Mẹ bầu thiếu sữa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mẹ bầu thiếu sữa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách phán đoán mẹ bầu thiếu sữa chính xác nhất

Mẹ bầu thiếu sữa

Mẹ bầu thiếu sữa

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng có những mẹ dường như sữa không nhiều lắm, không biết có đủ cho bé bú hay không. Vậy phải làm thế nào để phán đoán sữa của mẹ có đủ không? Có thể nhìn từ những phương diện sau:

1. Bé ăn no xong sẽ ngủ 2-3 tiếng, hoặc cách 2-3 tiếng sau ăn thêm một bữa nữa. Nếu vừa ăn xong 1 tiếng hoặc thậm chí nửa tiếng sau đã lại muốn ăn thì có thể là do sữa mẹ không đủ rồi.

2. Tình hình bé đi vệ sinh, ít nhất một ngày bé phải đi tiểu 6 lần trở lên, đi đại tiện 3-4 lần trở lên. Ngoài ra xem phân của bé, ở tình trạng bình thường phân mềm nhão, nếu loãng quá hoặc có bong bóng màu xanh lá cây, có thể là do sữa mẹ không đủ.

3. Trạng thái tinh thần của bé, sau khi bú sữa xong bé rất vui vẻ chơi đùa, đó cũng là biểu hiện là bé đã ăn no.

4. Tình hình tăng cân, khi bé đầy tháng cân nặng ít nhất phải tăng 600g so với lúc mới sinh, đó là biểu hiện bé bú đủ sữa mẹ.

Nguyên nhân mẹ bầu thiếu sữa

1. Số lần cho bé bú quá ít: thời gian dài không cho bé bú hoặc khoảng cách giữa các lần bú quá dài, không chỉ không có lợi cho sự tiết sữa mà còn gây ra tình trạng mẹ thiếu sữa.

2. Nuôi dưỡng không đúng cách: bé mới sinh không được kịp thời bú mẹ, cũng không được cho bú theo nhu cầu; mẹ con cách xa nhau, cho bé bú bình tạo “ảo giác đầu ti” khiến bé sơ sinh không bú mẹ; do mẹ bị đau đầu ti mà không cho bé bú, tất cả những yếu tố đó đều khiến sữa mẹ tiết ra ít.

3. Tư thế cho bú đúng: tứ thế bú của bé không đúng cũng có thể khiến bé không bú được sữa, cũng không kích thích được phản xạ tiết sữa.

4. Mẹ thiếu tự tin và nhiệt tình: khi này nên ủng hộ khích lệ mẹ về tâm lý, hướng dẫn mẹ biết cách cho bú chuẩn xác. Sau khi sinh cho mẹ và bé ở cùng nhau sớm sẽ tránh được vấn đề này.

5. Mẹ dinh dưỡng không đủ, nghỉ ngơi không tốt: mẹ không có đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi lại không tốt thì không có lợi cho phản xạ tiết sữa, đồng thời chất lượng sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng.

6. Tuyến sữa của mẹ phát triển không tốt: Bầu ngực của mẹ không bình thường, làm phẫu thuật ngực, bị thụt đầu ti, chức năng tuyến giáp suy giảm, những điều này đều khiến làm giảm lượng sữa.

7. Mẹ có bệnh hoặc uống thuốc ảnh hưởng tới việc tiết sữa.

Làm gì khi mẹ bầu thiếu sữa?

Sữa mẹ là thức ăn vàng dành cho bé, không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được, nhưng có một số mẹ lại bị thiếu sữa vậy phải làm thế nào?

1. Cho bé bú thường xuyên:

Sau khi sinh cho bé bú thường xuyên để kích thích tuyến sữa. Mẹ càng ít sữa càng phải cho bé bú nhiều. Thường thì trong 24 giờ nên cho bé bú ít nhất 8 lần, mỗi lần cho bú không quá 30 phút. Đương nhiên cũng cần căn cứ vào nhu cầu của bé. Chỉ cần bé đói là cho bú, bú càng nhiều sữa sẽ càng tiết nhiều.

