Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi khoa học nhất

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi khoa học nhất

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi như thế nào là hợp lý?

Bé 9 tháng tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn cai sữa. Sau vài tháng tập ăn dặm, phạm vi những món bé tiếp nhận được mở rộng hơn. Thêm nữa bé bắt đầu mọc răng, có khả năng nhai rồi, cũng biểu hiện sở thích rõ ràng về các món ăn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Thức ăn dặm hàng ngày trừ hai bữa cháo hoặc cơm/mỳ nát ra. Có thể cho bé ăn thêm chế phẩm từ đậu, vẫn cần ăn rau nghiền, thịt cá xay, gan nghiền. Trong thời gian bé mọc răng còn cần cho bé ăn bánh quy, miếng bánh mỳ nhỏ để bé luyện nhai.

Các mẹ có thể tham khảo thời gian biểu dưới đây:

Bữa 1 – điểm tâm sáng: sữa vào khoảng 6h.

Bữa 2 – bữa sáng: thức ăn dặm (bột gạo, cháo, mỳ nát) vào khoảng 8h.

Bữa 3 – bữa trưa: sữa vào khoảng 12h.

Bữa 4 – điểm tâm chiều: sữa vào khoảng 3-4h.

Bữa 5 – bữa tối: thức ăn dặm (bột gạo, cháo, mỳ nát) vào khoảng 6h tối.

Bữa 6 – bữa đêm: sữa vào khoảng 10h tối.

1. Không được giảm lượng sữa của bé hàng ngày.

Nếu giảm sữa bé có thể tăng cân ít hoặc không tăng. Vì vậy dù có cho bé ăn thức ăn dặm gì, dưới 1 tuổi thì lượng sữa hàng ngày không được dưới 600ml.

2. Tập nhai.

Tập nhai có lợi cho sự phát triển chức năng đường ruột của bé, thúc đẩy mọc răng, có ích cho phát triển xương, cơ mặt.

Một mặt các mẹ tuân theo nguyên tắc cho bé ăn dặm từ loãng tới đặc, hạt từ tinh tới thô. Thức ăn của bé 9 tháng có thể cứng một chút, ví dụ như bánh bao, bánh mỳ.

Mặt khác mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách nhai đúng. Cha mẹ ngồi trước mặt nói với bé: Nào mẹ một miếng, con một miếng. Con nhìn này, cho vào mồm, nhai mấy cái rồi nuốt. Vừa nói vừa làm mẫu động tác nhai.

Chú ý: Có những mẹ quen cho bé đồ ăn quá nát, cũng có người sợ bé nhai không kỹ nên nhai thay bé, làm vậy là đoạt đi của bé cơ hội rèn luyện, hơn nữa lại không vệ sinh, khiến thức ăn mất đi màu, mùi, vị vốn có, không có tác dụng tăng ham muốn ăn, làm chậm quá trình học ăn của bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi đã vào thời kỳ mọc răng, mẹ có thể lựa chọn cho bé cách thức ăn mà bé thích, làm cho bé những món ăn dạng rắn nhưng đủ mềm để bé dùng lợi nhai được, hoặc cho bé ăn những món như rau băm nhỏ, thịt xay, mỳ nát, bánh quy, bánh bao. Vừa giúp bé luyện nhai vừa dạy bé cách nuốt và cầm nắm. Về món chính, bé có thể ăn nhiều loại thức ăn và cháo. Bạn có thể làm món chính mềm một chút để bé dễ nhai.

1. Cháo hỗn hợp:

Nguyên liệu: bột mỳ 200g, rong biển khô, cải chíp, củ cải, muối, bột hồ tiêu trắng.

Cách làm: Củ cải rửa sạch xắt sợi nhỏ, đảo qua trên chảo dầu một lúc, thêm nước, thêm muối. Trong lúc chờ nước sôi, cho bột mỳ vào bát, thêm một ít nước nguội, dùng đũa quấy đều, để bột vón thành viên nhỏ. Nước sôi thì thả những viên bột nhỏ đó vào nồi, dùng thìa quấy đều tránh dính đáy nồi, rồi cho rau cải, rong biển vào. Trước khi tắt bếp nêm muối, bột hồ tiêu trắng là được.

2. Cháo ngô cải chíp:

Nguyên liệu: Cải chíp, bột ngô 50g.

Cách làm: Cải chíp rửa sạch, trần chín, vớt ra băm nhỏ. Dùng nước ấm quấy bột ngô thành dạng sệt, cho rau cải băm vào quấy đều. Bắc nồi lên bếp, cho nước đun sôi, cho hỗn hợp bột ngô và rau vào đun tới sôi là được.

