Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi chuẩn bài nhất - dieucanbiet.vn

Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi chuẩn bài nhất

Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi hay ho nhất mà dieucanbiet muốn chia sẽ đến các mẹ !

Bé 11 tháng tuổi ăn đồ ăn dặm gì thì tốt đây? Bé tới 11 tháng tuổi đã mọc được 5-7 chiếc răng rồi, khả năng nhai cũng khá ổn, ăn được phần lớn các loại rau xanh. Thực tế có rất nhiều mẹ bắt đầu cho con cai sữa từ 10 tháng tuổi, nên bé 11 tháng tuổi có thể coi như vào giai đoạn cai sữa rồi. Tuy vẫn nên bú sữa mẹ nhưng cần phải rèn cho bé quen ăn thức ăn dặm. Vậy thức ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi cần chú ý những gì?

Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi

Thông thường, với những bé chỉ bú sữa mẹ thì tới 6 tháng tuổi có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu bé ăn sữa công thức thì có thể bắt đầu từ 4 tháng tuổi để bé thích ứng nhanh. Tuy bé 11 tháng tuổi đã có khả năng nhai nhưng vẫn cần chú ý trong lựa chọn thức ăn dặm cho bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi

1. Mỳ cà chua trứng gà

Nguyên liệu: mỳ sợi nhỏ luộc chín nghiền nát, hành tây băm nhỏ, cà chua bóc vỏ nghiền nhuyễn, trứng gà, ngọn non cải chip, nước dùng, dầu thực vật đun chín.

Cách làm: Hành tây xào chín mềm, cải chíp trần nước sôi xào qua. Cho vào nồi nước dùng, mỳ, cà chua đun sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp 5-10 phút tới khi có mùi thơm. Đánh đều trứng gà đổ vào nồi đun cho tới khi đóng bánh, thêm muối tinh, tắt bếp.

2. Mỳ rau chân vịt trứng gà tôm tươi

Nguyên liệu: bột mỳ, trứng gà, tôm tươi, rau chân vịt, dầu mè, nước dùng, dầu thực vật đun chín.

Cách làm: trộng lòng trắng trứng với bột mỳ nhào thành bột, cán mỏng làm thành sợi mỳ. Xắt nhỏ tôm tươi. Rau chân vịt rửa sạch luộc chín, vớt ra băm nhỏ. Đổ nước dùng vào nồi, cho tôm vào đun sôi rồi cho sợi mỳ vào đun chín, đánh đều lòng đỏ trứng gà đổ vào nồi, thêm rau chân vịt băm nhỏ, một ít dầu thực vật là được.

3. Cá hấp

Nguyên liệu: Cá tươi, hành lá, gừng, giăm bông, nấm hương, xì dầu, muối, bột ngó sen, dầu hướng dương.

Cách làm: Cá rửa sạch, hành, gừng, giăm bông, nấm hương xắt sợi nhỏ. Khía nhiều đường trên lưng cá, đun nước sôi rồi cho cá vào loại bỏ vị tanh. Vớt ra để lên đĩa, nhét hành, gừng, giăm bông, nấm hương vào bụng cá và vào vết khía, rưới xì dầu, rắc muối và dầu hướng dương lên, bắc nồi hấp chín là được.

Cho bé 11 tháng tuổi ăn dặm cần chú ý những gì

Thức ăn dặm của bé 11 tháng tuổi cần phải chú trọng dinh dưỡng. Thông thường bé 11 tháng có thể ăn phong phú hơn, ăn được các loại rau, thịt, trứng, đậu và chế phẩm từ đậu. Thức ăn dặm cho bé 11 tháng không được chỉ là dạng lỏng hoặc sệt, vì như vậy ảnh hưởng không tốt tới chức năng nhai và nuốt. Bé 11 tháng tuổi đã có 5-7 cái răng, có thể nhai rau băm nhỏ và món dạng hạt rồi. Với bé giai đoạn này không cần phải kiêng kị nhiều về loại thực phẩm, chỉ cần đừng để bé ăn quá “lệch” là được.

Bé 11 tháng đã có khả năng nhai nên thường không có vấn đề gì lớn trong lựa chọn thực phẩm, chỉ cần chú ý một chút như không được cho bé ăn hải sản có vỏ, dầu lạc, vì rất dễ gây dị ứng. Chủ yếu vẫn cần chú ý tình hình khi bé ăn, vì có những bé lúc ăn chỉ coi đồ ăn như đồ chơi chứ không thích ăn, khi này các mẹ cần phải chú ý không để thành thói quen xấu.

Về chế biến thức ăn cho bé cần phải mềm, nhạt để bé dễ tiêu hoá. Cũng cần phải kết hợp các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.

Những vấn đề thường gặp khi cho bé 11 tháng tuổi ăn dặm

Với những bé bú hoàn toàn sữa mẹ, thường tới 6 tháng tuổi là có thể cho bé ăn dặm. Nếu bé ăn sữa công thức thì có thể bắt đầu ăn dặm từ 4 tháng tuổi. Nên thường bé 11 tháng tuổi sẽ không có vấn đề gì lớn trong quá trình ăn dặm, nhưng cũng có thể có những bé ỷ lại nhiều vào sữa mẹ hoặc sữa công thức, dẫn tới bài xích thức ăn dặm.

Thông thường tốt nhất cai sữa cho bé từ sau 1 tuổi, nhưng để bé cai dần dần, tránh cai đột ngột khiến gây tâm lý không tốt cho bé, mẹ có thể bắt đầu cai sữa cho bé từ 10 tháng tuổi. Nhiệm vụ chính của thời kỳ cai sữa chính là để bé dần thoát khỏi sự ỷ lại vào sữa, thời gian này mẹ cũng cần có thời khoá biểu có quy luật, đặt thời gian cho bé ăn sữa và ăn dặm một cách hợp lý.

Bé 11 tháng ăn dặm thật ra không có nhiều hạn chế, chỉ cần không phải thức ăn quá đặc biệt thì bé đều có thể tiếp nhận. Nếu bé không thích ăn dặm thì mẹ có thể tìm cách kết hợp cho món ăn thêm ngon miệng giải quyết vấn đề bài xích thức ăn dặm của bé.

Làm thế nào để bé làm quen thức ăn dặm

Thông thường nếu là bé bú mẹ có thể bắt đầu ăn dặm vào 6 tháng tuổi, nếu bé ăn sữa công thức thì có thể từ 4 tháng tuổi. Vì thế bé 11 tháng tuổi cũng đã quen với thức ăn dặm rồi, thường sẽ không bài xích nhiều.

Cần chú ý bé 11 tháng tuổi đã dần cai sữa, thức ăn dặm cho bé cần đa dạng, mẹ cũng có thể bắt đầu chuyển các món ăn dặm thành món chính. Tới 11 tháng tuổi cho bé ăn dặm chủ yếu là để bé thích nghi thức ăn dặm thành món chính, giảm dần số lần và lượng sữa ăn vào, giúp bé cai sữa.

Để tránh tạo thói quen ăn thức ăn đơn điệu, mẹ có thể cho gia vị vừa độ, tăng mùi vị cho món ăn để bé quen dần, tránh kén ăn.