Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tháng tuổi thông minh nhất

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tháng tuổi thông minh nhất

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tháng tuổi thông minh nhất mà các mẹ cần tham khảo.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tháng tuổi

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tháng tuổi

Các mẹ nhất định phải chú ý về lượng ăn của bé hai tháng tuổi. Làm cách nào để từ tình trạng ngủ nghỉ của bé phán đoán bé ăn đã đủ hay chưa? Bé sơ sinh cần ăn đủ năng lượng và dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển bình thường.

Buổi sáng mỗi 3.5-4 tiếng cho bé ăn một lần, mỗi lần 90ml. Buổi tối cố gắng cho bé ngủ nhiều, khi bé đòi ăn mới cho ăn. 2 tháng tuổi buổi tối ăn 2-3 lần, sang tháng sau 1-2 lần, sau nữa thì cố gắng có thể không cho ăn thì không cho ăn. Vì tốc độ phát triển của bé sơ sinh vào buổi tối gấp 8 lần buổi sáng. Ăn tối thường xuyên chỉ béo hơn chứ không phát triển chiều cao mấy.

Bé 2 tháng tuổi không cần phải cố tình cho bé ăn sữa theo một lượng nhất định, theo giờ nhất định. Bé đói thì cho ăn, phần lớn bé ăn mỗi 2-3 tiếng một lần, lượng sữa chỉ cần bé đủ no là được. Có những bé ăn nhiều, có bé lại ăn ít, nhưng chỉ cần chiều cao, cân nặng bé phát triển bình thường thì không sao cả. Những bé ăn sữa bột, sau khi ăn sữa xong có thể uống nước trắng để xúc miệng. Giữa hai lần ăn sữa có thể uống nước, vì bé ăn sữa bột dễ bí tiện, uống nhiều nước có thể thúc đẩy hoạt động ruột.

Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi

Bé 2 tháng tuổi mỗi ngày ăn khoảng 5-6 lần, cách nhau khoảng 4 tiếng, mỗi lần khoảng 150-200ml. Dung tích dạ dày của bé 2 tháng tuổi khoảng 100ml, đồng thời dịch vị tiết ra ít, thời gian tiêu hoá hết cũng phục thuộc vào chủng loại, tính chất thức ăn. Bé ăn sữa mẹ thời gian tiêu hoá khoảng 2-3 tiếng, sữa bò 3-4 tiếng, nước 1-2 tiếng.

Mấy ngày đầu bé mới sinh, lượng sữa có thể tính dựa vào cân nặng của bé. Mỗi ngày cho bé ăn 100-200ml, vì sữa bò khó tiêu hoá hơn, phải pha thêm nước, tỉ lệ 4:1, 3:1, 3:2, 2:1, 1:1. Ví dụ 2 phần sữa pha một phần nước là 300 (360) ml sữa + 150 (160) ml nước, tổng cộng 450-480ml, chia thành 7-8 bữa, mỗi bũa 60-70ml. Thêm vào sữa 5% lượng đường, khi bé 5-6 tháng tuổi có thể tăng theo tỉ lệ. Bé từ 15 ngày tới 1 tháng tuổi, nếu tiêu hoá bình thường có thể ăn sữa thuần, mỗi 1kg cân nặng dùng 100-150ml sữa, mỗi bữa 60-100ml.

Thức ăn dặm cho bé 2 tháng tuổi

Mới bắt đầu, ngoài lượng sữa hàng ngày, các mẹ có thể cho bé ăn thêm bột nhão, nước quả, nước rau.

Có thể mua bột dinh dưỡng cho bé, hoặc dùng gạo nếp xay nhuyễn rồi làm cho bé. Mua bột dinh dưỡng cần chú ý độ tuổi và nấu theo hướng dẫn. Nước quả phải làm từ quả tươi, cho một lượng nước vừa đủ để làm loãng. Nước rau không được cho đường, muối hay gia vị khác.

Đặc biệt chú ý:

1. Khi mới bắt đầu một lần chỉ được cho bé ăn một loại thực phẩm mới, đợi khi bé quen rồi mới thêm loại mới. Thức ăn chế biến từ loãng tới đặc, từ tinh tới thô, lượng từ ít tới nhiều.

Sau khi bé quen với bột, nước quả, nước rau rồi, chúng ta có thể cho bé ăn thêm thức ăn có chất đạm. Trước tiên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Bắt đầu từ ¼ lòng đỏ, dần dần tới cả lòng đỏ. Tuyệt đối không cho bé ăn lòng trắng trứng quá sớm.

2. Sau khi bé đã quen với lòng đỏ trứng thì bắt đầu cho bé ăn đậu, tôm cá, thịt, đồng thời bột cũng nên đặc hơn rồi dần chuyển tới cháo loãng, mỳ, bánh bao và rau nghiền.

Bé 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ

Trong điều kiện lý tưởng, các bé 1-4 tháng tuổi nên tiếp tục ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức, không cần phải thêm bất cứ cái gì khác. Tháng thứ 2 mỗi lần 4-5oz, tăng tới tháng thứ 4 là 5-6oz.

Bé tới 4 tháng tuổi mỗi ngày khoảng 30oz, thường mức này là cung cấp đủ dinh dưỡng của bé. Ngoài ra, bé 2 tháng tuổi mỗi lần ăn cách nhau 3-4 tiếng, mỗi ngày khoảng 5 lần là được.

Cũng có bé không thích sữa bò, sữa bột, không nên cưỡng ép bé. Có thể cho bé ăn sữa bột khi bé rất đói, như vậy bé dần dần sẽ tiếp nhận.

Bé 2 tháng tuổi nên tiếp tục cho ăn nước quả, nước rau, có thể tăng dần dần loại và lượng, như vậy mới đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất.

Làm sao để biết được bé 2 tháng tuổi đã ăn no chưa

Nếu bé chỉ ăn sữa mẹ, trong 24 giờ sẽ đi tiểu từ 6 lần trở lên, như vậy là đủ lượng sữa, bé ăn no. Nếu mỗi ngày đi tiểu không đủ 5 lần nghĩa là lượng sữa không đủ, bé chưa được ăn no. Bé bú mẹ đi đại tiện phân mềm màu vàng dầu mỗi ngày đi 2-4 lần, như vậy cũng là ăn no.

Nếu bé bú mẹ đi đại tiện ít, phân có bong bóng màu xanh, nghĩa là thiếu sữa, chưa ăn no. Sự thay đổi cân nặng cũng cho thấy bé được ăn no hay chưa. Bé dưới 6 tháng tuổi cân nặng bình quân mỗi tháng tăng khoảng 600g, hoặc mỗi tuần tăng 125g. Bé trên 6 tháng tuổi bình quân mỗi tháng tăng 500g. Như vậy là bé ăn đủ sữa.

Nếu cân nặng của bé không đạt tiêu chuẩn, lại dưới mức quá nhiều, loại trừ lý do bệnh lý thì có nghĩa là bé ăn chưa đủ lượng. Bé ăn no thì tâm trạng sẽ tốt, biểu hiện vui vẻ, chơi đùa tự nhiên.