2. Không được tuỳ tiện cho bé ăn sữa bột:

Trong vài ngày đầu sữa mẹ sẽ không nhiều lắm, tới ngày thứ 4-5 sữa sẽ tiết ra nhiều, do vậy trong mấy ngày đầu tiên dù sữa ít mẹ cũng đừng nản lòng, đừng tuỳ tiện cho bé ăn sữa bột. Trong tuần đầu tiên cho dù ít sữa cũng hãy cố gắng không bổ sung sữa bột cho bé, vì khi bé ắ sữa bột thì khả năng bú mút sẽ giảm, sữa mẹ tự nhiên sẽ càng ngày càng ít.

3. Xoa bóp vừa độ:

Dùng khăn mặt sạch làm ẩm bằng nước ấm, ma sát từ giữa đầu ti ra ngoài quầng vú theo hình tròn, hai bên lần lượt chườm nóng, mỗi bên khoảng 15 phút, phương pháp xoa bóp như sau: kiểu hình tròn – hai tay đặt ở trên dưới bầu vú, xoa theo hình tròn cả bầu vú; kiểu hình xoáy ốc – một tay đỡ bầu vú, ngón trỏ tay kia xoa bóp theo hình xoáy ốc hướng về đầu ti; kiểu đè ép – hai tay mở rộng ôm hai bên bầu vú ép hướng về phía đầu ti.

4. Tăng cường dinh dưỡng, cân đối chế độ ăn:

Mẹ cho con bú cần ăn đủ dinh dưỡng, như ăn nhiều cá, móng giò, canh sườn. Chủng loại thực phẩm mẹ ăn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng và chất lượng của sữa mẹ. Vì thế bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng, bao gồm năm loại chính là chất đường, chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất. Mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung canxi và sứt, có thể từ sữa, cá, thịt gia cầm, trứng, thịt nạc, chế phẩm từ đậu, đương nhiên cũng cần bổ sung cả rau quả tươi.

Mẹ bầu thiếu sữa thì nên làm thế nào

1. Cho bé bú nhiều hơn. Thí nghiệm đã chứng minh, sau khi bé bú, hàm lượng prolactin trong máu của mẹ sẽ tăng gấp nhiều làn. Đó là vì động tác bú của bé có thể kích thích thuỳ não dưới của mẹ tiết ra prolactin, từ đó tăng tiết sữa.

2. Tránh sử dụng thuốc. Trong thời gian cho con bú nhất định không được sử dụng thuốc bừa bãi, có những loại thuốc sẽ ảnh hưởng tới sự tiết sữa, ví dụ như thuốc kháng giáp, sơn tra. Nếu không may bị ốm tốt nhất phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

3. Bổ sung dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đều tới từ cơ thể mẹ, nếu mẹ trong tình trạng thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới tiết sữa.

4. Mẹ luôn duy trì tâm trạng tốt. Mẹ sau khi sinh do tác động của nhiều yếu tố xung quanh mà cảm xúc biến động nhiều, sẽ hay xuất hiện những lúc tâm tình không tốt, như vậy cũng ức chế tiết sữa. Thí nghiệm y học đã chứng minh khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện lượng sữa tiết ra sẽ giảm mạnh.

5. Điều trị bằng thực phẩm. Trên cơ sở áp dụng những biện pháp trên, kết hợp với ăn những món lợi sữa, hiệu quả sẽ rõ rệt hơn. Ví dụ như móng giò, đậu phộng rất có tác dụng kích thích sữa về.

6. Mẹ cũng cần bổ sung nước hàng ngày. Khi cho con bú uống thêm nước, hoặc ăn nhiều canh cá, canh gà, uống sữa tươi. Nước bổ sung vừa đủ là được.

Sữa mẹ không đủ nên cho bé ăn thêm thực phẩm gì?

Khi sữa không đủ thì nên cho ăn hỗn hợp, nhưng sữa mẹ vẫn phải là thức ăn chính cho bé. Món thay thế tốt nhất cho sữa mẹ là sữa bột công thức, lượng ăn sữa bột tuỳ thuộc vào độ tuổi của bé và lượng sữa mẹ thiếu hụt.

Nếu thay thế hoàn toàn sữa bột công thức cho sữa mẹ thì sẽ tạo ra thời gian ngưng bú quá dài, giảm kích thích lên bầu sữa, sẽ ảnh hưởng xấu tới việc mẹ có sữa trở lại.

Nên sau khi cho bú mẹ rồi cho bé ăn sữa bột, có thể cho bé ăn tới khi nào không muốn ăn nữa. Tốt nhất mỗi ngày cho bé bú mẹ ít nhất 3 lần trở lên.