Nguyên tắc cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm

Tóc độ phát triển của bé rất nhanh, dù là cho bé bú sữa mẹ hay ăn sữa bột thì đều phải cho bé ăn dặm kịp thời để bổ sung dinh dưỡng, đồng thời cũng dần dần thay đổi chất lượng của thức ăn dặm để hệ tiêu hoá của bé thích nghi dần với các loại thức ăn, chuẩn bị cho bé cai sữa.

1. Thức ăn từ dạng lỏng tới rắn: Thường nên cho bé ăn dạng lỏng trước, như nước cháo, rồi tới cháo, rồi tới dạng rắn như bánh quy, bánh bao.

2. Lượng thức ăn từ ít tới nhiều: Ban đầu cho bé ăn ít để thử rồi khi bé quen mới tăng dần, không được nôn nóng.

3. Chủng loại từ một tới nhiều loại: Mỗi lần cho bé ăn dặm chỉ nên thêm một loại mới, sau 4-5 ngày nếu bé tiêu hoá bình thường, không bị dị ứng, tinh thần tốt thì thêm loại thứ hai, không được nôn nóng để tránh bé bị khó tiêu.

4. Lựa chọn thời gian cho ăn thích hợp: Thời điểm cho bé ăn dặm tốt nhất là trước khi ăn sữa. Vì khi đói bé dễ tiếp nhận hơn. Nếu bé ốm hoặc vào những ngày nóng nực có thể tạm thời dừng ăn dặm để tránh bị rối loạn tiêu hoá.

5. Chú ý vệ sinh: Cho bé ăn tốt nhất phải theo giờ, theo lượng, nguyên liệu tươi sạch.

Cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm như thế nào

Ở độ tuổi này bắt đầu chuẩn bị cho bé cai sữa, thức ăn cả ngày của bé cần phải đầy đủ nhiều chủng loại, dinh dưỡng kết hợp cần bằng, ít nhất hai bữa có thức ăn dặm là chính, không được ăn lệch. Mỗi tuần thêm một món thịt mới, để bé dùng tay cầm nắm trái cây, bánh bao, bánh mỳ cắt miếng. Những món như nước quả, khoai tây nghiền, đậu phụ, canh rau, bột gạo, mỳ, thịt xay cho bé dùng thìa để xúc, về chế biến có thể phức tạp hơn một chút.

Thức ăn chính: sữa mẹ hoặc sữa công thức

Thức ăn dặm: nước đun sôi để nguội, dầu cá, nước trái cây, nước rau, canh rau, nước thịt, bột gạo, rau nghiền, trái cây, thịt xay, rau băm nhỏ, cháo loãng, mỳ nát, gan nghiền, tiết động vật, đậu phụ, trứng hấp.

Số bữa: 2 bữa sữa mẹ hoặc sữa công thức, 3 bữa ăn dặm.

Buổi sáng:

06:00 – bú sữa mẹ 10-20 phút hoặc 150-200ml sữa công thức.

08:00 – 1 bát cháo nhỏ (thêm thịt xay hoặc rau nghiền 2-3 thìa).

10:00 – uống nước đun sôi để nguội/nước rau 100-120ml, 1-3 miếng trái cây.

12:00 – trứng hấp cả quả, 2 miếng bánh quy.

Buổi chiều:

14:00 – bú sữa mẹ 10-20 phút hoặc 150-200ml sữa công thức hoặc 1 bát nhỏ bột gạo.

16:00 – rau nghiền/đậu phụ/tiết động vật 30-60g.

18:00 – 1 bát nhỏ mỳ nát hoặc cơm nát, 30-50g gan nghiền/thịt xay/rau băm nhỏ, 50-100ml nước thịt.

20:00 – 100-120ml nước đun sôi để nguội/nước trái cây/nước rau, bánh ăn dặm, 1-3 miếng trái cây.

22:00 – bú sữa mẹ 10-20 phút/150-180ml sữa công thức.

Những điều cần chú ý khi cho bé 9 tháng ăn dặm

Bé 9 tháng tuổi chính thức vào thời kỳ cai sữa, cho bé ăn có quy luật sẽ dần dần thay thế dinh dưỡng cho những sản phẩm từ sữa. Sau vài tháng tập ăn dặm bé có thể ăn nhiều loại thức ăn hơn.

1. Khi chế biến thức ăn có thể cho một ít gia vị để thúc đẩy sự phát triển vị giác. Chú ý không được cho quá nhiều.

2. Khi cho bé ăn dặm có thể tập cho bé quen dần với dụng cụ ăn để sau này bé tự ăn được. Cần chú ý rửa sạch, khử trùng dụng cụ ăn của bé.

3. Khi cho bé ăn dặm cần nhẫn nại. Nếu bé không hứng thú với thức ăn mới, mẹ có thể tìm cách làm cho món ăn nhìn đẹp mắt đáng yêu hơn thu hút bé.