Kali là gì? Bổ sung thực phẩm giàu kali như thế nào cho khoa học

Bổ sung thực phẩm giàu Kali để phòng tránh việc hạ kali máu, sau đây Dieucanbiet sẽ chia sẽ đôi điều về việc này.

Muốn duy trì cơ thể khỏe mạnh, cần phải hấp thu các yếu tố vi lượng. Trong đó kali là một trong những thành phần quan trọng. Kali duy trì sự cân đối của các thành phần dinh dưỡng. Đối với người trưởng thành sẽ có khoảng 150 gram kali, có tác dụng duy trì hệ thần kinh, chức năng của các cơ. Bởi vậy nếu thiếu kali sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận động hàng ngày. Cho nên cần bổ sung kali theo đúng phương pháp. Vậy bổ sung thực phẩm giàu kali như thế nào? thực phẩm nào giàu hàm lượng kali?

bổ sung thực phẩm giàu kali

Thực phẩm giàu kali:

Kali duy trì sự cân bằng các chất trong cơ thể người.

Ăn mặc, đi lại, là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy cần bổ sung kali thông qua ăn uống chính là một cách tốt nhất. Vậy những thực phẩm nào giàu kali?

Thực phẩm giàu kali gồm có: Các loại đậu, đậu nành, hạt sen, gạo, nấm rơm, tảo đỏ, cải bẹ… Thứ hai là khoai lang, khoai tây, rau chân vịt, táo đen, mộc nhĩ, chân giò hun khói…

Ngoài ra ngô, hẹ, đâu tương, rau diếp, cá chép, tôm, cá, lươn, thịt nạc, táo đỏ…

Bởi kali có tác dụng phong chống viêm nhiễm. Ngoài hấp thu từ thức ăn còn có thể dùng các loại thực phẩm có chứa nguyên tố kali. Thông thường, rau củ có thể duy trì từ khoảng 300-500 gram. Bổ sung kali đồng thời không ăn các thực phẩm quá mặn các loại thực phẩm chứa muối như cá mặn…

Cách chế biến món giàu kali:

Tuy nói là ăn đồ bổ là phương pháp tốt. nhưng cần phải chú ý tới vấn đề mùi vị. Dưới đây là những cách nấu ăn được đề nghị:

Nấm hương nấu với cây cải dầu và đậu phụ

Nguyên liệu: Đậu phụ, nấm hương, cây cải dầu, hành và bột mỳ.

Cách làm:

1. Đậu phụ cắt nhỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút.

2. Nấm hương rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch cải dầu.

3. Đổ dầu vào chảo, rán đậu cho chín vàng, rồi bỏ ra cho ráo dầu.

4. Bắc một bếp khác, cho ít dầu, cho hành khô phi thơm, cho thêm nấm hương, đậu phụ, cải dầu và thêm một ít dầu hào, muối và gia vị vừa ăn.

Miến trộn rong biển sợi

Nguyên liệu:

Nguyên liệu chính: Rong biển, miến.

Đồ gia vị: tỏi trắng, tương, muối.

Cách làm:

1. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, rong biển cắt thành sợi, ngâm nước nóng rồi vớt ra, miến trần nước nóng rồi để nguội.

2. Rong biển sợi, miến bỏ thêm gia vị và tỏi giã nhỏ là được.

Lợi ích của việc bổ sung thực phẩm giàu kali?

Mùa hè nóng bức, khó tránh khỏi cảm nắng, nhiều gia đình uống canh rong biển cho mát, nhưng mọi người có biết cách nào để phòng ngừa cảm nắng không? Rong biển giàu Kali, mà kali chính là yếu tố giúp cho cơ thể tránh được cảm nắng.

Ăn những thực phẩm giàu kali có khả năng phòng ngừa cảm nắng. Bổ sung nguyên tố kali còn có thể giúp cho tinh thần sảng khoái. Thiếu kali sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi. Những lúc như vậy nên ăn nhiều quýt, chuối… những thực phẩm chứa nhiều kali sẽ duy trì hơi nước trong cơ thể, tập trung tinh thần. Cho nên khi buồn ngủ thì nên cho bé ăn chuối!

Bởi vì Kali có tính hòa tan, cho nên khi nấu thức ăn không nên cho nước tương vào canh. Như vậy sẽ làm mất nguyên tố kali. Bạn có thể lo lắng ăn quá nhiều kali có bị ngộ độc không? Nếu như trong những thực phẩm giàu kali thì không thể quá liều, không cần lo lắng.

Hấp thụ thức ăn giàu kali sẽ khỏe hơn?

Thiếu kali sẽ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Nếu như chân bi phù nề chắc chắn là thiếu kali. Muốn duy trì lượng nước trong cơ thể một cách cân đối và ổn định thì phải tăng cường bổ sung kali.

Nguyên tố kali có thể điều tiết dịch vị và máu trong cơ thể, nó còn giảm bớt mệt mỏi, phòng ngừa đột quỵ! Mùa hè khí trời nóng bức, làm công việc ở cường độ cao cần phải bổ sung kali. Như vậy mơi tránh được hiện tượng cảm nắng.

Thông thường những thực phẩm bổ sung kali, hiếm khi xuất hiện vấn đề quá bổ. Chủ yếu là bởi kali có thể hòa tan, khi nấu sẽ tan trong nước. Nếu như ăn cơm mà không uống nước canh cũng dễ bị thiếu kali.

Thông thường có thể ăn tảo tía, rong biển, chuối, đậu… Các chuyên gia kiến nghị nhưng người làm trong môi trường áp suất lớn cần bổ sung nước có chứa kali, đồ uống chứa kali.

Cách pha: Natri clorua 3. 5g, Kali clorua 1. 5g, Sodium bicarbonate 2. 5g, Glucose 20g, sau khi thêm 1000ml nước ấm, uống thường xuyên.

Những người không nên hấp thu thực phẩm giàu kali

Con người không thể thiếu kali, nhưng trong cơ thể kali quá cao cũng không được. Mặt khác có một vài người không thích hợp bổ sung kali, nếu không cơ thể sẽ xảy ra vấn đề. Sau đây là những người không nên ăn những thức ăn giàu kali:

Những người có lượng Creatinin cao không thích hợp ăn những thực phẩm giàu kali. Dưa hấu, cải trắng, hồng, dứa đều không được ăn. Ngoài ra không nên ăn những thực phẩm chưa nhiều protein và mỡ thực vật.

Những người thận không tốt cũng không nên ăn thực phẩm giàu kali. Chủ yếu là bởi kali trong máu bài tiết qua thân, khi khả năng bài tiết của thân suy giảm dễ dẫn đến chứng cao huyết áp.

Cuối cùng nếu bạn bổ sung kali bằng uống thuốc hoặc tiêm tĩnh mạch thì không được bổ sung quá liều. Có thể dẫn đến buồn nôn, cao huyết áp, tâm đập loạn nhịp, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, hấp thụ từ trong thực phẩm là cách an toàn nhất.