Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm những gì là dinh dưỡng nhất, cùng các mẹ tìm hiểu nhé

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Không biết các mẹ có để ý hay không, bé tới 6 tháng tuổi thường xuyên có biểu hiện rất hứng thú với đồ ăn của người lớn. Chúng luôn nhìn đồ ăn của mọi người, thậm chí còn dùng tay giật bát đũa của bạn. Đó chính là tín hiệu bé muốn ăn dặm rồi đó. Nếu bạn còn chưa cho bé ăn dặm thì giờ có thể bắt đầu rồi.

Khi tới 6 tháng tuổi, sữa mẹ đã không còn đáp ứng được hết nhu cầu dinh dưỡng của bé nữa rồi. Mẹ có thể suy nghĩ tới việc cho bé ăn dặm, chuẩn bị cho giai đạn cai sữa của bé. Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm những gì đây?

1. Bột gạo

Mẹ có thể bắt đầu từ món khó gây dị ứng nhất là bột gạo, trước tiên loại thuần vị hoặc khẩu vị đơn nhất, sau đó lựa chọn cho bé những loại bổ sung sữa, canxi, rau quả, thịt cá hoặc ngũ cốc. Khi lựa chọn bột gạo không chỉ cần nguyên liệu sạch mà còn phải đảm bảo chất lượng, kiến nghị nên chú ý nơi sản xuất đảm bảo.

2. Nước rau quả

Mẹ có thể chuẩn bị cho bé nước rau, nước quả thật ngon, cụ thể: rửa sạch rau hoặc trái cây, cắt miếng, cho vào nồi đun tới khi nước sôi rồi luộc tiếp khoảng 5 phút. Để nguội, lọc nước để uống. Mẹ chú ý nước rau quả cho bé uống từ ít tới nhiều, nếu bé có phản ứng bất thường có thể dừng vài hôm rồi thử lại.

3. Rau nghiền, thịt nghiền

Khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm có thể cho ăn những món giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thụ như thịt nạc xay, gan lợn xay, cá xay nhuyễn, rau nghiền. Nhiều mẹ thích tự tay làm cho bé ăn, nhưng cũng có mẹ vì bận rộn nên lựa chọn thức ăn dặm bán sẵn trên thị trường. Nếu mua cần chú ý chất lượng và nơi sản xuất đảm bảo uy tín.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn dặm rồi, ví dụ như bột gạo, nước rau, nước quả, lòng đỏ trứng nghiền. Dưới đây là một vài món gợi ý cho mẹ:

1. Lòng đỏ trứng gà nghiền:

Rửa sạch trứng luộc chín, bóc vỏ bỏ lòng trắng. Lấy ¼ lòng đỏ trứng trộn với một chút nước đun sôi để nguội rồi cho bé ăn.

2. Táo nghiền:

Táo rửa sạch gọt vỏ, lấy ½ quả hấp chín, cắt miếng nhỏ, bỏ lõi, nghiền nát, để nguội cho bé ăn.

3. Rau nghiền:

10g lá rau non, 2 thìa canh sữa bò, ¼ thìa bột ngô. Trộn bột ngô với lượng nước vừa đủ. Luộc chín lá rau rồi xay nhỏ cắt nhỏ. Cho rau vào nồi luộc với một chút nước, vừa luộc vừa quấy đều. Cho sữa bò và nước bột ngô, tiếp tục vừa đun vừa quấy đều, tới khi thành dạng sền sệt là được.

Nguyên tắc cho bé 6 tháng ăn dặm

Bé 6 tháng tuy có thể ăn dặm rồi, nhưng chức năng ruột của bé vẫn còn khá yếu, nếu cho bé ăn không đúng cách có thể tạo gánh nặng cho hệ đường ruột của bé. Vậy có những nguyên tắc gì cần chú ý?

1. Từ ít tới nhiều:

Mỗi lần cho bé ăn một món mới cần phải bắt đầu từ lượng ít rồi tăng dần dần. Ví dụ cho bé ăn lòng đỏ trứng bắt đầu từ ¼ quả, 3 ngày sau nếu bé không có phản ứng gì bất thường, đi vệ sinh bình thường, ngủ tốt, thì có thể tăng lên ½ quả rồi tới cả lòng đỏ trứng.

