Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi khoa học nhất

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi khoa học nhất

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi là câu hỏi mà các mẹ đang cần quan tâm !

Thức ăn dặm bé 8 tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Bé 8 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng, có thể ăn những loại thức ăn nát rồi. Mẹ có thể tham khảo cho bé ăn dặm tăng cường hấp thụ dinh dưỡng.

Bé 8 tháng tuổi ăn dặm có thể ăn rau nghiền nhỏ, lòng đỏ trứng, cháo, mỳ, cá thịt xay. Thức ăn vẫn nên mềm nát. Có rất nhiều loại rau có thể cho bé ăn, như: cà rốt, cà chua, hành tây, với những bé hay bí tiện thì có thể chọn những loại nhiều chất xơ như rau chân vịt, rau bắp cải, củ cải.

1. Cháo yến mạch thịt bò

Nguyên liệu: thịt bò xay 30g, yến mạch 20g, nước vừa đủ.

Cách làm: Yến mạch rửa sạch, ngâm nước, nấu thành cháo. Cho thịt bò xay vào cháo cùng đun chín. Cho cháo yến mạch thịt bò vào máy xay nhuyễn rồi dùng thìa cho bé ăn.

2. Cháo cải chíp thịt gà

Nguyên liệu: gạo nếp, 1 cái đùi gà, mộc nhĩ, cải chíp, dầu mè.

Cách làm: Đùi gà rửa sạch, bỏ xương, xắt sợi nhỏ. Đun nước sôi, cho thịt gà vào luộc, loại bỏ tiết còn dính, đổ nước bẩn, rửa lại thịt gà. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ. Lá cải chíp dùng tay xé nhỏ. Gạo nếp vô sạch, cho cùng thịt gà sợi, mộc nhĩ vào nồi áp suất, cho nước vừa đủ đun lửa to tới khí bốc hơi vặn nhỏ bếp đun 10 phút. Tắt bếp đợi nồi xả hết hơi, mở nắp, bật bếp. Lá cải chip cho vào máy xay nhuyễn rồi cho vào nồi cháo, đun nóng 30 giây là được.

Bé 8 tháng tuổi ăn dặm những thực đơn gì?

Bé 8 tháng tuổi ăn dặm có thể ăn rau nghiền nhỏ, lòng đỏ trứng, cháo, mỳ, cá thịt xay. Thức ăn vẫn nên mềm nát. Có những bé không thích ăn cháo mà hứng thú với cơm của người lớn hơn, cũng có thể cho bé ăn thử, nếu không có tình trạng khó tiêu thì có thể cho bé ăn cơm nát.

Có nhiều loại rau có thể cho bé ăn, như cà rốt, cà chua, hành tây, với những bé hay bí tiện thì có thể chọn những loại nhiều chất xơ như rau chân vịt, rau bắp cải, củ cải. Khi bé đói sẽ dễ tiếp nhận món ăn mới hơn, do đó nên cho bé ăn món mới trước khi ăn sữa.

Cách chế biến thức ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng

Bột gạo sữa

Đặc điểm dinh dưỡng: sữa bò giàu đạm và canxi, dinh dưỡng lại phong phú. Bột gạo và sữa bò kết hợp giúp bé bổ sung dinh dưỡng và ăn được no. Trong gạo nếp chứa nhiều chất xơ và đường dễ tan, còn có đạm, lysine, vitamin B1 và kẽm, canxi, phốt pho có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Cháo bí ngô

Đặc điểm dinh dưỡng: gạo tẻ giàu đạm, khoáng chất, chất béo, vitamin B1. Dinh dưỡng của bí ngô cũng không thể coi thường, đặc biệt là rất giàu đường, vitamin, beta-carotine, kẽm, phốt pho cũng rất dồi dào. Bí ngô có tác dụng trợ giúp đường ruột của bé hấp thụ tốt hơn. Bí ngô có tác dụng nhuận tràng, đào thải độc tố.

Nguyên tắc cho bé 8 tháng ăn dặm

Bé 8 tháng tuổi có thể ăn thức ăn tổng hợp và các loại thịt xay. Mỗi ngày cho bé ăn 3 lần vào trước khi ăn sữa. Có thể thử nhiều loại thức ăn phong phú nhưng không được cho bé ăn cơm của người lớn, tránh cho bé tiếp xúc thức ăn có gia vị, không ăn đồ khó tiêu.

Cho bé ăn dặm theo nguyên tắc không giảm lượng sữa hàng ngày, vì thức ăn dặm quá nhiều chắc chắn sẽ khiến lượng sữa ăn giảm, từ đó ảnh hưởng sự phát triển của bé. Trong quá trình cho bé ăn dặm nếu bé bị ốm có thể tạm dừng, đợi khi bé hồi phục rồi bắt đầu lại từ đầu.

Những điều cần chú ý khi cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm

Bé 8 tháng tuổi sắp cai sữa, khi này chủng loại thức ăn cũng khá nhiều. Cần chú ý một vài điểm dưới đây:

1. Cho bé ăn dặm cần chú ý tăng từ từ để bé thích ứng với một loại rồi mới thêm loại khác.

2. Kết hợp cho bé ăn sữa với ăn dặm, thường là trước khi ăn sữa vì khi đói bé sẽ dễ tiếp nhận thức ăn mới hơn.

3. Nếu bé không thích một loại nào đó có thể hoãn lại vài hôm rồi cho bé ăn lại.

4. Nếu bé không khoẻ, tốt nhất đừng cho bé ăn dặm, để tránh khó tiêu.

5. Lựa chọn đồ tươi làm thức ăn dặm cho bé.