Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mà các chuyên gia đề xuất

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi có thể nói rất phong phú. Nếu mẹ có thời gian có thể tự làm tại nhà để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Khả năng nhai và tiêu hoá của bé đang dần hoàn thiện, có thể thêm vào cháo một chút rau nghiền, thịt nghiền nhỏ. Thời kỳ mọc răng cho bé ăn bánh quy, vụn bánh bao để luyện nhai. Cho bé ăn dặm mẹ cần tuân thủ nguyên tắc từ ít tới nhiều, từ tinh tới thô, từ loãng tới đặc. Ngoài ra khi chế biến cần đặc biệt chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Bé tới 7 tháng đã bắt đầu mọc răng sữa, có khả năng nhai nhất định rồi, đồng thời cũng có khả năng trộn thức ăn, bé càng ngày càng thể hiện sở thích cá nhân về thức ăn. Bé có thể tiếp tục bú sữa mẹ nhưng dinh dưỡng trong sữa mẹ đặc biệt là sắt, vitamin, canxi đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé nữa. Dưới đây là một vài gợi ý cho thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi:

1. Nước cháo trộn lòng đỏ trứng:

Nguyên liệu: gạo nếp 100g, nước trắng 1500ml, trứng gà 1 quả.

Cách làm:

– Gạo vô sạch ngâm 1 tiếng. Trứng gà rửa sạch cho vào nồi nước lạnh luộc lửa vừa sôi chuyển lửa nhỏ luộc trong 7 phút rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ. Dùng thìa nghiền nát lòng đỏ trứng.

– Gạo và 1500ml nước cho vào nồi áp suất đun lửa to tới sôi chuyển lửa nhỏ đun 15 phút rồi lấy nước trên bề mặt cháo.

– Trộn lòng đỏ trứng đã nghiền nhỏ với một lượng vừa đủ nước cháo rồi cho bé ăn.

2. Nước gà trộn khoai tây:

Nguyên liệu: khoai tây 1 của, nước luộc gà.

Cách làm:

– Khoai tây rửa sạch cho vào nồi nước xâm xấp mặt, dùng lửa vừa đun 20 phút tới khi chín.

– Khoai tây luộc xong vớt ra bóc vỏ nghiền nát, trộn với nước gà là ăn được.

– Mẹ cũng có thể thêm vào khoai tay một ít rau nghiền, dầu mè để thay đổi khẩu vị.

Bé 7 tháng tuổi ăn dặm những gì

7 tháng tuổi là thời gian bé ăn dặm, các loại thức ăn dặm có cho bé ăn thành công hay không có ảnh hưởng rất quan trọng tới giai đoạn phát triển sau này của bé. Do vậy, mục tiêu là cho bé ăn dặm không có phản ứng xấu, mỗi lần cho bé ăn một ít để thích ứng dần.

Các bé ở tháng thứ 7 dù là bú mẹ hay ăn sữa công thức thì đều đã bắt đầu bước vào thời kỳ cai sữa. Lượng sữa hàng ngày chi nên ở 500ml là đủ. Khi làm đồ ăn dặm cho bé, các mẹ nên làm một cách phong phú, đảm bảo kết hợp cả rau và mặn, còn có thể thêm môt chút muối để tăng khẩu vị cho món ăn, nhưng nhất định không được tạo thói quen kén ăn cho bé. Bé 7 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng, khả năng nhai và tiêu hoá cũng được tăng cường, nên có thể thêm vào cháo rau nghiền, thịt xay. Khi bé mọc răng còn cần cho bé ăn bánh quy, bánh bao vụn để rèn luyện khả năng nhai.

Nguyên tắc cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm

Thức ăn dặm rất quan trọng với bé 7 tháng tuổi, các mẹ vừa phải tính toán dinh dưỡng trong món ăn dặm vừa phải chú ý sở thích của bé. Nên có nhiều loại đồ ăn dặm, kết hợp cân đối các loại thức ăn. Trong thời kỳ phát triển mạnh, có đủ canxi sẽ giúp bé phát triển hệ xương răng.

