Rèn luyện trí nhớ cho bé một cách hiệu quả!

Rèn luyện trí nhớ cho bé luôn là một bài toán khó đối với các mẹ, sau đây dieucanbiet sẽ chia sẽ 1 vài cách rèn luyện trí nhớ cho bé 1 cách hiệu quả.

Hiện nay các bậc phụ huynh càng ngày càng quan tâm đến sự phát triển IQ của trẻ, đều muốn bé nhà mình phải thông minh nhanh nhẹn hơn những bé khác, và việc rèn luyện trí nhớ cho bé cũng trở nên phổ biến hơn. Việc rèn luyện trí nhớ cho bé là gì? Ở độ tuổi khắc nhau việc rèn luyện trì nhớ cho bé cũng khác nhau? Có những cách rèn luyện trí nhớ nào để bé phát triển não tốt nhất? Đừng nóng vội, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây:

rèn luyện trí nhớ

Rèn luyện trí nhớ cho bé một cách hiệu quả

Rèn luyện trí nhớ cho bé là gì?

Bạn có nhớ ngày bạn vẽ tranh, chơi trò chơi hay hát không? Thực ra những việc đó đều rèn luyện trí nhớ có tính logic. Từ trước đến giờ phương pháp giáo dục đều là giáo dục não trái, nhưng như vậy chỉ phát triển não trái ở trẻ. Nhưng theo như số liệu nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Nửa não trái và phải của con người đều có công việc của chúng, chia việc không giống nhau. Nửa bán cầu não trái chịu trách nhiệm những công việc mang tính tuần tự như xử lý ngôn ngữ, logic, toán học… còn nửa bán cầu não phải thì chịu trách nhiệm những công việc có tính sáng tạo như tiết tấu, âm luật, âm nhạc, trí tưởng tượng…

Trẻ em ở Nhật Bản được dạy theo phương pháp: “Trước 3 tuổi dạy được 60%, trước 6 tuổi dạy được 90%, não trái phát triển chậm hơn não phải một chút, vì vậy não phải trước 3 tuổi đã có thể phát triển nhưng não trái phải đến 4- 5 tuổi mới phát triển; chính vì nguyên nhân não phải có thể tiếp nhận kích thích, từ đó phát triển, có thể khiến hệ thần kinh phát triển, và có thể bước thêm một bước phát triển não trái.” Những lý luận cơ bản về não phải như vậy nên khái niệm rèn luyện trí nhớ (phát triển não phải ra đời).

Chức năng phát triển và công dụng của não phải là điều chỉnh năng lượng của toàn bộ đại não, thúc đẩy sư phát triển tư duy và tính tích cực và hoạt bát, đánh thức tiềm lực của hai nửa bán cầu não, phát triển não phải rất quan trọng, đặc biệt là khi bé mới hình thành tự. Rèn luyện trí nhớ cho bé là đưa ra những phương pháp học tập và cách thức tư duy để thay đổi tư tưởng của trẻ, hơn thế sẽ rất có lợi trong hình thành ngôn ngữ và bồi dưỡng nghệ thuật và năng lực sáng tạo.

Rèn luyện trí nhớ của bé ở các thời kỳ khác nhau

Khoa học đã chứng minh rằng rèn luyện trí nhớ của bé ở các độ tuổi khác nhau sẽ có nhưng phương pháp hoàn toàn khác nhau.

Trước hai tuổi: Chủ yếu là luyện tập cảm quan

Bé dưới 2 tuổi vẫn còn ở độ tuổi nhà trẻ, lúc này chủ yếu là cảm nhận của cơ thể về kinh nghiệm cảm nhận, bao gồm những kinh nghiệm của đại não về chứ năng thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và các chức năng cơ bản khác. Trong giai đoạn này, đại não của bé sẽ tích lũy kinh nghiệm càng nhiều, não phải sẽ phát triển càng nhanh, sao này có thể đưa ra nhiều tín hiệu và kinh nghiệm hơn.

Sau hai tuổi: Tư duy phong phú và nguồn tài nguyên sáng tạo

Bắt đầu từ hai tuổi, là giai đoạn quan trọng để rèn luyện trí nhớ cho bé. Mẹ cần kích thích sự phát triển tư duy phong phú và sáng tạo, xem trọng tư duy hình dung của bé. Thông quá luyện tập cho bé những tư duy có tính sáng tạo như liên tưởng, tưởng tượng, ghi nhớ, trực giác, phân tích, tái hiện so sánh, tổng hợp… tập cho bé hoạt động chân tay, cơ thể và năng lực tổng hợp sáng tạo để bé có thể phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện hơn.

Phương pháp rèn luyện trí nhớ cho bé

Đối với những bé ở độ tuổi khác nhau chúng ta cần có những phương pháp rèn luyện trí nhờ khác nhau để phù hợp với bé, cha mẹ có thể dùng trong đời sống hàng ngày:

Bé dưới hai tuổi:

1. Học âm nhạc để rèn luyện trí nhớ

Mọi người đừng coi thường những bé thích âm nhạc! Âm nhạc có thể phát triển não phải, đặc biệt là âm nhạc cổ điển có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não phải. Nghe nhạc dương cầm có thể giúp bé hình thành mô phỏng đánh đàn, nghe violin có thể giúp bé mô phỏng kiểu kéo đàn. Hơn thế có thể  từ thực tế cuộc sống sáng tạo ra hoàn cảnh âm nhạc cho bé.

