Nhiễm trùng/Xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh cực kỳ nguy hiểm -

Nhiễm trùng/Xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh cực kỳ nguy hiểm

“Nhiễm trùng rốn” hoặc “Xuất huyết rốn” ở trẻ sơ sinh cực kỳ nguy hiểm!

Trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra tình trạng xuất huyết rốn. Sau khi cắt dây rốn, cuống rốn sẽ khô và chuyển thành màu đen. Thông thường sau khi sinh 3-7 ngày, cuống rốn sẽ từ từ bong ra, chỗ cắt dây rốn dễ bị nhiễm khuẩn, đồng thời dây rốn có thể tiếp xúc với các mạch máu, do đó  sau khi cắt dây rốn, việc chăm sóc và vệ sinh cuống rốn là điều cực kỳ quan trọng. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh là gì? Phải làm gì khi rốn của trẻ sơ sinh bị xuất huyết? Cách phòng tránh tình trạng xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Nhiễm trùng rốn hoặc xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh

Nhiễm trùng rốn hoặc xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh cực kỳ nguy hiểm

Xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh là gì?

Tình trạng xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh có thể là nhiễm trùng rốn. Dây rốn sau quá trình thắt ga rô, cắt, bong ra, các mạch máu phần gốc rốn sẽ đóng lại. Nhưng nếu trẻ liên tục gào khóc, áp lực phần bụng tiếp tục tăng lên, những mạch máu này sẽ không được mở ra hoàn toàn và có một ít lượng máu chảy ra, có thể nhìn thấy vết máu nhỏ dính trên quần áo của trẻ sơ sinh. Lúc đó chỉ cần dùng cồn y tế 75% lau sạch vết máu ở phần rốn, sau đó băng lại bằng gạc vô trùng, sử dụng băng vải quấn quanh rốn là được. Thông thường sau mấy ngày thì nó sẽ lành, không cần sử dụng đến thuốc cầm máu, nhưng phải chú ý giữ vệ sinh rốn để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh thì phải làm sao?

Khi dây rốn của trẻ sơ sinh bị chảy máu, trước tiên cha mẹ cần quan sát xem vùng rốn có bị tấy đỏ hay không?

Nếu chỉ là bị rỉ một chút máu thì không có vấn đề gì quá lớn. Có thể là do sự cọ xát của quần áo hoặc chăn làm cho vảy phần rốn vừa mới kết lại bị nứt, dẫn đến chảy máu. Cần thường xuyên thay tã cho bé để tránh làm phân hay nước tiểu gây nhiễm khuẩn vùng rốn. Chất liệu quần áo của trẻ sơ sinh cũng phải mềm mại hơn, có thể dùng tăm bông triệt trùng tẩm cồn y tế 75% lau xung quanh gốc dây rốn để khử trùng, lau sạch các chất tiết và vết máu, mỗi ngày 1-2 lần để giữ vệ sinh phần gốc rốn.

Nếu phát hiện thấy phần gốc rốn tiết mủ và phần rốn bị tấy đỏ, có nghĩa là rốn của bé đã bị nhiễm trùng,cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để điều trị.

Xuất huyết rốn có phải là rụng dây rốn không?

Thời gian rụng dây rốn thường không quá 14 ngày, phần dây rốn hầu như đã bong ra hết, rốn cũng khô lại. Cha mẹ mỗi lần thay băng rốn cho bé,cần kiểm tra xem rốn đã khô chưa, nếu vẫn còn ẩm ướt thì có thể làm lại những động tác trên, dùng cồn để lau sạch lại, sau đó sử dụng gạc vô trùng để quấn rốn. Thường thì mấy ngày sau sẽ lành,cũng không nhất thiết phải dùng thuốc cầm máu, nhưng phải giữ cho rốn khô ráo.

Làm thế nào để phòng tránh xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh?

Tình trạng xuất huyết rốn ở trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể phòng tránh được, cần chú ý những điều sau:

1. Chú ý tránh nước: trong quá trình chăm sóc và vệ sinh rốn cho bé, cha mẹ cần đặc biệt chú ý giữ cho phần rốn được khô ráo, không để phân, nước tiểu hoặc các vật thể khác làm ẩm ướt. Nếu phát hiện băng quấn rốn của bé bị ướt, cần lập tức thay cái mới, không được dùng tay bẩn, vải bẩn chạm vào để lau rốn.

2. Chú ý khử trùng: mỗi ngày sau khi tắm cho bé xong phải dùng cồn y tế 75% để khử trùng, dùng tăm bông tiệt trùng xoay theo hình xoắn ốc từ gốc rốn ra xung quanh rốn, không được chà đi chà lại lung tung nhằm tránh đưa vi khuẩn ở trên da vào vùng gốc rốn.

3. Chú ý quan sát: trong vòng 24 giờ sau khi thắt dây rốn, cha mẹ phải để ý kỹ xem có bị chảy máu không. Một số trẻ sơ sinh bị dịch tiết hoặc rỉ máu do phần nút thắt dây rốn bị nới lỏng. Nếu phát hiện thấy băng rốn của bé bị nhiễm bẩn hoặc bị ẩm uớt, phải nhanh chóng gọi bác sỹ đến khử trùng và thắt nút dây rốn lại.