Thực phẩm không nên ăn khi cho bé bú mà các mẹ cần biết

Thực phẩm không nên ăn khi cho bé bú mà các mẹ cần biết

Thực phẩm không nên ăn khi cho bé bú là chủ đề sôi nổi trên mạng xã hội, cùng nhau tìm hiểu nhé các mẹ

Thực phẩm không nên ăn khi cho bé bú

Chế độ ăn của mẹ trong thời kỳ cho con bú quyết định sức khoẻ của bé. Trong thời gian cho con bú mẹ có được ăn cua không? Cua tính hàn, nếu mẹ ăn nhiều bé sẽ dễ bị dị ứng nổi mẩn, đồng thời có thể bị bệnh về hệ miễn dịch. Nếu trong thời gian cho con bú mẹ đã ăn nhiều cua rồi thì nên nhanh chóng hỏi tư vấn bác sĩ để xử lý.

Cua là món ăn rất nhiều người yêu thích, người thường có thể tận hưởng nhưng mẹ cho con bú thì nên ăn ít hoặc không ăn, vì cua chứa nhiều đạm và purin, ăn rất dễ khiến bé bị dị ứng.

Chuyên gia cho biết, cua có độ đạm cao, dễ gây dị ứng đạm. Mẹ ăn cua có thể khiến bé bị tiêu chảy hoặc nổi mẫn, mẹ cần phải để ý.

Với những mẹ đang cho con bú, nhất định phải chú ý chế độ ăn của mình, ăn ít các loại thuỷ sản giàu đạm như tôm, cua, cá, và những loại gia vị chua, cay.

Nếu bé ăn sữa bò thì bình thường cần chú ý, có thể kéo dài thời gian đun sữa để chất đạm biến chất, giảm nhẹ tác dụng gây dị ứng.

Nguy hiểm khi ăn cua trong thời gian cho con bú

Cua giàu đạm và Iốt, nhưng cua tính hàn, nhiều chất đạm và purin, nếu bé ăn sẽ có hiện tượng tiêu chảy hoặc bị dị ứng. Cũng như vậy, nếu mẹ đang cho con bú thì khi ăn cua cũng có thể khiến bé đau bụng hoặc dị ứng.

Ngoài ra trong cua có thể có ký sinh trùng, vi rút hoặc kim loại nặng, những nhân tố này đều khiến chúng ta không thể vui vẻ mà ăn cua được. Ngoài những nguy cơ trên, ăn cua xong cũng cần tránh ăn thức ăn lạnh, nếu không sẽ tạo gánh nặng cho đường ruột, dạ dày gây tiêu chảy, những món như dưa chột, đậu phộng, cà chua cũng không được ăn cùng cua.

Hải sản không nên ăn khi cho bé bú

Mẹ cho con bú sở dĩ phải kiêng vì sau khi mẹ ăn một loại thực phẩn nào đó có thể sẽ truyền sang cho con qua con đường cho bú, từ đó khiến bé bị dị ứng. Đường ruột của bé chưa hoàn thiện, chưa thể ăn những món mang tính hàn và giàu đạm như hải sản. Nếu mẹ cho con bú mà thường xuyên ăn hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của bé. Nguy hiểm hơn là có những bệnh có thể tiềm ẩn tới khi bé 7 tuổi hoặc 14 tuổi mới xuất hiện, tới lúc đó mới chữa trị thì đã muộn rồi.

Nếu mẹ muốn ăn hải sản thì tốt nhất mỗi tuần chỉ 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g, hơn nữa tránh ăn cá biển có nhiều thuỷ ngân như cá ngừ, cá kiếm.

Cho con bú mà ăn cua thì nên làm thế nào?

Bác sĩ khuyên các mẹ cho con bú không được ăn thực phẩm cay lạnh, dầu mỡ, ngoài ra cũng nên ăn ít thức ăn có hàm lượng đường và muối thấp. Tuy mẹ có thể ăn cua nhưng lại dễ khiến bé bị dị ứng, nổi mẩn hoặc bị bệnh về hệ miễn dịch, nên tốt nhất mẹ nên ăn ít cua.

Khi ăn cua mẹ cần chú ý không được ăn cùng cà chua, lê, đậu phộng, khoai lang, bí đao, mật ong, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ăn cua xong cho dù ít cũng không được uống trà hay nước uống lạnh, vì rất dễ tổn hại đường ruột gây tiêu chảy, ảnh hưởng tới mẹ và bé.

Cần chú ý những thực phẩm khi cho con bú

Chế độ ăn trong thời gian cho con bú sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng bé nhận được, nên những mẹ cho con bú cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn của mình. Trước tiên mẹ cần đảm bảo ăn đủ dinh dưỡng, ví dụ sữa mẹ có đủ canxi thì bé sẽ phát triển nhanh, mẹ cần ăn nhiều chế phẩm từ sữa, uống nhiều sữa bò.

Ngoài ra mẹ nhất định cần đảm bảo lượng sữa đầy đủ, ăn nhiều trứng, rau xanh, trái cây, ăn nhiều canh cá tươi, canh gà.

Cần chú ý mẹ tốt nhất không được dùng thuốc, uống rượu, tránh đồ cay nóng, nhiệt lượng cao, chúng có thể đi vào cơ thể bé thông qua việc bú sữa, tất cả đều có thể khiến bé đau bụng, đầy hơi.