Thực phẩm bổ máu cho bà bầu được các chuyên gia khuyên dùng?

Thực phẩm bổ máu cho bà bầu

Các bà mẹ khi mang thai do quá lo lắng cho bé cưng trong bụng nên thường bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn bình thường. Như bổ sung kẽm, canxi, sắt… Như vậy làm thế nào để bổ máu cho bà bầu đây? Chúng ta sẽ cùng xem nhé.

bổ máu cho bà bầu

Làm sao để bổ máu cho bà bầu:

Làm thế nào để bổ máu trong thời gian mang thai? Thật ra muốn bổ máu cần ăn nhiều đồ chứa sắt và các thức ăn có hàm lượng protein cao như gan động vật, quả anh đào, táo đỏ, lòng đỏ trứng…

Đồ bổ máu: Canh bổ máu, canh cải hầm thịt bò, thịt gà, táo đỏ hầm thịt thỏ…

Mặt khác, ngoài những đồ bổ máu, cần chú ý những hoa quả tươi bổ sung vitamin B11 và các khoáng chất khác để cân bằng dinh dưỡng.

Những món ăn bổ máu cho bà bầu được khuyên dùng

Khi mang thai cần ăn những đồ bổ máu, vậy đồ bổ máy là những món ăn nào đây chúng ta cùng xem nhé.

Món ăn thứ 1: Canh cá bổ máu

Nguyên liệu: đậu đen, gừng, táo đỏ, cá chép, trần bì, hồ tiêu.

Cách làm:

1. cá chép đánh vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch, cho dầu vào chảo, rán chín vàng.

2. đậu đen rửa sạch để khô, cho vào nồi đảo đến khi bung ra (không cần cho thêm dầu ăn), sau đó rửa sạch để dùng.

3. Táo đỏ, gừng, trần bì rửa sạch.

4. Đun sôi nước, cho đậu đen, táo đỏ, trần bì, gừng vào đun trong vòng 10 phút rồi cho nhỏ lửa đun thêm 30 phút;

5. Sau đó cho cá chép vào đun 30 phút.

Công dụng: bổ máu, lợi thận, sáng mắt, an thần, lợi tiểu, giảm sưng.

Món ăn thứ 2: Cháo nầm bò

Nguyên liệu: sữa bò 250ml, gạo tẻ 60 gram, đường trắng.

Cách dùng:

1. Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi đun với lượng nước vừa phải, đến khi được.

2. Cho nầm bò vào nấu chín cùng cháo, cho đường vào vừa ăn là có thể ăn được.

Công dụng: bổ máu.

Những hoa quả bổ máu cho bà bầu

Những hoa quả nào có thể bổ máu khi mang thai đây? Nhưng hoa quả bổ máu như: anh đào, nho, dâu tây… Nhưng phụ nữ có thai nên cần tránh ăn quá nhiều. Sau đây là những hiểu biết về hoa quả:

Anh đào: là loại hoa quả bổ máu tốt nhất. Trong đó anh đào có thể bổ sung sắt rất tốt, giải nhiệt.

Nho: nho vừa bổ máu lợi thận, tăng cường sức khỏe. Hơn nữa nho rất tốt cho an thai.

Dâu tây: Có hàm lượng vitamin C cao, rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

Có nên uống thuốc bổ máu trong khi mang thai?

Trong lúc mang thai có nên uống thuốc bổ máu không? Bởi vì thuốc thì vẫn có hàm lượng độc tố, nhưng trong tình huống không cần thiết thì không nên uống.

Không phải chỉ uống thuốc mới bổ máu, trong sinh hoạt hàng ngày có thể ăn những đồ bổ máu như gan động vật. Cho nên các mẹ bầu nên bổ máu bằng các thực phẩm tự nhiên.

Nếu các mẹ bầu bị thiếu máu (thông qua kiểm tra của bệnh viện) thì nên điều chỉnh ăn uống hợp lý, đảm bảo đa dạng thức ăn.

Nếu mẹ bầu bị thiếu máu nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Có thể thông qua những sản phẩm bổ máu như hoàng kỳ, đương quy.

Tác dụng của việc bổ sung bổ máu cho bà bầu?

Bổ máu khi mang thai có tác dụng của như thế nào? Chúng ta có thể nói theo hai phương diện: Một là tốt cho mẹ, hai là tốt cho bé.

Tốt cho mẹ: Bổ máu tốt cho mẹ bầu chính là phòng ngừa thiếu máu, không chỉ trong thời gian mang thai mà cả khi sinh nở.

Tốt cho bé: Bé cưng sẽ được cung cấp dưỡng chất tốt nhất, đảm bảo sự phát triển bình thường của bé.

Các việc cần chú ý bổ máu khi mang thai

1. Thiếu máu là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến thai nhi.

Cách nói này hoàn toàn sai. Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu chất ảnh hưởng đến bé cưng. Thiếu máu hệ miễn dịch cũng kém, hay ốm yếu.

2. Thiếu máu ăn nhiều canh đậu đỏ là được.

Cách nói này cũng sai. Ăn canh đậu đỏ, gạo nếp thật sự bổ máu sao? Thật ra đậu đỏ, gạo nếp, mộc nhĩ là những thực phẩm có thành phần có hàm lượng sắt cao, sẽ có tác dụng lớn bổ máu. Nhưng vẫn có hàm lượng sắt thấp hơn các thực phẩm từ động vật.

3. Gan động vật nhiều cholesterol quá cao, không ăn được.

Nói vậy là sai. Gan động vật có chứa nhiều kim loại nặng, các chất độc hại được thải ra từ cơ thể động vật nên không nên ăn nhiều, chỉ cần ăn vừa đủ, vì vậy không cần quá lo lắng.