Sốc nhiệt là gì? Khi trẻ bị sốc nhiệt mẹ phải làm gì?

Sốc nhiệt là gì? Khi trẻ bị sốc nhiệt mẹ phải làm gì?

Trẻ bị sốc nhiệt vào mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng bức, cha mẹ không chỉ lo lắng về mồ hôi và những nốt rôm sảy trên người bé mà còn phải đề phòng bé bị sốc nhiệt. Triệu chứng và nguyên nhân của sốc nhiệt là gì? Bị sốc nhiệt thì phải làm thế nào? Trẻ bị sốc nhiệt cần uống thuốc gì? Cần chú ý gì trong ăn uống, phòng tránh sốc nhiệt ra sao? Tất cả những câu hỏi này đều là điều cha mẹ quan tâm.

trẻ bị sốc nhiệt

Triệu chứng trẻ bị sốc nhiệt

Mùa hè ngoài rôm sảy và mồ hôi nhiều khiến trẻ dễ bị cảm ra thì sốc nhiệt là bệnh mà cha mẹ lo lắng nhất. Thế nào là trẻ bị sốc nhiệt? Triệu chứng điển hình nhất của sốc nhiệt là thời tiết nóng, Trẻ cũng rất nóng nhưng lại không chảy mồ hôi. Nếu gặp dấu hiệu như vậy cha mẹ cần mau chóng đưa Trẻ vào nơi râm mát và chườm mát hạ nhiệt.

Sốc nhiệt có những triệu chứng như thế nào? Trẻ nóng nhưng lại không chảy mồ hôi. Đó chính là một trong những triệu chứng điển hình. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác, đo nhiệt độ hậu môn của Trẻ 39 thậm chí 40 độ (không nên đo nhiệt ở nách và mồm, dễ đánh giá nhâm nhiệt độ thực sự). Đồng thời có những dấu hiệu dưới đây thì đó là triệu chứng sốc nhiệt thường thấy:

1. Tuy Trẻ rất nóng, nhiệt độ cơ thể rất cao nhưng không ra mồ hôi.

2. Da Trẻ ửng đỏ, khô nóng.

3. Trẻ bực bội quấy khốc, nhịp thở và mạch đập nhanh, rồi mệt mỏi, thậm chí bị co giật hoặc hôn mê.

4. Trẻ lớn một chút sẽ choáng váng, buồn nôn, mất phương hướng, hơn nữa có dấu hiệu uể oải, mơ màng.

Nguyên nhân Trẻ bị sốc nhiệt

Triệu chứng điển hình của Trẻ bị sốc nhiệt chính là thân thể nóng nhưng không chảy mồ hôi. Nguyên nhân gây sốc nhiệt không nhiều, chủ yếu gồm có:

1. Giữ ấm quá mức, đặc biệt là trẻ sơ sinh (dưới 28 ngày tuổi). Trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, thể chất kém, nên nhiều cha mẹ sợ Trẻ bị lạnh, luôn luôn giữ ấm cho bé, cảm thấy nóng một chút vẫn tốt hơn lạnh. Vào mùa đông thì không sao, nhưng mùa hè sẽ rất dễ khiến thể dịch của bẻ giảm, mất muối, tế bào mất nước, từ đó khiến Trẻ sốc nhiệt.

2. Thời tiết nóng uống nước không đủ. Lượng nước bổ sung không đủ khiến tế bào mất nước, cũng dễ khiến Trẻ bị sốc nhiệt.

3. Thời tiết nóng Trẻ hoạt động quá mức. Hoạt động quá mức trong điều kiện nóng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Nguyên nhân gây sốc nhiệt không nhiều, chủ yếu là do con người, cần chú ý cho Trẻ mặc áo vừa đủ, bổ sung nước và tránh để Trẻ hoạt động quá lâu trong thời tiết nóng nực.

Trẻ bị sốc nhiệt phải làm gì

Những nguyên nhân gây sốc nhiệt đều có thể tránh được, nhưng nếu Trẻ bị sốc nhiệt thì phải làm thế nào? Nếu phát hiện Trẻ có dấu hiệu sốc nhiệt cũng đừng hoảng loạn, chỉ cần thực hiện một vài biện pháp sau:

1. Lập tức đưa Trẻ tới nơi râm mát, thoáng khí, khô ráo.

2. Để Trẻ nằm nghiêng, mở nút áo, cởi hoặc mở bớt áo. Nếu áo bị ướt do mồ hôi thì lập tức hong khô, mở quạt hoặc mở điều hòa tản nhiệt, nhưng không được để gió thổi trực tiếp vào bé.

3. Nhanh chóng hạ nhiệt độ cơ thể của Trẻ xuống dưới 38 độ: dùng khăn mặt lạnh chườm lên trán Trẻ hoặc cho Trẻ tắm nước ấm.

4. Trước khi Trẻ tỉnh táo không được cho Trẻ ăn hay uống nước. Sau khi Trẻ tỉnh mỗi 10-15 phút cho Trẻ uống nước giải khát không có chất kích thích, nhưng nếu Trẻ bị nôn hoặc không tỉnh táo thì không dc uống. Cũng có thể cho Trẻ uống nước đậu xanh, nước muối loãng.

5. Cũng có thể ấn huyệt nhân trung, nội quan và hợp cốc. Nếu có kim hoặc vật nhọn, trước tiên dùng lửa khử trùng rồi châm nhẹ vào nhân trung, đẩy máu ra.

Chú ý trong ăn uống

1. Không nên uống nhiều nước một lúc:

Người bị sốc nhiệt nên uống nước ít một và uống nhiều lần. Mỗi lần không quá 300ml, tuyệt đối không được uống nhiều một lúc. Vì uống nhiều nước không chỉ làm loãng dịch vị. Ảnh hưởng chức năng tiêu hóa mà còn gây phản xạ cường giáp ra mồ hôi. Kết quả khiến mấy nước, mất muối, nghiêm trọng có thể co giật.

2. Không được nhiều quả lạnh:

Đa phần người bị sốc nhiệt có tì vị yếu. Nếu ăn nhiều quả lạnh, thức ăn tính hàn sẽ tổn thương dương khí của tì vị, khiến tì vì vô lực, nghiêm trọng có thể bị tiêu chạy, đau bụng.

3. Không nên ăn nhiều thức ăn dầu mỡ:

Sau khi bị sốc nhiệt nên ăn ít đồ dầu mỡ. Tránh tạo gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, nếu không máu sẽ đọng lại ở đường ruột nhiều, lên não ít, cơ thể sẽ thêm mệt mỏi, dễ rối loạn tiêu hóa.

4. Không được ăn đồ bổ:

Bị sốc nhiệt tuy người mệt nhưng không được tẩm bổ. Vì nếu tẩm bổ quá sớm nhiệt nóng khó tan, hoặc cảm giác nóng sẽ bùng phát trở lại.

Phòng tránh Trẻ bị sốc nhiệt

Để đề phòng Trẻ bị sốc nhiệt, chúng ta có thể bắt đầu từ những nguyên nhân gây sốc nhiệt. Hàng ngày cha mẹ chỉ cần chú ý cho Trẻ mặc vừa phải, bổ sung nước, tránh hoạt động nhiều dưới thời tiết nóng nực.

Phòng tránh sốc nhiệt cần uống nước hợp lý. Nếu Trẻ không thích uống nước cha mẹ cũng không cần lo lắng quá, ngoài uống nước trực tiếp cũng có thể hấp thụ nước từ canh, rau quả tươi như dưa hấu, dưa chuột, cà chua.