Phân đoạn sữa bột cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất? [Bài tổng hợp] -

Phân đoạn sữa bột cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất? [Bài tổng hợp]

Phân đoạn sữa bột cho trẻ luôn là một bài toán khó khăn cho các mẹ

Các mẹ thường căn cứ vào độ tuổi của con để lựa chọn sữa phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của bé. Nhưng các mẹ đã hiểu hết cách phân chia loại sữa theo giai đoạn chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà mẹ cách phân biệt thành phần dinh dưỡng của sữa cho từng giai đoạn khác nhau.

Phân loại sữa bột cho trẻ sơ sinh

Phân đoạn sữa bột

Khi lựa chọn sữa cho con, các mẹ không chỉ cần lựa chọn nhãn hiệu, bao bì, nguồn gốc, công thức, kinh nghiệm truyền miệng mà còn phải tính tới giai đoạn của con thích hợp với loại sữa nào. Phân đoạn sữa bột là gì? Trẻ trong từng giai đoạn đều có đặc điểm về thế chất, sự phát triển, nhu cầu về protein và khoáng chất khác nhau. Lúc này là cần tới phân đoạn sữa bột rồi. Phân đoạn sữa bột chính là căn cứ vào từng độ tuổi của trẻ chia ra  các loại sữa có hàm lượng khác nhau để trẻ phát triển một cách khoẻ mạnh.

Hiện nay trên thị trường phân đoạn sữa bột được chia thành giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, thậm chí có giai đoạn 4, giai đoạn 5. Phân đoạn sữa bột thường thấy là: Giai đoạn 1 (0-6 tháng), giai đoạn 2 (6-12 tháng), giai đoạn 3 (1-3 tuổi). Sự phân chia giai đoạn này không phải tuyệt đối, mỗi nhãn hiệu sữa thậm chí mỗi quốc gia đều có tiêu chuẩn khác nhau.

Sữa bột giai đoạn 1

Tiêu chuẩn GB10765-2010 trong “Tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm – thực phẩm cho trẻ sơ sinh” của quốc tế đã quy định thành phần protein trong nhóm thực phẩm công thức cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc từ sữa như sữa bột công thức (sữa bột và thực phẩm bổ sung cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, thích hợp với sữa bột giai đoạn 1) là 0.45-0.709(g/kj). Đặc điểm rõ rệt nhất của sữa bột giai đoạn 1 là lượng protein ít hơn các loại sữa khác một chút.

Sữa bột giai đoạn 1 phù hợp cho trẻ 0-6 tháng tuổi. Loại sữa bột này được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho trẻ 0-6 tháng tuổi, bổ sung DHA, ARA dầy đủ và với tỉ lệ hợp lý nhất. Sữa bột giai đoạn 1 giúp trẻ tăng cường tố chất cơ thể, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển não bộ và hệ xương, tăng cường các loại dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển…

Sữa bột giai đoạn 1 trẻ có thể ăn đến mấy tháng tuổi.

Sữa bột công thức là thực phẩm mô phỏng sữa mẹ, được nghiên cứu sản xuất căn cứ  theo đặc điểm phát triển của trẻ, phù hợp với sự hấp thụ và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi theo độ tuổi, nên cần sử dụng sữa công thức khác nhau, cũng chính là sữa bột phân đoạn mà chúng ta vẫn nói. Vậy sữa giai đoạn 1 trẻ có thể sử dụng tới mấy tháng tuổi?

Thông thường sữa bột có nhãn hiệu chia thành 3-5 giai đoạn, mỗi nhãn hiệu lại có khác biệt về độ tuổi thích hợp. Phân đoạn thường thấy là giai đoạn 1 (0-6 tháng), giai đoạn 2 (6-12 tháng), giai đoạn 3 (1-3 tuổi), giai đoạn 4 (3-7 tuổi). Sự phân chia giai đoạn này không phải tuyệt đối, ví dụ như Nhật Bản chia giai đoạn 1 (0-9 tháng), giai đoạn 2 (9-24 tháng), cũng có giai đoạn 1 (0-3 tháng), giai đoạn 2 (4-6 tháng), giai đoạn 3 (7-12 tháng)…

Sữa bột giai đoạn 2

Sau khi tròn 6 tháng tuổi, với điều kiện bình thường thì trẻ có thể chuyển từ sữa giai đoạn 1 sang giai đoạn 2. Sau 6 tháng tuổi trẻ phát triển nhanh hơn, nhu cầu về protein và năng lượng nhiều hơn, nên hàm lượng hai chất này trong sữa bột giai đoạn 2 sẽ cao hơn. Để tránh trẻ bị béo phì, hàm lượng chất béo trong sữa bột giai đoạn 2 sẽ được giảm bớt. Ngoài ra, giai đoạn này tế bào não của trẻ sẽ phát triển nhanh hơn, nên sữa bột giai đoạn 2 sẽ tăng các thành phần dinh dưỡng bổ sung cho sự phát triển trí lực và thị lực của trẻ.

