Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai - Bệnh Viện Từ Dũ

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Thai bao nhiêu tuần có thể nghe được tim thai?

Tim thai là nhịp đập của thai nhi trong bụng mẹ, dự báo tiêu chí quan trọng trong quá trình hình thành của thai nhi. Có rất nhiều mẹ vô cùng thích thú khi nghe được tim thai. Tin rằng mỗi bà mẹ khi nghe được tim thai tâm tình đều cảm thấy ấm áp ngay lập tức, không thể nói được thành lời, vậy những tiếng đập thình thịch như một chiếc tàu hỏa nhỏ, đó là tiếng động đẹp đẽ nhất thế gian. Vậy bao lâu có thể nghe thấy tim thai.

tim thai

Mang thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Hiện nay, các máy móc hiện đại có thể nghe được thì khoảng từ 10- 12 tuần là có thể nghe thấy tiếng tim thai đập thình thịch. Nhưng có một số bệnh viện có thể dùng nhũng phương pháp nghe bằng tai nghe thì có thể nghe được tim thai ở khoảng 17-18 tuần. Còn có một số trường hợp do, khi mới mang thai, vị trí của thai nhi và một số nhân tố khác. Ví dụ mỡ bụng của me quá dầy, cho nên các thiết bị hiện đại cũng không thể nghe được tiếng tim thai.

Ống nghe có thể nghe được tim thai không?

Có một số bà mẹ hỏi dùng tai nghe bác sĩ có thể nghe được tim thai không? Sao dây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Thực ra, mang thai được khoảng tám tuần thì có thể nghe được tim thai. Nhưng lúc này tiếng tim thai còn yếu, cần các máy nghe chuyên nghiệp mới có thể nghe thấy. Dùng ống nghe bác sĩ có thể nghe được tim thai khi thai nhi được 17-18 tuần, nếu không phải là người chuyên khoa thì cũng rất khó nghe  được. Cho nên các mẹ không tự ý dùng ống nghe để tự nghe tim thai ở nhà. Tránh biệc không nghe được tim thai phán đoán là bé không khỏe, có thể chọn lựa những phương pháp nghe tại nhà chuyên nghiệp khác.

Cách để nghe tim thai

Có một số thai phụ do không có thời gian hoặc nguyên nhân khác, hi vọng có thể nghe tim thai tại nhà. Sau đây sẽ giới thiệu cho cả nhà cách dùng máy nghe tim thai

1. Chuẩn bị trước khi dùng máy nghe tim thai

Trong thời gian mang thai, tự nghe tim thai ở nhà, thì kiến nghị nên sau 16 tuần.

Thời gian: Nghe tim thai thời gian tốt nhau sau khi ăn 30-60 phút.

Hoàn cảnh: Bên cạnh không có thiết bị điện tử, hay phóng xạ.

Công cụ hỗ trợ: Gel phụ trợ

2. Chọn tư thế nằm

Mẹ nên chuẩn bị môt tư thế nằm thoải mái, yên tĩnh, nằm xuống, đầu gối hơi cao một chút, hai chân duỗi thẳng, thả lỏng tâm trạng. Tuy rằng rất mong chờ nhưng không nên quá kích động. Đồng thời nằm thẳng thì vị trí tim thai sẽ gần với bụng nhất, cự li tiếp xúc mới máy dần, dễ dàng nghe được tiếng tim đập.

3. Thoa gel phụ trợ

Thoa gel phụ trợ, bởi vì sóng siêu âm trong không khi dễ bị tản mát, ảnh hưởng đến việc nghe tim thai. Mở máy nghe, thăm dò xung quanh vùng bụng để tìm vị trí tim thai.

4. Tìm kiếm vị trí tim thai

Tìm kiếm vị trí tim thai là một việc rất khó kiểm soát trong khi nghe tim thai ở gia đình, nhưng lại quyết định sự thành công. Cho nên các mẹ nên chăm chú lắng nghe.

Trước khi sử dụng, phải mở nắp pin, cho pin vào, cắm ống tai nghe vào thân máy.

Khi nghe tim thai cần nhẹ nhàng, di chuyển nhẹ nhàng, tránh tạo tạp âm gây ảnh hưởng đến tín hiệu thu sóng. Tim thai nghe thấy tiếng “thịch thịch…” nghe khoảng 1-2 phút, nghe tim thai đạt từ 120- 160 lần/ phút là trong phạm vi cho phép.

Biểu hiện tim bé đập không bình thường

Tim thai đập là một tiêu chí quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Không ít bà mẹ lo lắng tim thai của bé có phải có chút khác thường nào không?

Nếu tim thai duy trì đập liên tục khoảng 10 phút  đều nhỏ hơn 120 nhịp/phút hoặc lớn hơn 160 nhịp/phút cho thấy tim thai xảy ra tình trạng bất thường. Cách 10-20 phút sau nghe lại nếu vẫn như vậy thì có thể thai nhi bị thiếu dưỡng khí. Nếu tim thai bị đập bất thường như vậy quá nhiều thì là thiếu dưỡng khí nghiêm trọng.

Tình trạng thai nhi bất thường thể hiện thai nhi bị thiếu dưỡng khí. Tim thai sẽ biểu hiện càng ngày càng nghiêm trọng, tuy nhiên không phải tất cả dị thường trong tim thai đều do thiếu dưỡng khí. Ngoài tình trạng đó có thể ảnh hưởng từ mẹ. Ví dụ mẹ bị ốm sốt thì có thể tim thai tăng lên trên 160 nhịp/phút. Tuyến giáp của phụ nữ mang thai có thể tăng lên, bản thân tăng nhanh nên thai nhi cũng sẽ tăng nhanh. Hoặc phụ nữ có thai phải uống thuốc nội tiết để giữ thai, dọa sinh non… Thì cũng khiến cho tim thai đập nhanh hơn.

Khi phát hiện tim thai đập bất thường mẹ nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để chữa trị. Không nên xem nhẹ làm mà lỡ cơ hội điều trị cho bé.

Nhịp đập tim thai có thể biết được giới tính?

Rất nhiều bà mẹ nói, nhịp đập tim thai có thể biết được giới tính của thai nhi, có thật vậy không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chân tướng sự thật:

1. Nếu như bé gái khi nghe tim thai đúng vào lúc bé ngủ, thì tim thai sẽ thấp hơn bình thường một chút. Còn nếu nghe tim thai cho bé trai thì có thể bé nghịch ngợm trong bụng mẹ sẽ cao hơn bình thường thậm chí vượt qua ngưỡng 145 nhịp/phút. Cho nên dùng nhịp tim thai để đoán là con trai hay con gái là không có cơ sở khoa học.

2. Nhịp tim của bé gái thường cao hơn bé trai, điều này đúng khi mới sinh ra. Còn sau đó thì hầu như không có nhiều khác biệt. Tốc độ nhịp tim phụ thuộc vào sự biến động của thai nhi. Cho nên dùng nhịp tim thai để đoán bé trai hay bé gái là không đáng tin cậy.