt hoá tế bào thần kinh, loại bỏ cholesterol trong mạch máu. Khi sức khoẻ của mẹ tốt thì tự nhiên sẽ có nhiều sữa.

Các loại trái cây bổ sung sữa cho mẹ bầu

Trái cây giàu vitamin vào khoáng chất, không chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá mà còn tăng tiết sữa.

1. Quả kiwi

Vị ngọt, tính lạnh, hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng giải nghiệt, giải khát, lợi tiểu, thông sữa, ăn nhiều có thể cường hoá hệ miễn dịch.

2. Đu đủ

Đu đủ chứa papain, có khả năng phân giải đạm cực cao, có thể phân giải thịt cá, sản phẩm từ trứng trong thời gian ngắn thành những dưỡng chất cơ thể dễ hấp thụ, trực tiếp kích thích phân tiết sữa. Đồng thời thành phần dinh dưỡng của đu đủ khá cao, mẹ sau sinh mà ít sữa hoặc không có sữa ăn đu đủ đều có thể kích sữa.

Tuy kiwi và đu đủ đều có tác dụng kích sữa nhưng không được chỉ dựa vào trái cây vì tác dụng của trái cây không thật rõ rệt, cần kết hợp ăn theo thực đơn lợi sữa.

Thực đơn giúp mẹ bầu có nhiều sữa

1. Chân giò thanh đạm

Nguyên liệu: móng giò heo, đương quy, vương bất lưu hành mỗi loại một phần. (Vương bất lưu hành là quả của một loài cây Xộp Vaccaria segetalis (Neck) Garcke, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh.)

Cách làm:

– Cho móng giò, vương bất lưu hành, đương quy theo tỉ lệ 100:2:2, thêm nước đun lửa to tới khi sôi.

– Vớt sạch bọt rồi vặn nhỏ lửa ninh tới khi chín mềm.

2. Tôm nõn kỷ tử

Nguyên liệu: Tôm nõn, kỷ tử khô

Gia vị: dầu đậu phộng, muối tinh, rượu gạo, lòng trắng trứng, bột năng vừa đủ, hành, gừng.

Cách làm:

– Tôm làm sạch, rửa sạch để ráo. Kỷ tử rửa sạch ngâm nước; hành băm nhỏ, gừng đập dập cho vào bát nước quấy đều thành nước hành gừng,

– Cho muối, lòng trắng trứng, nước bột năng vào bát tôm nõn trộn đều; lấy bát nhỏ cho muối, rượu gạp, tiêu, nước bột năng, nước hành gừng trộn đều.

– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu đậu phộng, dầu nóng 6 phần thì cho tôm vào đảo chín rồi cho ra đĩa

– Lấy chảo sạch khác bắc lên bếp, cho hỗn hợp gia vị vào chảo cùng nước ngâm kỷ tử, nước sôi thì thả kỷ tử vào, tắt bếp, cho ra đĩa là được

Món canh lợi sữa cho mẹ bầu

1. Canh chân giò thông thảo

Cách làm: rửa sạch chân giò, cạo sạch lông, cho vào nồi cùng thông thảo, đổ 1.5l nước đun thành canh. Trước tiên đun lửa to, nước sôi vạn lửa nhỏ, ninh trong 1-2 giờ.

Cách dùng: mỗi ngày uống canh 2 lần, uống liền 3-5 ngày.

Tác dụng: trong chân giò rất giàu chất đạm, chất béo, có tác dụng bổ hoạt huyết khá mạnh, thông thảo có thể thông sữa, kết hợp không những lợi sữa mà còn giúp mẹ nhanh hồi phục sức khoẻ.

2. Canh chân giò huyên thảo

Cách làm: ngâm huyên thảo trong nước ấm nửa tiếng, bỏ rễ rửa sạch cắt đoạn. Chân giò rửa sạch chặt thành miếng nhỏ, cho vào nồi nước đun lửa to, tới khi sôi cho huyên thảo và đường vừa đủ, đun lửa nhỏ tới khi chân giò chín mềm là được.

Tác dụng: dưỡng huyết tráng cốt, kích thích phân tiết sữa mẹ.

3. Canh xương heo

Cách làm: rửa sạch xương heo cho vào nồi nước, đun 1-2 tiếng cùng với thông thảo tới khi nước cong 1 bát nước, nêm một chút xì dầu.

Cách dùng: uống hết trong 1 lần, uống liền 3-5 ngày.

Tác dụng: xương heo có tác dụng bổ khí huyết, tạo sữa, cộng với thông thảo tác dụng kích sữa càng mạnh hơn.

Các loại cháo bổ sữa cho mẹ bầu

1. Cháo mè đen

Cách làm: mè đen 25g giã vụn, gạo nếp vo sạch, cho nước vừa đủ nấu thành cháo.

Tác dụng: bổ gan thận, nhuận ngũ tạng, phù hợp cho mẹ ít sữa, phòng tránh bí tiện.

2. Cháo lạc

Cách làm: Lạc sống còn vỏ đỏ 100g, gạo nếp 200g, giã nhỏ lạc cho vào gạo đã vo sạch nấu thành cháo, chia làm 2 bữa (bữa sáng và trưa hoặc sáng và tối) đặc biệt phù hợp cho các mẹ sinh vào mùa đông.

Tác dụng: ích khí nhuận tràng thông tiện, kích sữa, bổ huyết.

3. Cháo tôm

Cách làm: 30g tôm nõn, 100g gạo nếp. Gạo nếp thêm nước nấu thành cháo, cháo chín một nửa cho tôm đã rửa sạch vào, đun tới khi cháo chín là được.

Tác dụng: dinh dưỡng phong phú, giàu đạm, béo, canxi, phốt pho, sắt, bổ thận tráng dương, thông sữa, mẹ thiếu sữa có thể dùng thường xuyên.

4. Cháo rau diếp ngồng

Cách làm: 10-15g rau diếp ngồng, 3-5g cam thảo, 100g gạo nếp. Giã nhỏ rau dếp cùng cam thảo, lọc lấy nước, nấu cùng với gạo thành cháo.

Tác dụng: bổ tì vị, thông sữa.

Những điều cần chú ý khi bổ sung sữa cho mẹ bầu

Trong thời kỳ cho con bú mẹ nhất định phải chú ý ăn uống, vì không những ảnh hưởng tới sức khoẻ của bản thân mà còn có thể ảnh hưởng tới bé thông qua sữa mẹ.

Nếu dùng thuốc bình thường ở lượng bình thường thì đa phần sẽ không ảnh hưởng tới bé, nhưng vẫn khuyên mẹ nói với bác sĩ mình đang cho con bú để bác sĩ kê thuốc phù hợp và chọn những loại thuốc thời gian sử dụng ngắn.

Mẹ sau sinh nên ăn đồ thanh đam, không nên dùng thực phẩm có tính kích thích cao như gia vị cay, ớt, rượu, cà phê hay thuốc lá. Thông thường một chút rượu có thể kích thích sữa, không ảnh hưởng tới bé, nhưng nếu quá nhiều thì lại ức chế sữa, ảnh hưởng tử cung thu gọn lại. Cà phê sẽ khiến trung khu thần kinh hưng phấn, tốt nhất một ngày không được quá ca cốc cà phê.