Các mẹ cần chú ý trong quá trình chuyển đổi sữa đừng tuỳ tiền thêm những món ăn mới và khó tiêu hoá vào thực phẩm bổ sung cho trẻ. Khi mới chuyển sang sữa giai đoạn 2 cần tránh không dùng sữa mới vào bữa đầu tiên và bữa cuối cùng trong ngày. Khi đổi sữa cần có thời gian quá độ dùng lẫn lộn cả sữa giai đoạn 1 và giai đoạn 2 để trẻ thích ứng dần dần.

Sữa bột giai đoạn 3

Căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ trong từng giai đoạn có những loại sữa khác nhau đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Thông thường sữa bột chia ra giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 tương ứng với từng độ tuổi của trẻ.

Sữa bột giai đoạn 3 dành cho trẻ từ 1-3 tuổi. Trẻ ở giai đoạn này lấy dinh dưỡng chủ yếu từ thực phẩm, sữa bột chỉ là thức ăn bổ sung, nên hàm lượng và tỉ lệ của các dưỡng chất như axit amin và chất béo thiết yếu sẽ khác với sữa bột của 2 giai đoạn trước. Ngoài ra hàm lượng taurin của sữa bột giai đoạn ba và nguyên tố vi lượng đều khá cao, đáo ứng tốt hơn nhu cầu về dưỡng chất trong quá trình phát triển nhanh của trẻ giai đoạn này.

Những nhãn hiệu sữa bột phân đoạn nào tốt

Có những nhãn hiệu sữa bột phân đoạn nào? Khi lựa chọn sữa, các mẹ chủ yếu căn cứ vào thành phần của sữa có thích hợp với con mình không, xem nhãn hiệu, nghe kinh nghiệm truyền miệng. Dưới đây là một vài gợi ý về những nhãn hiệu sữa phân đoạn, mong rằng có thể giúp các mẹ lựa chọn được loại sữa thích hợp nhất cho con mình.

1. Sữa Hipp

Hipp là nhãn hiệu lâu đời hàng đầu của Đức. Hipp có rất nhiều loại sữa bột, chia thành nhóm sản phẩm lợi khuẩn (Probiotic) hữu cơ và nhóm hữu cơ tự nhiên. Nhóm lợi khuẩn hữu cơ bổ sung vi khuẩn có lợi cho cơ thể như trực khuẩn là ví dụ. Chúng có tác dụng tăng cường sự hấp thụ dưỡng chất, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa và điều trị tiêu chảy, táo bón, giảm mỡ máu, hạn chế bệnh đường ruột và sự sinh trưởng của vi sinh vật, phân giải chất độc.

2. Milumil

Milupa của Đức có hai nhóm sữa bột, nhóm Aptamil và Milumi. Aptamil thống nhất có đóng gói túi và hộp màu xanh nước biển. Milumil đóng gói túi màu vàng, hiện nay thì chỉ có dạng hộp, giá cả phải chăng hơn Aptamil, mục tiêu thị trường  khác nhau, là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ.

3. Bebivita

Bebivita đóng gói nguyên hộp là một trong bốn nhãn hiệu sữa nổi tiếng nhất của Đức, chất lượng cao mà giá cả hợp lý. Bebivita có hàm lượng protein, chất béo bão hoà và không bão hoà đơn, chất béo bão hoà và không bão hoà đa, các loại vitamin, khoáng chất và những nguyên tố vi lượng thiết yếu khác (axit folic, acid pantothenic, men vi sinh, v.v…), tăng cường khả năng miễn dịch, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình phát triển của trẻ giúp trẻ hấp thụ và tiêu hoá tốt.

