Tầm quan trong của ngôn ngữ vỡ lòng cho bé

Ngôn ngữ vỡ lòng cho bé

Khi bé yêu mở to mắt để nhìn thế giới xung quanh, tuy bé chỉ khóc oe oe, nhưng trên thực tế bé cũng rất hiếu kỳ với những thứ mới lạ của thế giới xung quanh như: con người, sự vật, hiện tượng. Khi bé được vài tháng tuổi,  nghe những ngôn ngữ của người lớn sẽ phát ra những âm thanh nhại theo âm thanh của người lớn, thực ra bé đã cố gắng sử dụng những tế bào cảm giác, và khát vọng trong lòng bé là có thể nói chuyện cùng cha mẹ. Lúc này chính là thời điểm dậy trẻ ngôn ngữ vỡ lòng tốt nhất. Các bậc cha mẹ đã hiểu gì về ngôn ngữ vỡ lòng?

ngôn ngữ vỡ lòng cho bé

ngôn ngữ vỡ lòng cho bé

Tầm quan trọng của ngôn ngữ vỡ lòng:

Tùy theo sự phát triển của từng ngày của bé, chúng sẽ nhìn những người nói chuyện xung quang mình, chúng hi vọng có thể nhanh chóng giao lưu được với thế giới bên ngoài.  Thông qua ngôn ngữ vỡ lòng, bé có thể nhận thức được thế giới, và học tập để biểu đạt ra ngôn ngữ. Cha mẹ có 7 chiêu để có thể bồi dưỡng năng lực ngôn ngữ của trẻ.

0-6 tháng tuổi trẻ ở trong giai đoạn mẫn cảm đầu tiên, trong giai đoạn này, trừ việc cơ thể phát triển nhanh chóng ra, não bộ của bé cũng ở trong giai đoạn đỉnh cao của sự phát triển. Cần nắm bắt thời khắc quan trọng này, để bé vừa phát triển cơ thể vừa phát triển tri thức, chính là cung  cấp cho bé những kích thích phong phú từ bên ngoài. Nếu như muốn phát triển ngôn ngữ của bé, phụ huynh cần thường xuyên nói chuyện với trẻ, đáp lại những âm thanh mà trẻ phát ra, Cha mẹ chính là thầy dạy vỡ lòng đầu tiên của con, trong đó việc quan trọng nhất là khiến bé có thể hiểu và sử dụng được ngôn ngữ.

Thời gian nhà trẻ rất bình lặng, ở độ tuổi 2 tuổi từ vựng chưa nhiều, 3 tuổi thì nói chưa thành câu, nói chuyện vẫn chưa rõ âm, sau 5 tuổi nếu vẫn còn phát âm sai, tốc độ hay thanh điệu thì có thể không bình thường… Nếu như vấn đề không nhận được sự quan tâm của mẹ sẽ dẫn đến ngôn ngữ của trẻ, ngữ pháp của trẻ sẽ chậm chạp hơn so với các bạn, cả về học tập và ăn uống. Sau khi học sẽ có những biểu hiện tuy rất tôn trọng kỷ luật nhưng lại thường phân tâm, làm việc riêng, không nhớ được những lời thầy cô giảng bài. Có 3 sai lầm lớn trong việc dậy dỗ bé năng lực ngôn ngữ bạn đã làm sai rồi sao?

Ngôn ngữ vỡ lòng trong giai đoạn thai kỳ

Bé trong một tháng đầu đời có thể phát ra những âm thanh như ki..wi..fi…

Hai tháng có thể nói ma ma, ba tháng có thể nói những âm phức và một số âm bổ trợ.

Giai đoạn 2 (4-8 tháng)  giai đoạn phát âm liên tục:

Lúc này bé có thể nói rất nhiều, hơn thế nói những âm liên tục như ba ba, ma ma… cha mẹ có thể nhầm tưởng rằng bé gọi cha, mẹ.

Giai đoạn 3 (9-12 tháng) học nói:

Thời gian này bé yêu bắt đầu phát âm mô phỏng, bé bắt đầu có liên hệ giữa từ ngữ và đồ vật, bắt đầu có thể hiểu những âm đơn giản. Lúc này cha mẹ nên khuyến khích con nói, như vậy sẽ làm cho bé pháp triểm về tư duy ngôn ngữ liên hệ được từ ngữ và sự vật, tăng thêm khả năng liên tưởng của bé, nâng cao năng lực biểu đạt ngôn ngữ của bé.

