Những loại DHA nào tốt nhất cho bé? - dieucanbiet.vn

Những loại DHA nào tốt nhất cho bé?

Những loại DHA nào tốt nhất cho bé mà các chuyên gia khuyến nghị vậy các mẹ?

Những loại DHA nào tốt nhất cho bé

DHA là một loại axit béo không bão hòa, cơ thể tiếp nhận qua thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng. DHA là thành phần chính cấu tạo nên não bộ và võng mạc mắt. Hàm lượng DHA trong sữa mẹ là cao nhất, DHA còn có trong các loại cá biển sâu, nếu trong thời gian mang thai không bổ sung đủ DHA sẽ ảnh hưởng tới trí lực và thị lực của thai nhi. Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm DHA, chúng ta hãy cùng xem làm thế nào để lựa chọn nhé.

DHA có mấy loại thường thấy là: dạng nước, dạng dầu cá lỏng, dạng dầu cá viên nang, viên nhai DHA, DHA từ tảo, các sản phẩm sữa có DHA.

Nuriz: DHA chiết xuất từ tảo biển có độ thuần khiết gấp 4 lần dầu cá, hơn nữa không chứa EPA. Nuriz có tác dụng bảo vệ phát triển võng mạc mắt và thị lực, thúc đẩy phát triển thị lực và phòng chống cận thị.

Naturies: có bổ sung kẽm, có tác dụng chống oxy hóa, nâng cao sự thèm ăn, thúc đẩy hấp thụ, dinh dưỡng khá cân đối, nhưng có khuyết điểm là không chứa lutein.

Nordic Naturals: là nhãn hiệu sản phẩm dinh dưỡng của Na Uy, thành phần chủ yếu là axit béo omega-3s, ngoài DHA còn có vitamin A, D, E, dạng nhỏ giọt phù hợp với bé 0-1 tuổi.

Childlife, Pure DHA: thành phần chủ yếu là omega-3s, còn chứa vitamin A, D, dạng viên nang, thích hợp với bé 1-3 tuổi.

Doppelherz  system Junior omega-3: một trong những sản phẩm DHA bán chạy nhất khu vực Châu Âu, dạng viên nhai, ăn giống kẹo.

Tác dụng của việc bổ sung DHA cho bé

DHA là nguyên tố chính để tế bào của hệ thần kinh sinh trưởng và duy trì, là thành phần cấu tạo quan trọng của não bộ và võng mạc mắt, hàm lượng trong võ não cao tới 20%, trong võng mạc mắt là cao nhất, tới 50%. DHA còn có tác dụng giảm bớt trầm cảm sau sinh cho mẹ, giúp các mẹ có tâm trạng thoải mái hơn.

DHA có thể hoàn thiện sự phát triển thần não bộ, tăng cường trí nhớ, những người có tuổi, trí nhớ suy giảm có thể bổ sung DHA.

Nhiều quốc gia đã có tiêu chuẩn lượng DHA cơ thể cần mỗi ngày, trong đó thấp nhất là 160mg DHA một ngày, cao nhất là 400mg. Nếu muốn thị lực tốt, tốc độ xử lý của não bộ tốt hơn có thể bổ sung thêm DHA.

Bổ sung DHA cho bé khi nào là tốt nhất?

Mẹ bầu uống bổ sung DHA rất có lợi cho phát triển trí lực và thị lực thai nhi, giúp não bộ bé được hoàn thiện, thông minh. DHA còn có giúp làm giảm sự trầm cảm sau sinh, giúp giải phóng tâm trạng.

Với các bé nên bổ sung DHA vào những giai đoạn sau:

0-6 tháng tuổi: bé được bổ sung đủ DHA thời gian này sẽ giúp tay mắt kết hợp linh hoạt, tác dụng này sẽ rõ rệt nhất vào 2 tuổi.

6 tháng – 2 tuổi: bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, DHA là chất cực kỳ quan trọng để phát triển não bộ.

2-5 tuổi: giai đoạn này bé rất hiếu động, nếu không đủ DHA có thể bé sẽ bị tự kỷ hoặc thị lực yếu.

Với thai phụ: từ tuần thứ 20 cho tới 6 tháng sau sinh dùng DHA sẽ có tác dụng tốt nhất. Vì thời gian này là thời kỳ nơron thần kinh của thai nhi phân chia và trưởng thành nhanh nhất, cũng là thời kỳ cần nhiều DHA nhất.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sản phẩm là DHA chiết xuất từ tảo biển và chiết xuất từ dầu cá. Trong dầu cá hàm lượng DHA khá thấp, còn trong tảo biển cao hơn. Khi lựa chọn sản phẩm DHA cha mẹ nên chú ý hàm lượng, độ thuần khiết và tỉ lệ thích hợp.

Sự khác biệt giữa DHA và dầu gan cá

Dầu gan cá là chất béo chiết xuất từ gan cá biển không độc, thành phần chủ yếu là vitamin A và D, chủ yếu dùng để phòng và chữa trị bệnh quáng gà, nhuyễn hóa giác mạc, còi xương…

DHA là một loại axit béo không bão hòa, trong kết cấu hóa học có 22 nguyên tử carbon và 6 liên kết đôi. Vì liên kết đôi đầu tiên nằm ở vị trí nguyên tố carbon thứ 3 tính từ dưới lên nên thuộc nhóm axit béo omega-3. DHA là một trong các loại chất béo không thể thiếu của cơ thể.