Phân đoạn sữa bột là điều chế dưỡng chất căn cứ vào từng độ tuổi của trẻ, có những chất khi trẻ còn quá nhỏ sẽ không hấp thu được. Ví dụ một loại sữa bột chia làm 3 giai đoạn. Sữa bột giai đoạn 1 dành cho trẻ sơ sinh, lúc này thức ăn tốt nhất cho trẻ đương nhiên là sữa mẹ, nên sữa bột giai đoạn 1 gần giống với sữa mẹ nhất, không chứa tinh bột, công thức hoàn toàn đường latose, có tác dụng giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày trẻ, giúp trẻ tiêu hoá và hấp thu tốt hơn.

Khi trẻ 6-10 tháng tuổi, các yếu tố miễn dịch nhận được từ mẹ giảm dần, khả năng đề kháng giảm, dễ bị nhiễm bệnh, nên sữa giai đoạn 2 giúp nân cao khả năng miễn dịch, tăng cường thể chất cho trẻ. Sau 1 tuổi là giai đoạn quan trọng phát triện hệ xương và răng, nên trẻ cần bổ sung đầy đủ canxi. Thành phần sữa bột giai đoạn 3 sẽ tăng nhiều hàm lượng canxi, giúp trẻ phát triển hệ xương một cách toàn diện.

Tại sao lại cần phân đoạn sữa bột

Thông thường sữa bột được chia thành 4 giai đoạn, các quốc gia và các nhà sản xuất cũng có khác biệt nhưng thường được chia thành: giai đoạn 1 (0-6 tháng), giai đoạn 2 (6-12 tháng), giai đoạn 3 (1-3 tuổi), giai đoạn 4 (3-7 tuổi). Trong từng độ tuổi khác nhau cơ thể trẻ cần dinh dưỡng khác nhau nên sữa bột phân đoạn sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình phát triển của trẻ trong từng giai đoạn.

Sau khi sinh, nếu trẻ không được bú sữa mẹ thì sữa bột phân đoạn sẽ gánh vác trọng trách nuôi dưỡng sinh mệnh bé nhỏ ấy. Lúc này là giai đoạn phát triển đặc biệt của mắt và não, hệ thống miễn dịch giảm, dạ dày khá yếu, có những chức năng chưa phát triển hoàn toàn. Vì thế sữa cho trẻ 0-6 tháng tuổi cũng có yêu cầu khá cao, cần phải có đủ dinh dưỡng, trợ giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng, tránh bốc hoả.

Sau 2 tuổi là thời kỳ phát triển vàng của trẻ. Trẻ bắt đầu mọc răng, tăng chiều cao, còn học bò, học đi, học nói và nhiều vận động thân thể khác. Lúc này nhất định phải cung cấp đủ dinh dưỡng đặc biệt là canxi, sắt. Lúc này chuyển sang sữa giai đoạn 2 kết hợp thực phẩm bổ sung sẽ có tác dụng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Các phân đoạn sữa bột

Tiêu chuẩn phân đoạn sữa bột bắt buộc phải căn cứ theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc CAC (tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do Uỷ ban tiêu chuẩn quốc tế ban hành được các quốc gia trên thế giới công nhận). Giữa các quốc gia hoặc giữa các nhãn hiệu đều có những tiêu chuẩn khác nhau, dưới đây là một vài tiêu chuẩn phân đoạn sữa bột thường thấy.

1. Cách phân chia chính thống: giai đoạn 1 từ 0-6 tháng (trẻ sơ sinh), giai đoạn 2 từ 6-12 tháng (trẻ sơ sinh lớn) , giai đoạn 3 từ 12-36 tháng (trẻ nhỏ).

2. Nghiêm khắc tuân theo tiêu chuẩn quốc gia CAC: giai đoạn 1 từ 0-12 tháng (trẻ sơ sinh) ,gia đoạn 2 từ 12-36 tháng (trẻ sơ sinh lớn và trẻ nhỏ) , không có giai đoạn 3.

3. Phù hợp yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia: giai đoạn 1 từ 0-6 tháng (trẻ sơ sinh) , giai đoạn 2 từ 6-18 tháng (trẻ sơ sinh lớn và trẻ nhỏ) , giai đoạn 3 từ 12-36 tháng (trẻ nhỏ) .

4. Cách phân chia khác: giai đoạn 1 từ 0-3 tháng (trẻ sơ sinh) , giai đoạn 2 từ 3-6 tháng (trẻ sơ sinh) , giai đoạn 3 từ 6-12tháng (trẻ sơ sinh lớn) , giai đoạn 4 từ 12 tháng trở lên.