Trò chơi ngôn ngữ vỡ lòng

Xã hội hiện đại hiện nay, không ít bậc cha mẹ luôn bận bịu với công việc, không có thời gian dạy con ngôn ngữ vỡ lòng. Thực ta, ngôn ngữ vỡ lòng không phải là kỹ năng chuyên biệt gì, chỉ cần đồng hành cùng bé chính là phương thức hữu hiệu để dạy ngôn ngữ vỡ lòng. Sau đây là những trò chơi nhỏ đề dạy ngôn ngữ vỡ lòng:

1. Khẩu hình truyền đạt âm thanh mô phỏng:

Mỗi lần nói chuyện với bé thì nên đối diện với bé, để bé có thể nhìn thấy sự biến hóa của khẩu hình miệng, bạn có thể thấy bé sẽ học theo. Chúng có thể hiểu rằng muốn nói được âm như vậy sẽ phải làm như vậy, đó chính là cách tốt nhất để dạy trẻ ngôn ngữ vỡ lòng.

2. Mở CD đồng dao

Lựa chọn một đĩa CD đồng dao, mỗi lần sẽ phát thời gian khác nhau để bé cảm nhận được sự chuyển động âm thanh kích thích sự tò mò của chúng.

3. Lắc chuông

Lắc chuông ở tay để thu hút sự chú ý của bé, để chúng có thể nhìn thấy mặt bạn, lúc này có thể gọi tên bé, giao lưu với bé. Như vậy chúng có thể chú ý về ngôn ngữ.

4. Học tiếng kêu của động vật và động tác của chúng.

Dùng những giọng điệu giả thanh của tiếng động vật, để giúp cho bé hứng thú. Các bậc cha mẹ có thể vừa làm những động tác vui nhộn để cho các con nhận thức rõ ràng hơn về những loại động vật khác nhau.

Giai đoạn vàng của giáo dục ngôn ngữ vỡ lòng

Thế nhưng cha mẹ có biết không? Ngôn ngữ vỡ lòng không chỉ là chuyện của trẻ sơ sinh, mà trong thời kỳ mẫu giáo, ngôn ngữ vỡ lòng cũng hết sức quan trọng. Chuyên gia có thể cho chúng ta biết làm thế nào để biết được thời điểm bé học ngôn ngữ vỡ lòng.

Tùy theo sự phát triển của bé, từ khi ngôn ngữ loài người phát triển, ngôn ngữ của bé trước 3 tuổi sẽ là thời gian then chốt để phát triển về năng lực nói. Năng lực ngôn ngữ càng học sẽ càng giỏi, bởi vì lắng nghe là điều kiện tiên quyết của việc học ngôn ngữ, mà bé sinh được hơn một năm, chính là giai đoạn then chốt trung khu não bộ thần kinh phát triển khả năng nghe. Trong 12 tháng này, trẻ em có thể tích lũy được lượng lớn từ việc nghe, đó là vốn căn bản được tích lũy, bé sẽ học nói về sau, thường biểu đạt và cung cấp những tư liệu đầy đủ nhất. Vậy cần chú ý điều gì? Ngôn ngữ của bé từ 0-6 tuổi cần chú ý những gì?

1. Thường xuyên đối thoại trực tiếp với bé

Có một đứa bé, cha mẹ đều là người khiếm thính, họ có thể dùng ngôn ngữ bằng tay để biểu đạt. Đứa bé này chủ yếu dựa vào ti vi và những ngôn ngữ xảy ra trong đời sống. Đến 3 tuổi, cậu bé không thể nói chuyện cũng không hiểu người khác đang nói gì, ngôn ngữ càng ngày tụt lùi so với đứa trẻ bình thường. Ví dụ này chỉ ra rằng, ngôn ngữ cần phải thông qua giao tiếp, không những thế để đáp ứng như cầu phát triển ngôn ngữ của bé cần phải có những giao tiếp tình cảm, sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

2. Học ngôn ngữ cần có sự chỉ bảo, dẫn dắt

Cha mẹ khi nói chuyện với bé, ngôn ngữ phải chuẩn, rõ ràng, làm gương cho bé. Chủ đề của nói chuyện cần phải hướng cho bé vào trung tâm sự chú ý của sự vật hiện tượng, như vậy, ngôn ngữ của cha mẹ mới có thể truyền thụ được cho bé. Ví dụ, khi bé đang chơi gấu đồ chơi, bạn có thể chỉ vào đồ chơi nói gấu màu trắng, sau đó bé sẽ có thể nói về những chuyện liên quan đến gấu. Lúc đó nếu muốn bé học thêm về “gấu” thì sẽ tốn sức mà không thu được kết quả tốt. Cần chú ý, nội dung nói chuyện và phương thức biểu đạt phải phù hợp với trình độ phát triển của bé để bé có thể hiểu được. Đối với bé, dù có hoàn thiện hay không đều phải có biện pháp thích hợp với hoàn ảnh, ý nghĩa của việc mô phỏng, để có phản ứng về ngôn ngữ hoặc hành động. Như vậy, một mặt có thể khích lệ bé tích cực nói chuyện, một mặt khác có thể giúp cho bé  biết bé nói chuyện có chính xác hợp lý chưa…