Tác dụng của dầu gan cá cho trẻ sơ sinh - dieucanbiet.vn

Tác dụng của dầu gan cá cho trẻ sơ sinh

Tác dụng của dầu gan cá cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần quan tâm nhé

Tác dụng của dầu gan cá

Dầu gan cá giàu vitamin A và D, là một sản phẩm bổ sung vitamin hiệu quả. Dầu gan cá không chỉ thích hợp cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ. Vậy dầu gan cá có những tác dụng gì đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dầu gan cá là loại dầu gan cá chuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Dầu gan cá là một loại dầu chất béo được chiết xuất chủ yếu từ gan của những loài cá biển không độc như cá mập, cá tuyết, cá thu. Mỗi 1g hàm lượng tiêu chuẩn của vitamin A là từ 90% trở lên, vitamin D là 85%, là dung dịch trong suốt có màu vàng hoặc cam, có mùi tanh đặc trưng của cá. Dầu gan cá nghĩa hẹp là chỉ loại chất béo được luyện chế từ gan cá biển, nghĩa rộng còn gồm và dầu gan từ thú biển như cá voi, hải cẩu.

Dầu gan cá dinh dưỡng phong phú, chủ yếu gồm vitamin A và D tan trong chất béo, thường dùng để dự phòng thiếu vitamin A và D. Vitami A và D có thể duy  trì sự phát triển, sinh sản bình thường của cơ thể, sự kiện toàn của thị giác, tổ chức thượng bì và chống nhiễm khuẩn.

Nếu thiếu vitamin A có thể khiến hệ xương của bé chậm phát triển, ảnh hưởng tới xương răng, tổn thương kết cấu tổ chức thượng bì, làm suy giảm khả năng miễn dịch gây các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu hoá, niệu đạo. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ canxi, phốt pho qua niêm mạc ruột non, và hấp thu lại canxi phốt pho qua thận. Thiếu vitamin D có thể khiến giảm hấp thu canxi phốt pho, trở ngại quá trình canxi hoá xương, còi xương, biểu hiện là dễ giật mình, nhiều mồ hôi, xương biến dạng.

Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của vitamin A và D, cơ thể không thể thiếu được hai loại vitamin quan trọng này. Ngoài dầu gan cá chúng ta có thể bổ sung vitamin từ thực phẩm hàng ngày.

Tác dụng phụ của dầu gan cá khi bổ sung cho bé?

Dầu gan cá có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể người, có thể bổ sung đủ vitamin A và D cho cơ thể. Tuy dầu gan cá có lợi nhưng liệu có tác dụng phụ gì không?

Thật ra uống dầu gan cá không có tác dụng phụ gì lớn, nhưng nếu dùng quá liều thì có thể gây trúng độc gan, tăng nguy cơ xuất huyết nội tạng. Do vậy tuyệt đối không được dùng quá liều, đặc biệt là trẻ em, không cần thiết uống thì tốt nhất không uống, ăn uống hàng ngày đầy đủ cân đối là đủ. Dầu gan cá chứa nhiều vitamin A và D, nếu bé uống quá nhiều thì hậu quả rất nghiêm trọng, nhìn từ góc độ chuyên môn, các bé dùng thuốc bổ từ quá sớm không tốt chút nào. Lượng vitamin A và D cung cấp quá nhiều có thể gây nên trúng độc

Có 2 loại trúng độc vitamin A: một là trúng độc cấp tính, đa phần là do trong thời gian ngắn uống quá nhiều dầu gan cá, sẽ có những triệu chứng như đau đầu, nôn, lúc nào cũng buồn ngủ. Sau khi dừng uống thì những triệu chứng dần mất đi. Hai là trúng độc mãn tính, do uống quá lượng dầu gan cá trong thời gian dài. Nếu mẹ thấy con bị khô da rồi tuỳ tiện cho bé uống dầu gan cá, có thể bé sẽ có triệu chứng như kém ăn, thiếu hoạt bát, dễ tức giận, khoé miệng bị nứt, rụng tóc, da thô và ngứa, bong da lòng bàn tay chân, tứ chi ngứa ngáy, có những tổ chức mềm sưng nhưng không sốt. Có những bé còn đau đầu, buồn nôn.

Bổ sung dầu gan cá cho bé ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Thông thường tốt nhất uống dầu cá vào 9 giờ sáng, 3 giờ chiều uống sữa, sáng và chiều tắm nắng nửa tiếng vào những lúc ánh nắng dịu, có tác dụng hỗ trợ hấp thụ canxi. Dầu gan cá giàu vitamin A và D có thể dự phòng bệnh còi xương, khô mắt, quáng gà, rất được cha mẹ ưa thích, nhưng vì sử dụng không đúng liều lượng mà gây trúng độc vitamin A.

Hàm lượng dầu gan cá trên thị trường thông thường là 50000IU vitamin A và 5000IU vitamin D, mỗi 1ml bằng 30 giọt, vậy mỗi giọt tương đương 1670IU vitamin A và 167IU vitamin D. Mỗi ngày cơ thể cần 2500-4000IU vitamin A và 400-800IU vitamin D dự phòng, tương đương với 3-5 giọt dầu gan cá. Nếu uống nhiều hơn, vitamin D vẫn nằm trong lượng để chữa trị thì vitamin A đã quá liều. Ví dụ mỗi ngày uống 20 viên dầu gan cá tương đương với 33000IU vitamin, dần dần tích tụ lại sẽ gây trúng độc.

Dầu gan cá cũng là một loại dược phẩm vitamin, chứa chủ yếu vitamin A và D, thường dùng để dự phòng và chữa trị bệnh còi xương và quáng gà. Do trong sữa mẹ hàm lượng vitamin D khá thấp nên thông thường 1-3 tháng tuổi bé nên bổ sung dầu gan cá để tăng cường hấp thụ canxi, phốt pho. Nhưng cần chú ý vitamin A và D tan trong chất béo chứ không tan trong nước nên nếu dùng quá nhiều không kịp đào thải thì sẽ tích tụ trong cơ thể gây trúng độc. Mỗi loại dầu gan cá lại có hàm lượng và cách sử dụng khác nhau, cha mẹ nên hỏi tư vấn bác sĩ về liều lượng, cách dùng và thời gian sử dụng để tránh quá liều.