2. Làm việc bằng tay trái

Dùng tay trái chơi trò chơi cũng là một phần rèn luyện trí nhớ cho bé, đó là bởi vì tác dụng của não trái đối với tay trái. Bởi vậy có thể cho bé năng dùng tay trái để nhặt đồ vật, viết chữ, vẽ tranh, lấy đồ chơi. Hơn thế, để trẻ năng vận động chân phải, tai trái… sẽ có nhiều hiệu quả bất ngờ.

Ngoài ra, để trẻ tập chơi thắt nút, kéo khóa, buộc dây giày… để tác động lên não phải của bé vừa có thể hoạt động cả hai tay.

3. Nâng cao năng lực nhận thức

Cho bé xem một phần của con vật, để bé tưởng tượng con vật đó rồi vẽ tranh lại, rồi cho bé xem con vật đó hình dáng ra sao. Những trò chơi này đều có thể thông qua sự hình thành ghi nhớ của bé để nâng cao năng lực nhận thức.

4. Chơi trò chơi

Rèn luyện trí nhớ cần phải có sự tập luyện trong thời gian dài.

Trò chơi cho trẻ dưới hai tuổi:

Trò chơi 1: Đoán xem đây là ai?

Phương pháp: Cha hoặc mẹ có thể trốn ở trong chăn và giả giọng tiếng những con vật khác nhau, ví dụ như tiếng sói, tiếng chó, tiếng khỉ… để bé đoán xem trốn trong chăn là con vật nào.

Lời nhắc: Đây là trò chơi phù hợp với các bé dưới hai tuổi. Đây là trò chơi phán đoán, kích thích rèn luyện trí nhớ của bé.

Trò chơi 2: Cả nhà cùng hát

Phương pháp: Lấy những hoạt động trong cuộc sống để cho vào bài hát, để bé vừa hát vừa chơi. Ví dụ: đánh răng, rửa mặt, ăn cơm, chúng ta có thể đưa những hoạt động thường ngày vào trong một giai điệu quen thuộc và tạo thành “bài ca cuộc sống” và cùng hát: Chúng ta cùng đánh răng, cùng đánh răng, chúng ta cùng đánh răng, ngày nào cũng phải đánh răng.

Lời nhắc: Trò chơi này để phát triển cảm thụ về tiết tấu.

Trò chơi cho trẻ trên hai tuổi:

Trò chơi: Hộp có thể cuộn tròn

Phương pháp: cho những đồ vật trong nhà vào trong hộp, để bé có thể có thể chui vào và ở trong hộp sau đó cho cuộn tròn chiếc hộp lại, bé sẽ vui mừng khôn xiết. Để tránh bị thương bé, mỗi lần chơi mẹ phải hỏi xem “Chuẩn bị xong chưa?” để chắc chắn là bé đã chuẩn bị xong mới bắt đầu. Việc cuộn hộp cần phải điều chỉnh theo sự thích ứng của bé.

Lời nhắc: Đây là trò chơi phù hợp với những bé trên ba tuổi, bởi vì như vậy có thể rèn luyện sự ổn định của cơ thể bé và cũng phát triển kích thích rèn luyện trí nhớ của bé.

Tập luyện tiềm năng của não phải:

Tiềm năng của não phải không phải là cố định, cần phải thông qua việc phát triển não phải đề tiến hành tập luyện. Những việc tập luyện có thể nói là đơn giản nhưng thú vị, để bé có thể phát triển tiềm năng trong vui vẻ.

Tập luyện ngón tay

Bé thích dùng tay để chơi, dùng tay trái để nhặt đồ, nắm đồ chơi, nghịch hạt đậu… có thể rèn luyện phản xạ thần kinh ở tay của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của đại não, luyện tập viết chữ, có thể tăng sự mềm dẻo của tay, đập bóng rồ, làm những hoạt động tay có thể rèn luyện khả năng linh hoạt của đôi tay, chơi đồ chơi hình khối, có lợi cho bồi dưỡng năng lực của bàn tay, thường sẽ giúp bé có thể sử dụng cả hai tay, có thể phát triển hai bán cầu não.

Quan sát đám mây

Trong những ngày trời nắng, đưa bé đi ngắm những đám mây, chỉ cho bé những đám mây giống những con vật khác nhau, hay là tiên nữ, thiên sứ… Người Nhật Bản thường cho rằng đó là phương pháp tận dụng tự nhiên tốt nhất để phát triển não phải cũng như rèn luyện trí nhớ của trẻ.

Ngắm những vì sao

Những vì sao đối với bé là sự tưởng tượng không giới hạn. Đưa bé đi ngắm những vì sao, kể cho bé nghe chuyện thần thoại như Ngưu lang chức nữ đồng thời có thể chắp cánh cho những tưởng tượng phong phú của trẻ, tự nghĩ ra những câu chuyện giữa mặt trời với các vì sao. Chuyên gia đã nhận định rằng tưởng tượng chính là một sự phát triển não phải và rèn luyện trí nhớ cho bé.