2. Từ nhỏ tới to:

Khi mới cho bé ăn dặm, dạng món ăn nên nhỏ để bé dễ nuốt. Khi bé sắp mọc răng có thể cho to hơn một chút, như vậy có tác dụng thúc đẩy sự phát triển răng và tập cho bé nhai.

3. Từ loãng tới đặc:

Mẹ cần phải căn cứ tình hình phát triển hệ tiêu hoá và hệ răng của bé, cho bé ăn từ loãng tới đặc. Từ nước quả, canh rau, nước cháo tới bột gạo, rau nghiền, quả nghiền, thịt xay nhuyễn, rồi tới cơm nát, mỳ nát.

4. Thức ăn dặm ít muối ít đường:

Có những mẹ căn cứ vào khẩu vị của mình để cho bé ăn, nên hay cho nhiều đường hoặc muối, như vậy là sai lầm nhé mẹ. Muối sẽ làm tăng gánh nặng lên gan thận của bé, đường cũng khiến đường ruột của bé có cảm giác căng trướng, làm giảm cảm giác thèm ăn của bé.

Bé 6 tháng tuổi không nên ăn những gì

Bé 6 tháng tuổi hoạt động cũng nhiều hơn nên nhu cầu dinh dưỡng tăng lên. Nhiều mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm vào thời kỳ này. Mẹ cần phải hết sức thận trọng trong chuẩn bị thức ăn dặm cho bé, tuyệt đối không được cho bé ăn như người lớn. Dưới đây là những món bé 6 tháng tuổi không được ăn:

1. Sữa chua: Trong sữa chua phân tử đạm khá to, không có lợi cho tiêu hoá của bé.

2. Xoài: Xoài là loại quả tính nhiệt, rất dễ bốc hoả, cho bé ăn sớm quá dễ khiến bé bị dị ứng.

3. Mật ong: Bé 6 tháng tuổi không thích hợp ăn mật ong và chế phẩm từ phấn hoa, nếu không rất dễ gây bệnh đường ruột.

4. Bất cứ loại thức ăn nào có chất bảo quản: Những món bán trong cửa hàng, nếu không ghi chú chuyên dùng cho trẻ sơ sinh thì mẹ không được cho bé ăn.

Những điều cần chú ý:

Bé 6 tháng mới bắt đầu thử món ăn dặm, mục đích chủ yếu là để bé thử, làm phong phú thêm vị giác của bé. Dưới đây là một vài điểm cần chú ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm:

1. Cho bé ăn dặm từ ít tới nhiều. Khi bé chịu ăn và tiêu hoá bình thường mới tăng dần lượng. Nếu bé không chịu ăn thì mẹ đừng bắt ép, có thể 2-3 ngày sau rồi thử cho bé ăn lại.

2. Mỗi lần cho bé ăn món mới phải quan sát kỹ tình trạng tiêu hoá của bé, nếu bé đi ngoài phân bất thường hoặc có những dấu hiệu khác thì phải dừng lại món đó ngay.

3. Khi cho bé ăn cần chú ý vệ sinh, dụng cụ ăn phải rửa sạch và khử trùng hàng ngày.

4. Nếu bé ốm hoặc khó tiêu nên hoãn lại việc cho ăn dặm.

5. Khi bé mọc răng sữa, các mẹ hay cho bé ăn mỳ vì mỳ không chỉ dễ hấp thụ mà còn có thể luyện cho bé khả năng nhai và nuốt. Nhưng phải lựa chọn loại mỳ chuyên dùng cho các bé.

6. Bé 6 tháng tuổi đang trong thời kỳ mọc răng, mẹ có thể mua cho bé đồ gặm nướu không có hương liệu, không có sắc tố, không có chất bảo quản, hình dạng khoa học tiện cho bé cầm nắm để bé gặm, giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu khi mọc răng.