Tại sao cần bổ sung dầu gan cá cho bé - dieucanbiet.vn

Tại sao cần bổ sung dầu gan cá cho bé

Tại sao cần bổ sung dầu gan cá cho bé vậy các mẹ ơi?

Tại sao cần bổ sung dầu gan cá cho bé

Chắc hẳn các bậc cha mẹ đều không còn lạ gì dầu gan cá nữa, vì dầu gan cá là loại thuốc rất hay được dùng để bổ sung vitamin cho trẻ nhỏ. Thành phần chủ yếu của dầu gan cá là vitamin A và D, chủ yếu dùng để dự phòng còi xương ở trẻ nhỏ.

Dầu gan cá là một loại chất béo được chiết xuất từ gan của cá biển. Thành phần chủ yếu là vitamin A và D, chủ yếu dùng để dự phòng còi xương và bệnh quáng gà ở trẻ nhỏ. Chức năng chính của vitamin A là duy trì sự phát triển, sinh sản của cơ thể, bảo vệ thị giác, sự kiện toàn của tổ chức thượng bì và chống viêm nhiễm. Khi thiếu vitamin A sẽ gây ra: xương phát triển chậm, ảnh hưởng tế bào xương răng, tổn hại kết cấu tổ chức thượng bì, suy giảm hệ miễn dịch dễ mắc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, tiêu hoá và niệu đạo.

Còn chức năng chính của vitamin D là tăng sự hấp thu canxi, phốt pho ở niêm mạc ruột non và sự hấp thụ lại canxi, phốt pho ở thận. Khi thiếu vitamin D sẽ khiến canxi phốt pho hấp thụ qua đường ruột giảm đi, tổ chức xương bị trở ngại trong quá trinh canxi hoá, gây còi xương, với những triệu chứng như dễ giật mình, nhiều mồ hôi, xương biến dạng.

Bé 0-6 tháng tuổi là giai đoạn phát triển rất nhanh, cần có đủ dinh dưỡng để duy trì sự phát triển bình thường, đặc biệt cần bổ sung các loại vitamin A, D. Dù là bé bú sữa mẹ hay ăn sữa bột thì vitamin D hấp thụ được cũng khá ít, vì thế cần bổ sung sớm. Thông thường bé 2-3 tuần tuổi là nên uống dầu gan cá.

Khi nào bé cần bổ sung dầu gan cá

Hiện nay những đứa rẻ đều là bảo bối của cha mẹ, cha mẹ đều lo con mình ăn không được đầy đủ, ngủ không được ngon, đặc biệt là thấy nhà người ta mua các loại đồ ăn dinh dưỡng cho con là cũng bắt chước mua cho con mình. Tâm lý đó mọi người đều hiểu nhưng mỗi bé lại có tình hình phát triển khác nhau, thời gian hoạt động ngoài trời khác nhau, việc bổ sung dầu gan cá cũng không thể đánh đồng giống nhau được.

1. Những mẹ không đủ sữa cho con bú thì nên bổ sung dầu gan cá cho bé để dự phòng thiếu vitamin A, D.

2. Nếu bé sinh ra vào mùa ít nắng, bé không có đủ thời gian tắm nắng thì cũng nên bổ sung dầu gan cá.

3. Nếu bé phát triển quá nhanh, lượng vitamin A, D dự trữ cung không đủ cầu, thì cũng cần bổ sung dầu gan cá.

4. Bé sinh nong, song sinh đều cần bổ sung dầu gan cá.

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu gan cá, nếu không có kinh nghiệm thì cha mẹ cần phải hỏi tư vấn bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp.

Bổ sung dầu gan cá cho bé đúng cách

Mỗi ngày các bé cần 1000-1500IU vitamin A và 400IU vitamin D, tỉ lệ của hai loại giữ ở mức 3-4:1. Tỉ lệ mà không cân đối sẽ gây trúng độc. Bổ sung dầu gan cá không được quá ít cũng không được quá nhiều, quá ít sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn, quá nhiều lại dễ gây trúng độc.

Các loại dầu gan cá có nơi sản xuất khác nhau, nhãn hiệu khác nhau, tỉ lệ vitamin A và D khác nhau. Thông thường có các loại tỉ lệ giữa vitamin A và D là 2:1, 3:1 và 10:1. Dầu gan cá có tỉ lệ 2:1 thì mỗi 1ml chứa 10000IU vitamin A và 5000IU vitamin D, nếu chọn loại này mỗi ngày bé chỉ cần 3 giọt là đủ. Dầu gan cá loại 3:1 dạng viên nang mỗi viên có 1800IU vitamin A và 600IU vitamin D, 2 ngày uống 1 viên là đủ. Loại viên nang tỉ lệ 10:1 thì mỗi viên 10000IU vitamin A và 1000IU vitamin D, loại này không thích hợp cho trẻ nhỏ sử dụng.

Dầu gan cá có được bổ sung trong thời gian dài không?

Dầu gan cá có dinh dưỡng phong phú, thành phần chủ yếu là vitamin A và D, là loại dược phẩm bổ sung vitamin cho trẻ nhỏ. Mỗi ngày bé cần khoảng 1000-1500IU vitamin A và 400IU vitamin D, tỉ lệ giữa hai loại là 3-4:1. Dầu gan cá có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của bé.

Nhưng nhiều người lại cho rằng dầu gan cá tốt như vậy thì dùng càng nhiều càng tốt. Vật cực tất phản, tuy bé đang trong giai đoạn phát triển cần nhiều vitamin A và D nhưng cơ thể hấp thụ cũng có giới hạn. Vì vitamin A và D tan trong chất béo, bổ sung quá nhiều thì không được đào thải kịp thời, sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây trúng độc.

Bé dưới 2 tuổi phát triển rất nhanh, nhu cầu dinh dưỡng rất cao, bệnh còi xương thường xảy ra với bé dưới 2 tuổi, 6-12 tháng tuổi là nhiều nhất, sau 2 tuổi tỉ lệ khá thấp. Vì sau 2 tuổi bé hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tiếp nhận ánh sáng mặt trời nhiều hơn, cơ thể tự tổng hợp được vitamin D. Do vậy từ sau 2 tuổi bé không cần thiết phải uống dầu gan cá nữa rồi.