Sữa bột không gây dị ứng cho bé mà các mẹ thường dùng?

Sữa bột không gây dị ứng cho bé mà các mẹ thường dùng?

Sữa bột không gây dị ứng cho bé

Sữa bột không gây dị ứng cho bé

Sữa bột không gây dị ứng cho bé

Sữa bột chống dị ứng là thông qua quá trình thuỷ phân đặc biệt, biến những phân tử đạm lớn trong sữa bột bình thường trở nên nhỏ hơn, giúp bé dễ hấp thụ hơn, tránh gây kích thích đường ruột, giảm nguy cơ bé bị dị ứng. Mức độ thuỷ phân của phân tử đạm trong sữa bột càng cao thì tỉ lệ bị dị ứng càng thấp.

Chúng ta nên làm thế nào để tránh dị ứng sữa bột?

Trước tiên phải tránh nguồn gây dị ứng, sau đó là lựa chọn đúng sữa bột, cuối cùng là khi cho bé bú sữa mẹ, mẹ cần phải tránh ăn những loại thực phẩm dễ gây dị ứng.

Bị dị ứng chủ yếu là do tiếp xúc với nguồn dị ứng, với bé sơ sinh thì chúng ta thường không rõ tại sao bé lại bị dị ứng. Trên thị trường hiện nay phần lớn là các loại sữa mức độ dị ứng thấp, với những bé bị dị ứng mà sữa mẹ lại không đủ thì không được ăn sữa bột. Nếu bé bú sữa mẹ thì thường không sợ bé bị dị ứng, vì sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên, chất đạm trong sữa mẹ sẽ không gây dị ứng.

Sữa bột chống dị ứng cho bé tốt nhất?

Nếu bé có thể chất dị ứng, nhưng lại bắt buộc phải uống sữa bột công thức thì có thể vì dị ứng với đạm sữa bò mà ăn sữa bột chống dị ứng. Dưới đây là một vài loại sữa chống dị ứng khá nổi tiếng:

1. Enfamil của Mead Johnson, dinh dưỡng cân bằng toàn diện, với công thức chứa DHA/AA. Nguồn nguyên liệu sữa nhập khẩu, quy trình lấy sữa cũng như tinh luyện sữa đều được thực hiện với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao, từ nguyên liệu tới sản xuất đều được thực hiện tại Hà Lan.

2. Nan của Nestle, chứa lợi khuẩn Ba La Giới Đế riêng có, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh đường ruột, tỉ lệ DHA/AA hợp lý, không chỉ có tác dụng quan trọng với phát triển não bộ mà còn điều tiết chức năng miễn dịch cho bé.

3. Nutrilon Pepti, không chứa đạm sữa bò, đạm trứng gà, protein đậu nành và đạm tiểu mạch, không có gluten, không lactose, đường quả, đường mía.

Phân loại sữa bột chống dị ứng cho bé

Sữa chống dị ứng là một loại sữa bột công thức đặc biệt. Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu sữa bột phần lớn là sữa phổ thông, ngoài ra cũng chủng loại khác.

Căn cứ vào hàm lượng đạm trong sữa bột ta có thể chia thành bốn loại sữa bột.

Sữa bột công thức phổ thông: Là loại sữa bột thường thấy nhất trên thị trường, có thể mua ở siêu thị, cũng phù hợp cho phần lớn các bé. Mẹ có thể căn cứ vào độ tuổi, khẩu vị và thói quen của bé để lựa chọn.

Sữa bột công thức thuỷ phân một phần: Loại này chủ yếu có thể dựa phòng dị ứng với đạm sữa bò. Nếu cha mẹ từng bị dị ứng thì có thể bé cũng sẽ bị dị ứng, do đó có thể suy nghĩ cho bé ăn loại sữa bột thuỷ phân một phần để phòng tránh dị ứng.

Sữa bột công thức thuỷ phân cao độ: Loại sữa này chất đạm được phân giải ở mức độ cao, chủ yếu dùng để điều trị bé bị dị ứng nhẹ với sữa bột. Nếu chúng ta biết bé bị dị ứng với sữa bò thì cần cho bé ăn sữa bột công thức thuỷ phân cao độ để điều trị dị ứng.

Sữa bột công thức axit amin: Loại này chủ yếu dành cho bé bị dị ứng với đạm sữa bò, trong đó chất đạm đã được phân giải thành axit amin. Nếu bé có triệu chứng dị ứng khá nặng với đạm sữa bò thì nên cho bé ăn loại sữa này.

Độ thích ứng của sữa bột chống dị ứng

Tuy sữa bột dinh dưỡng cao nhưng không phải bé nào cũng phù hợp. Luôn có một bộ phận các bé ăn sữa bột bị dị ứng, nên phải lựa chọn sữa bột đậu sữa bột thuần thay thế.

Sữa bột chống dị ứng chủ yếu dùng cho những bé có dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn, thở dốc viêm phế quản, viêm mũi dị ứng. Loại sữa này có thể dự phòng và giảm nhẹ triệu chứng dị ứng của bé. Nhưng cũng cần biết rằng không phải mọi đứa trẻ đều thích hợp dùng sữa bột chống dị ứng. Nếu triệu chứng nghiêm trọng thì mẹ cần đưa bé đi bệnh viện kiểm tra tìm nguyên nhân rồi điều trị.

Sữa bột chống dị ứng có ba loại: sữa công thức thuỷ phân vừa độ, thuỷ phân cao độ và loại công thức axit amin. Loại sữa khác nhau sẽ dùng cho những loại dị ứng khác nhau.

Cách lựa chọn sữa bột chống dị ứng cho bé

Khi đã xác định được bé có thể chất dị ứng, mẹ cũng cần căn cứ vào loại hình dị ứng của bé để lựa chọn loại sữa thích hợp.

1. Nếu bé không xuất hiện triệu chứng dị ứng nhưng mẹ lại không đủ sữa, hơn nữa lại có lịch sử dị ứng, khi bé cần ăn sữa bột thì mẹ có thể chọn dùng loại sữa chống dị ứng thuỷ phân vừa độ, vì nó có thể dự phòng dị ứng chất đạm.

2. Nếu bé có triệu chứng dị ứng, căn cứ vào mức độ phản ứng chúng ta có thể lựa chọn loại thuỷ phân cao độ hoặc công thức axit amin. Chất đạm trong các loại sữa này đã được phân giải cao độ, phân tử đạm nhỏ, bé sẽ không có phản ứng dị ứng. Thật ra lúc này sữa bột không được coi là sữa mà là một loại dược phẩm, không mua được trên thị trường mà phải tới bệnh viện mua.