Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi mà các mẹ tin dùng

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi mà các mẹ tin dùng

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi mà các mẹ nên tuân thủ nhé !

Thông thường bé từ 4 tháng tuổi là có thể bắt đầu cho ăn dặm rồi. Tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của bé mà thức ăn dặm cũng khác, bé 10 tháng tuổi lại càng khác vì nhiều bé đã vào thời kỳ cai sữa.

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Thông thường bé 10 tháng tuổi đã  bắt đầu mọc răng, có khả năng nhai nhất định, khả năng tiêu hoá cũng tăng lên. Trong điều kiện bình thường thì thức ăn cho bé 10 tháng tuổi khá đa dạng, lựa chọn khá tốt cho bé 10 tháng tuổi gồm có cháo, cơm nát, các loại mỳ. Mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề ăn dặm của bé vì thường giai đoạn này các bé không có tâm lý bài xích thức ăn dặm nữa. Bình thường cũng có thể cho bé uống nước quả, nước rau. Để cân bằng và bổ sung dinh dưỡng cho bé, cần kết hợp cả rau củ và thức ăn từ động vật.

Tổ chức y tế thế giới kiến nghị tốt nhất cai sữa cho bé từ 1 tuổi, nhưng thực tế bé 10-12 tháng tuổi là vào giai đoạn cai sữa rồi. tuy trong thời gian này bé vẫn ăn sữa nhưng cũng cần phải dần dần giảm sự ỷ lại vào sữa của bé, trước tiên cho bé ăn thức ăn dặm, rồi dần chuyển thành món chính.

Đặc điểm thức ăn dặm của bé 10 tháng tuổi

Đặc điểm thức ăn dặm của bé 10 tháng tuổi thường chú trọng các mặt hữu cơ, tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Hiện nay trên thị trường có khác nhiều thức ăn dặm làm sẵn, nhưng vì sức khoẻ của bé, tốt nhất các mẹ nên tự tay làm cho bé.

Cần chú ý, tuy bé 10 tháng tuổi về cơ bản tiếp nhận được rất nhiều loại thức ăn, chúng ta cũng muốn bé ăn nhiều món giàu đạm, nhưng cũng cần chú ý lựa chọn cho đúng. Ví như trứng gà là lựa chọn tốt, còn hải sản có vỏ thì cần nói “không”. Vì dù hải sản có vỏ giàu đạm nhưng lại rất dễ gây dị ứng, để an toàn, không nên cho bé 10 tháng tuổi ăn.

Nguyên tắc cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm

Bé 10 tháng tuổi cũng là khá lớn, cũng bắt đầu mọc răng. Tuy có không ít loại thức ăn cho thể lựa chọn cho bé nhưng cũng cần chú ý nhiều vấn đề khác. Thông thường bé 10 tháng tuổi đã bắt đầu cai sữa, món ăn dặm bắt đầu có thể trở thành món chính, nhưng khi lựa chọn món ăn vẫn cần chú ý  tình hình tiêu hoá, khả năng nhai của bé.

Bé 10 tháng tuổi có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, tốt nhất lựa chọn những loại giàu đạm như trứng gà, cá, thịt gà, gan lợn, chuyển dần từ dạng nghiền nát sang miếng nhỏ, giúp bé rèn luyện khả năng nhai. Về các loại ngũ cốc có thể cho bé ăn cháo, mỳ nát, mỳ, chế phẩm từ đậu, bánh quy, vụn bánh bao, khoai tây nghiền. Rau nên chọn rau màu xanh đậm, cà chua. Trái cây nên tránh những loại có thể gây dị ứng như xoài, dứa.

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Món ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi nên cho một ít gia vị để bé dần làm quen mùi vị nhưng vẫn cần thanh đạm. Thực đơn của bé 8-12 tháng tuổi gần như tương tự.

1. Cháo củ từ

Nguyên liệu: Củ từ tươi, gạo tẻ, đường trắng.

Cách làm: củ từ rửa sạch nghiền nát, nấu với gạo thành cháo, thêm chút đường, ăn lúc bụng đói.

2. Cháo ngô cà rốt

Nguyên liệu: ngô hạt, cà rốt.

Cách làm: luộc chín nát ngô, xay nhỏ cà rốt trộn cùng đun chín, ăn khi đói.

3. Mỳ tôm rau gan

Nguyên liệu: mỳ sợi, gan gà chín, thịt tôm tươi, rau chân vịt băm nhỏ, trứng gà, dầu thực vật, nước dùng vừa đủ.

Cách làm: thịt tôm bóp hết nước, băm nhỏ, thêm một ít lòng trắng trứng, bột năng trộn đều. Bắc chảo làm nóng dầu, cho hành gừng băm nhỏ đảo thơm, cho thịt tôm đảo chín. Rau chân vịt băm nhỏ đã trần chín. Gan gà nghiền nhỏ. Cho mỳ vào luộc mềm vớt ra cho vào nồi, đổ nước dùng, thịt tôm, rau chân vịt, gan gà vào đun lửa to tới sôi rồi vặn nhỏ lửa đun một lúc. Trứng gà đánh đều, rưới ¼ vào nồi, đun chín nêm chút muối là được.

Cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm như thế nào

Bé 10 tháng tuổi đã khá lớn rồi, có thể ngồi ăn cùng người lớn, nhưng vẫn cần lựa chọn đồ ăn thích hợp với bé. Cũng không có nhiều kiêng kỵ trong lựa chọn đồ ăn dặm, chỉ cần không phải hải sản có vỏ hoặc đồ ăn có chất bảo quản. Bé bú sữa mẹ có thể bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi, còn bé ăn sữa công thức có thể bắt đầu ăn dặm từ 4 tháng tuổi. Tới 10 tháng tuổi thông thường sẽ không có vấn đề gì trở ngại trong ăn dặm.

Bé 10 tháng tuổi bắt đầu mọc răng nên cần dụng tâm về hình dạng thức ăn một chút, vì thời kỳ này bé cần tập nhai, thức ăn có thể từ dạng sệt sang miếng nhỏ, nhưng vẫn cần chú ý để phòng tránh bé bị hóc nghẹn. Chuyên gia cho rằng nếu trước 1 tuổi không cho bé làm quen với nhiều loại mùi vị thì khi lớn bé có thể sẽ chỉ thích mùi vị đơn điệu, để tránh bé kén ăn, nên nêm gia vị vừa phải trong món ăn dặm.