Phương pháp nuôi trẻ hiệu quả dành cho các bà mẹ công sở? -

Phương pháp nuôi trẻ hiệu quả dành cho các bà mẹ công sở?

Nhiều bà mẹ công sở có rất ít thời gian để chăm sóc bé. Làm thế nào để chăm sóc bé tốt nhất trên phần thời gian ít ỏi đó?

Sữa mẹ không chỉ là một loại thực phẩm, mà còn mang tình thương và sự chăm sóc của người mẹ. Mẹ sau sinh phải quay lại làm việc sẽ gây khó khăn cho việc cho bé bú mẹ, nhưng vì sự phát triển khỏe mạnh của bé, mẹ sẵn sàng vượt qua bất cứ điều gì, đây là tình yêu 37 ° C của mẹ

Phương pháp nuôi trẻ hiệu quả dành cho các bà mẹ công sở?

Phương pháp nuôi trẻ hiệu quả dành cho các bà mẹ công sở?

Thời gian cho bé bú

Bé 4-6 tháng tuổi đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng và phát triển, dinh dưỡng trong giai đoạn này có liên quan đến trí thông minh và phát triển thể chất trong tương lai. Nếu người mẹ có đủ sữa, nên kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cần phải quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, nuôi con bằng sữa mẹ đã trở thành vấn đề lo lắng của các mẹ.

Nếu mẹ phải trở lại làm việc, trước khi bắt đầu đi làm lại 1-2 tuần, mẹ cần phải điều chỉnh  thời gian cho con bú để bé có một quá trình thích ứng.

Nếu nơi làm việc ở gần nhà, mẹ có thể cho bé bú vào buổi sáng trước khi đi làm và về nhà cho bé bú vào giờ nghỉ trưa, buổi chiều sau khi tan làm cho bé bú thêm 1 cử và ban đêm cho bé bú theo nhu cầu của bé. Nếu nhà cách chỗ làm xa, mẹ có thể hút sữa và trữ ở nhà cho bé bú, sau khi tan làm về tiếp tục cho bé bú bình thường.

Cách vắt sữa mẹ

Mẹ sau khi đi làm có thể hút sữa trữ cho bé, có thể dùng tay để vắt sữa hoặc có thể dùng máy hút sữa.

Nếu bạn đang sử dụng tay để vắt sữa, hãy rửa tay trước và chứa trong bình đã tiệt trùng bằng nước sôi. Dùng một tay nâng bầu vú, sao cho ngón trỏ đặt dưới bầu vú, gần quầng vú. Còn ngón cái nằm trên bầu vú, đối diện ngón trỏ. Điều chỉnh vị trí tay sao cho phù hợp. Ấn nhẹ các ngón tay vào bầu ngực, giữ nguyên lực, tiếp tục dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước, đẩy sữa chảy vào bình. Nới lỏng lực ở tay, sau đó tiếp tục làm lại thao tác trên một lần nữa. Chuyển sang bên ngực còn lại khi thấy dòng sữa có xu hướng chảy chậm lại. Thông thường, thời gian tối thiểu cho một bên ngực khoảng từ 3-5 phút. Không chà xát ngực, tránh gây thương tích.

Nếu mẹ dùng máy hút sữa, mẹ cũng vệ sinh ngực trước, sau đó làm theo hướng dẫn sử dụng của máy.

Các mẹ có thể bắt đầu tập luyện trong 1-2 tuần đầu tiên trước khi đi làm, và sau đó sử dụng sữa được vắt ra để cho bé bú trong bình, để bé bắt đầu làm quen với việc bú bằng bình. Bất kể công việc bận rộn đến mức nào, mẹ nên đảm bảo vắt sữa mỗi 3 giờ. Điều này sẽ không chỉ tránh mẹ bị căng sữa mà còn giúp mẹ tiết sữa đều.

Sữa mẹ vắt ra bảo quản như thế nào

1. Nhiệt độ phòng

Sữa non:dùng trong vòng 12 giờ ở nhiệt độ 27~32℃

Sữa vĩnh viễn (sữa già): dung trong 24 giờ ở nhiệt độ 15℃; 10 giờ ở nhiệt độ 19~22℃; 6 giờ ở nhiệt độ 25℃

2. Bảo quản lạnh

Trữ đông sữa mẹ ở nhiệt độ 0~4℃ có thể giữ được 8 ngày, không nên để ở cửa tủ lạnh, nên đặt vào bên trong ngăn đá.

3. Trữ đông

Đối với tủ lạnh thông thường hạn sử dụngcủa sữa mẹ là 3-4 tháng.

Sữa mẹ trữ trong tủ kem hạn sử dụng là 6 tháng.

4. Cách rã đông sữa mẹ

Trước tiên, lấy túi sữa ra khỏi tủ lạnh, đặt vào thau nước lạnh để rã đông. Đổ nước nóng dần dần cho đến khi đạt đến nhiệt độ có thể cho bé bú, không trực tiếp làm nóng trên lửa sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Sữa mẹ đã rã đông không được để lạnh lại.

Sau khi sữa mẹ được đông lạnh, sẽ có sự phân tầng, nên lắc đều trước khi cho bé bú.

Lựa chọn nơi để hút sữa

Đa số ở nơi làm việc không có phòng riêng cho các mẹ vắt sữa. Nếu mẹ có phòng làm việc riêng thì có thể sử dụng, nhưng nêu không có, mẹ thường sử dụng nhà vệ sinh để vắt sữa, nhưng nhà vệ sinh không phải nơi thích hợp, chứa rất nhiều vi khuẩn. Mẹ nên tìm phòng họp có thể khóa cửa, ít sử dụng để làm nơi vắt sữa. Nếu nơi làm việc không có tủ lạnh, mẹ nên chuận bị tủ lạnh mini để trữ sữa sau khi vắt, sau khi về nhà ngày lập tức cho bé bú hoặc tiếp tục trữ trong tủ lạnh.

Những vật dụng cần thiết

1. Máy hút sữa: là công cụ cần thiết nhất cho mẹ, cũng có thể dùng khi ngực mẹ có vết thương hở. Có thể dùng máy hút sữa bằng tay hoặc tự động.

2. Miếng thấm sữa: mẹ đang cho bé bú rất dễ bị căng sữa, tràn sữa dính dơ quần áo. Mẹ nên sử dụng miếng thấm sữa để giữ quần áo sạch sẽ, giữ núm vú được thông thoáng.

3. Dụng cụ giữ lạnh: nếu nơi làm việc không có tủ lạnh mẹ nên chuẩn bị dụng cụ giữ lạnh.

4. Túi đựng sữa mẹ: Sữa mẹ được hút ra có thể được bảo quản trong tình trạng vô trùng sau khi được cho vào túi đựng sữa mẹ. Nhiệt độ chịu nhiệt của túi bên ngoài là 120 ° C, nhiệt độ chịu nhiệt của túi bên trong cao nhất là 90 ° C, thấp nhất là – 85 ° C, mẹ có thể yên tâm sử dụng. Không nên trữ sữa mẹ trong túi đựng thực phẩm vì có thể bị ô nhiễm.