1. Cho bé ăn từ ít tới nhiều:

Mỗi lần cho bé ăn thức ăn mới chỉ được 1 lần 1 ngày, cũng không được cho bé ăn nhiều. Ví dụ lòng đỏ trứng nên cho bé ăn ¼ trước, 3-4 ngày sau nếu không có phản ứng gì lạ, và giữa hai bữa có cảm giác đói, đại tiểu tiện bình thường, ngủ ngon, thì tăng lên ½ lòng đỏ, rồi dần tăng lên cả lòng đỏ.

2. Từ tinh tới thô:

Thức ăn cho bé ban đầu nên nhỏ mịn cho bé tập nhai dần, sau này có thể ăn thức ăn rắn, còn giúp bé làm quen mùi vị tự nhiên của thức ăn, tránh kén ăn. Ngoài ra, khi bé sắp hoặc đang mọc răng, mẹ có thể để thức ăn của bé thô hơn một chút, để thúc đẩy sự phát triển của răng đồng thời rèn luyện khả năng nhai.

3. Từ loãng tới đặc:

Mẹ cần phải căn cứ vào sự phát triển của hệ tiêu hoá và tình hình mọc răng của bé, có thể từ canh rau, nước quả, nước cháo chuyển sang bột, rau nghiền, trái cây nghiền, thịt xay, rồi tới cơm nát, rau, quả, thịt băm nhỏ. Như vậy bé mới hấp thụ được tốt và không bị khó tiêu.

Trình tự cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm

Khi sữa mẹ hoặc sữa công thức đã không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, chúng ta nên cho bé ăn dặm.

1. Từ chủng loại: nên theo trình tự ngũ cốc – rau xanh – trái cây – động vật. Trước tiên cho bé ăn thức ăn thuộc loại ngũ cốc, rồi tới nước rau, rau nghiền, rồi tới nước quả, trái cây nghiền, cuối cùng thêm thức ăn từ động vật như lòng đỏ trứng, cá, thịt bò, gà, vịt nghiền nhỏ.

2. Về lượng: cần phải theo trình tự từ ít tới nhiều, thông thường ban đầu chỉ cho bé thử một ít sau khi bú sữa, khi bé quen dần mới tăng lượng lên.

3. Về chất: theo thứ tự lỏng tới sệt tới cứng.

4. Về thời gian: khuyến nghị nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi (bột gạo, nước cháo, rau nghiền), từ 6 tháng tuổi có thể ăn những món như trái cây nghiền, bột trứng gà, cá xay nhuyễn. Từ 7-9 tháng tuổi có thể quá độ tới cháo đặc, mỳ nát, cháo rau nghiền. 11-12 tháng tuổi phần lớn các bé đều có thể ăn cháo, mỳ là món chính.

Những điều cần chú ý khi cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm

Bé 7 tháng tuổi ăn dặm có thể bắt đầu thêm thịt cá, chứ không được cho ăn tôm hoặc hải sản có vỏ. Chú ý nhất định phải làm sạch xương cá. Những bé sức ăn nhiều thì có thể thêm sữa, nước quả hoặc sữa chua. Nhưng tránh khẩu vị nặng, nếu không dễ khiến bé kén ăn.

1. Đồ ăn dặm cần từ ít tới nhiều. Khi bé chịu ăn và tiêu hoá bình thường mới tăng dần lên, nếu bé không muốn ăn mẹ cũng đừng bắt ép, có thể chờ 2-3 ngày sau cho bé ăn lại.

2. Mẹ nên căn cứ mùa và tình hình sức khoẻ của bé để cho bé ăn dặm, tăng dần dần từng món, nếu bé đi ngoài phân lỏng bất thường thì phải tạm dừng cho bé ăn, đợi trở lại bình thường rồi tiếp tục. Ngoài ra mùa hè nóng nực hoặc khi bé khó chịu đừng cho bé ăn thêm thức ăn dặm.

3. Cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, dùng dụng cụ chuyên dùng cho bé, hàng ngày rửa sạch, khử trùng. Khi cho bé ăn cha mẹ không được nhai rồi nhả ra cho bé ăn, làm vậy dễ truyền bệnh cho bé.

4. Khi cho bé ăn, mẹ cần rèn cho bé từng bước dùng dụng cụ ăn để sau này bé có thể tự mình ăn. Thông thường bé 7 tháng tuổi có thể dùng cốc hoặc bát để uống nước rồi.