Nguyên nhân gây tiêu chảy khi bú sữa mẹ

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh không nhất thiết là do bệnh tật, đôi khi trẻ bị tiêu chảy khi bú sữa mẹ. Hầu hết những người lần đầu làm mẹ do không hiểu đúng nên khi bé bị tình trạng này cha mẹ sẽ đặc biệt lo lắng. Vì thế mà nhanh chóng chuyển sang cho bé bú sữa hộp, như vậy càng không có lợi cho bé

Như vậy nguyên nhân gây tiêu chảy do bú mẹ là gì? Tiêu chảy do bú sữa mẹ là gì? Các triệu chứng ra sao? Cách khắc phục như thế nào? Đọc xong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm được câu trả lời.

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi bú sữa mẹ

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi bú sữa mẹ

Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy, có thể là do mức độ prostaglandin (PG) trong sữa mẹ cao, chất này thúc đẩy chuyển động cơ trơn trong ruột non và làm tăng bài tiết nước và chất điện giải dẫn đến phân lỏng.

Nguyên nhân trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy cũng có thể do trẻ không dung nạp lactase dẫn đến cơ thể trẻ thiếu lactase. Không dung nạp actase ở trẻ có 2 loại, thứ phát và bẩm sinh (thường xuất hiện ngay sau khi trẻ sinh và rất hiếm gặp).

Khi xuất hiện tình trạng này, chúng ta đừng quá lo lắng mà thay đổi, cho bé bú sữa tươi; bởi vì nếu bé chỉ đơn thuần xuất hiện tình trạng tiêu chảy mà thay đổi loại sữa, ngược lại sẽ làm trẻ khó hấp thụ, dẫn đến suy dinh dưỡng, tiêu chảy do thiếu chất.

Như thế nào được gọi là tiêu chảy do bú sữa mẹ

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi bú sữa mẹ

Tiêu chảy do bú sữa mẹ chủ yếu chỉ xuất hiện ở những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây tiêu chảy khi bú sữa mẹ là do trong sữa mẹ chứa lượng lớn prostaglandin E2, chất này kích thích cơ trơn ruột non hoạt động mạnh, tăng bài tiết nước và chất điện giải gây ra phân lỏng.

Khi trẻ bị tiêu chảy, trước tiên nên khắc phục nguyên nhân gây tiêu chảy. Trên thực tế, tiêu chảy do bú sữa mẹ có đặc điểm rõ ràng, loại tiêu chảy này thường làm cho bé tiêu chảy  3-7 lần/ ngày, phân có bọt và loãng, có mùi chua đặc trưng, hơi xanh, có chất sữa, thỉnh thoảng thậm chí còn có một dải chất nhầy trong suốt.

Trẻ bị tiêu chảy do bú sữa mẹ không bị hành sốt, không đau và không quấy khóc. Khi xét nghiệm phân cũng không thấy nhiễm trùng bất thường, nếu tiêu chảy do bú mẹ thông thường sẽ không có triệu chứng nào khác. Trẻ mắc bệnh này vẫn hoạt bát và có cảm giác ngon miệng mặc dù thời gian tiêu chảy kéo dài có thể kéo dài, nhưng vẫn không ngừng tăng cân. Nhưng nếu tiêu chảy xảy ra trong một thời gian dài, nó có thể làm chậm quá trình phát triển của bé, suy dinh dưỡng và các hậu quả nghiêm trọng khác, đòi hỏi phải điều trị kịp thời.

Triệu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi bú sữa mẹ

Nhiều trẻ sẽ bị tiêu chảy do bú sữa mẹ, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh, chúng cần được điều trị kịp thời. Phụ huynh nên chú ý quan sát để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng, điều trị chậm trễ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp của tiêu chảy do bú sữa mẹ có thể được chia thành ba loại sau đây:

1. Tiêu chảy nhẹ, số lần tiêu chảy khoảng 10 lần/ ngày, thỉnh thoảng  kèm nôn mữa. Trẻ mắc bệnh tinh thần, sắc mặt vẫn bình thường, số lần đi tiểu và nước tiểu trung bình không giảm.

2. Tiêu chảy nặng, trung bình trẻ tiêu chảy 10-20 lần/ ngày, phân rất lỏng gần như nước. Trẻ mắc bệnh quấy khóc, tiểu ít hoặc không tiểu, xuất hiện tình trạng mất nước, tinh thần suy nhược, ngủ li bì hoặc có thể hôn mê sâu. Bệnh trở nặng có thể gây giảm huyết áp và sốc phản vệ.

3. Tiêu chảy dai dẳng, kéo dài hơn 1 tháng, bệnh tình lúc nặng lúc nhẹ, lúc nặng bị nôn mữa, tiêu chảy thường xuyên như tiêu chảy nặng. Nhưng do thời gian bệnh kéo dài, biểu hiện chủ yếu là trẻ bị suy dinh dưỡng mãn tính, kèm theo nhiễm trùng ở 1 số vị trí trên cơ thể.

Phải xử lý như thế nào khi trẻ tiêu chảy do bú mẹ

Tiêu chảy do bú sữa mẹ là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, bất luận tình trạng nặng hay nhẹ, chúng cần được điều trị kịp thời. Nếu tình trạng nhẹ nhưng để kéo dài không chữa trị, bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Tình trạng nặng do thiếu nước và chất điện giải nên cần được nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện điều trị, tránh kéo dài gây nguy hiểm cho bé. Như vậy nếu trẻ bị tiêu chảy do uống sữa mẹ chúng ta nên xử lý như thế nào?

Chúng ta nên theo dõi ngoài tiêu chảy bé còn những triệu chứng nào khác, nếu bé vẫn còn hoạt bát, sức ăn tốt, vẫn tăng cân đều, như vậy thì không đáng lo ngại, đây là hiện tượng bình thường. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, chúng có thể cho 100 ml sữa đậu nành cho thêm 5gr đường glucose để thay thế sữa. Sau khi bé lớn hơn, cơ thể bé sẽ dần dần thích nghi với thành phần Prostaglandin có trong sữa mẹ. Đồng thời khi lớn hơn, enzyme trong cơ thể bé phát triển, đủ sức tiêu hóa giúp bé hấp thụ Lactase.