Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ khoa học nhất?

Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ hợp lý sẽ giúp bé phát triển tốt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian trẻ được bú sữa mẹ có liên quan đến chỉ số IQ của bé. Các chuyên gia y tế từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã kiểm tra kỹ năng tư duy và khả năng vận động của 345 trẻ sơ sinh 13 tháng tuổi và thử lại khi các bé được 5 tuổi. Trong số các đối tượng này, gần 2/3 trẻ được cho bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời, nhưng 17% trong số đó đã được thay đổi thành bú bình khi chưa đầy 3 tháng tuổi.

Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ khoa học nhất?

Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ khoa học nhất?

Thời gian cho trẻ bú mẹ

Sau khi em bé được sinh ra, sữa mẹ nguồn dinh dưỡng đầu tiên bé tiếp nhận. Mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt để kích thích tuyến sữa. Sữa non rất giàu kháng thể và chất dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ bú sữa non càng sớm càng tốt. Trong những trường hợp bình thường, nếu mẹ sinh thường trong vòng 0.5~2 giờ có thể bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ.

Tần suất, thời gian và lượng sữa cho mỗi lần bú:

1. Trẻ 1 ~ 3 ngày tuổi: cho bé bú sữa mẹ khi cần, mỗi lần cho bú từ 10 đến 15 (có thể thay đổi tùy nhu cầu của trẻ).

2. Trẻ 4 ~ 14 ngày tuổi, cho bé bú cứ mỗi 4 giờ/ lần, cho bú mỗi lần 15 đến 20 phút, lượng sữa từ 30-90 ml (có thể thay đổi tùy nhu cầu của trẻ).

3. Trẻ 15~ 30 ngày tuổi, cho bú mỗi 3 giờ/ lần, mỗi 15 đến 20 phút, mỗi lần bú 70-100 ml (có thể thay đổi tùy nhu cầu của trẻ)..

Mẹ nên quan sát nhu cầu thực tế của bé để cho bé bú đủ và đúng cách.

Cho trẻ bú sữa mẹ bao lâu là tốt nhất

Tổ chức UNICEF khuyến nghị mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời. Bởi vì theo nghiên cứu, trẻ được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có khả năng miễn dịch tốt hơn, tránh được các bệnh do dị ứng so với trẻ bú bổ sung sữa tươi.

Trẻ em trong vòng 6 tháng là lứa tuổi bị dị ứng thức ăn phổ biến nhất, trong khi sữa tươi và trứng là những loại thực phẩm phổ biến nhất gây dị ứng. Nếu bé bắt đầu uống sữa và ăn dặm trong vòng 6 tháng đầu đời, nguy cơ dị ứng của bé sẽ tăng cao.

Để tránh dị ứng thức ăn cho bé, thông thường khi bắt đầu dùng thử thực phẩm mới, bạn phải bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần, nếu không có phản ứng dị ứng, hãy thêm một thực phẩm mới sau 7-10 ngày thử. Nếu em bé bị dị ứng với sữa, thay vào đó hãy sử dụng sữa thủy phân. Nếu em bé bị dị ứng với protein, chỉ cho bé ăn lòng đỏ trứng để đảm bảo an toàn.

Cần lưu ý rằng, để ngăn ngừa suy dinh dưỡng trẻ em, thời gian cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ không được vượt quá 7 ~ 8 tháng.

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian trẻ đưuọc bú sữa mẹ có liên quan đến chỉ số IQ của bé. Các chuyên gia y tế từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã kiểm tra kỹ năng tư duy và khả năng vận động của 345 trẻ sơ sinh 13 tháng tuổi và thử lại khi các bé được 5 tuổi. Trong số các đối tượng này, gần 2/3 trẻ được cho bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời, nhưng 17% trong số đó đã được thay đổi thành bú bình khi chưa đầy 3 tháng tuổi.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Viktor Viktor dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các kỹ năng cho con bú và vận động không được liên kết ở mọi lứa tuổi. Nhưng những đứa trẻ ngừng bú mẹ sau ba tháng tuổi, khi đến 13 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi, chỉ số IQ và EQ của bé có khả năng thấp hơn các bé khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian bé bú sữa mẹ dài hay ngắn có ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí não của bé. Nghiên cứu cũng lưu ý đến tuổi tác của mẹ, thời gian mang thai mẹ có hút thuốc hay không,…Đi đến kết luận khuyến khích kéo dài thời gian cho bé bú sữa mẹ.

Sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng đặc biệt, kích thích tố và kháng thể có thể truyền từ mẹ sang con, cho phép chúng chống lại bệnh viêm đường ruột, bệnh đường hô hấp và tiêu chảy. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ được bú sữa mẹ trong 3-4 tháng đầu đời giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng đường ruột.

Tác hại của việc cho trẻ bú mẹ quá dài

1. Trẻ bú sữa mẹ quá dài có ảnh hưởng không tốt đối với bé:

Sữa mẹ sau 10 tháng, hàm lượng protein trong sữa giảm dần, giá trị chất dinh dưỡng giảm đi, và không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Mặt khác, khi một đứa trẻ bú sữa mẹ quá lâu, bé sẽ có thói quen không ăn các thực phẩm khác, dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, trẻ phát triển nhanh chóng và cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trẻ sẽ bị thiếu dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể và yếu. Trẻ bú sữa mẹ quá lâu dẫn đến quá phụ thuộc vào sữa mẹ, không thể ăn mà không có mẹ, tư duy không phát triển, thiếu tính độc lập, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, nhưng phải có thời gian giới hạn, nếu trẻ bú mẹ quá lâu sẽ cản trở sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ chỉ có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong vòng 6 ~ 12 tháng tuổi, lượng sữa tiết ra giảm và giá trị dinh dưỡng của nó đã giảm đáng kể.

Đồng thời, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh cũng rất nhanh, đến 9 ~ 10 tháng tuổi, trọng lượng cơ thể đã tăng khoảng 5 kg so với thời điểm sinh của trẻ, do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng tăng lên đáng kể. Khi đó trẻ chỉ bú sữa mẹ khó đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Vì vậy, chúng ta nên bắt đầu chuẩn bị cho bé cai sữa vào cuối tháng thứ 9 hoặc 10. Đồng thời gia tăng  các loại thực phẩm bổ sung, dần giảm lượng sữa mẹ, và nên cai sữa khi trẻ 1 tuổi.

2. Tác hại đến mẹ khi cho trẻ bú quá lâu:

Bởi vì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể mẹ không được điều chỉnh, có thể dẫn đến giấc ngủ kém, thiếu năng lượng, chán ăn và lao lực quá mức. Cho trẻ bú mẹ quá lâu gây nhiều mối nguy hiểm cho cả mẹ và con. Mẹ cho con bú trong một thời gian dài có thể gây teo cơ quan sinh sản của người mẹ, biểu hiện như co rút tử cung, suy nhược niêm mạc âm đạo, thiếu linh hoạt, và thậm chí mất kinh vĩnh viễn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

#TieuPhung