Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi kiểu Nhật - dieucanbiet.vn

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi kiểu Nhật

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi mà các mẹ cần tham khảo nhé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Tuy tổ chức y tế thế giới khuyến nghị nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng. Sau 6 tháng bắt đầu cho bé ăn dặm. Nhưng nếu bé tiêu hoá hấp thụ tốt, có nhu cầu ăn dặm sớm thì cũng có thể cho bé ăn dặm từ sau tháng thứ 4. Vậy bé 4 tháng tuổi có thể ăn dặm như thế nào? Cần chú ý những điều gì? Chúng ta hãy cũng tham khảo nhé.

Thông thường, thức ăn chính của bé 4 tháng tuổi vẫn là sữa mẹ hoặc sữa bột công thức. Nhưng nếu bé tiêu hoá hấp thụ tốt, có nhu cầu ăn dặm sớm thì cũng có thể cho bé ăn dặm rồi.

Trước tiên nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ bột dinh dưỡng. Bột mềm mịn, chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, bé ăn bột vừa có dinh dưỡng cân bằng vừa không tạo gánh nặng cho dạ dày. Đồng thời cũng tránh được nguy cơ dị ứng thực phẩm.

Khi cho bé ăn bột, khuyên các mẹ bắt đầu từ bột nguyên vị hoặc một vị đơn nhất. Để bé làm quen dần dần mới tăng lên nhiều vị.

Ngoài bột, mẹ có thể cho bé 4 tháng tuổi ăn thêm nước rau, nước quả. Khi bé quen với bột, nước rau quả rồi mẹ có thể thêm các loại thức ăn có chất đạm như lòng đỏ trứng để bổ sung chất sắt.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng cần lưu ý

Nguyên tắc hàng đầu chính là không để bé có tâm lý phản kháng với thức ăn dặm. Bé 4 tháng lần đầu tiếp xúc với đồ ăn dặm, dễ có tâm lý bài xích thức ăn mới. Mẹ không cần phải quá lo lắng, bé chỉ là chưa quen mùi vị thức ăn dặm mà thôi, từ từ sẽ quen.

Thứ hai, khi cho bé ăn dặm các mẹ đừng quá vội vàng nôn nóng. Trước tiên cho bé ăn bột, nước rau quả, khi bé đã quen mới bắt đầu thêm thức ăn đạm.

Đồng thời mẹ cần chú ý, cho bé ăn rau quả nghiền cần phải thật nhuyễn thật mịn để tránh cho bé bị hóc nghẹn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi tiêu biểu

1. Bột

Nguyên liệu: 15g gạo nếp

Cách làm: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 2 tiếng. Cho gạo đã ngâm vào máy xay, cho một ít nước xay nhuyễn, đổ vào nồi quấy bột, cho thêm 8 phần nước sạch, đun nhỏ lửa, quấy đều tay tránh vón cục, đến khi sôi thì đun tiếp 2 phút tắt bếp.

2. Nước lá khoai lang

Nguyên liệu: 50g lá khoai lang (phần có thể ăn, khoảng nửa bát), 1 cốc nước.

Cách làm: Rửa sạch lá khoai lang, cho vào nồi, đổ một cốc nước luộc chín. Lá chín dùng thìa ép lấy lấy nước uống.

3. Nước táo cà rốt

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, ½ quả táo.

Cách làm: Cà rốt, táo rửa sạch gọt vỏ, xắt thành sợi, cho vào nồi nước luộc chín nát, dùng vải xô lọc lấy nước uống.

Những điều cần chú ý khi bổ sung dinh dưỡng cho bé

Với bé 4 tháng tuổi, đồ ăn dặm rất mới mẻ, khi bé ăn đồ ăn mới sẽ có thể không thích ứng. Vì thế khi cho bé ăn dặm các mẹ cần chú ý:

1. Lượng thức ăn từ ít tới nhiều.

2. Đồ ăn từ loãng tới đặc, từ tinh tới thô, từ dạng lỏng tới dạng rắn.

3. Để bé quen một loại trước rồi mới cho bé ăn thêm loại thứ hai. Cũng không được vì cho bé ăn loại mới không thành công mà cho rằng bé không thích hoặc không thích ứng với loại thức ăn đó, có thể qua một thời gian lại cho bé thử lại. Đồng thời khi cho bé ăn mẹ cần phải nhẫn nại, không được ép buộc bé. Mỗi lần cho đồ ăn mới mẹ cần quan sát kỹ tình trạng tiêu hoá của bé, nếu có những biểu hiện như nôn, phân bất thường thì nên tạm dừng loại thức ăn đó. Sau khi chức năng tiêu hoá của bé bình thường lại bắt đầu từ lượng nhỏ. Nếu bé bị ốm thì phải dừng cho bé ăn món mới.

4. Linh hoạt trong số lần cho ăn và chủng loại thức ăn dặm.

Cần căn cứ vào tình hình cụ thể của bé để điều chỉnh cho phù hợp. Thường thì tiêu chuẩn khách quan để phán đoán đã cho ăn đúng cách chưa đó là bé ăn không khóc quấy, ngủ tốt, đại tiện bình thường, cân nặng tăng đều.

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào là hợp lý?

Thông thường thời gian cho bé ăn dặm tốt nhất là 4-6 tháng tuổi. Vì trước 4 tháng tuổi, cho dù trong miệng có thứ gì bé cũng có phản xạ dùng lưỡi đẩy ra ngoài, nhưng sau 4 tháng tuổi đường ruột của bé đã hoàn thiện hơn, phản xạ đó cũng dần biến mất. Khi bé khoảng 6-7 kg, đồng thời có hứng thú với thức ăn, mẹ có thể cho bé ăn dặm được rồi.

1. Khi mới bắt đầu nên cho bé ăn lần lượt, không nên ăn nhiều loại. Vì như thế nếu có dấu hiệu dị ứng sẽ dễ phát hiện là do loại thức ăn gì gây nên. Khi cho bé ăn loại thức ăn mới nên cách 1-2 tuần.

2. Bắt đầu từ lượng nhỏ, 1 thìa trà rồi tăng dần tới 2-3 thìa canh hoặc nửa bát.

3. Nếu ban đầu bé không chịu ăn như mím chặt môi, quay đầu đi, hoặc nhè ra, mẹ cũng đừng bắt ép bé ăn, có thể tạm dừng 3-4 ngày rồi thử lại.

4. Cho bé ăn dặm có thể chọn thời điểm sau khi bé ăn sữa, cũng có thể là giữa hai bữa sữa.