Thụt đầu ti ở bà bầu khiến cho bé gặp khó khăn khi bú - dieucanbiet.vn

Thụt đầu ti ở bà bầu khiến cho bé gặp khó khăn khi bú

Thụt đầu ti ở bà bầu nguy hiểm như thế nào?

Thụt đầu ti ở bà bầu

Những người làm mẹ lần đầu nếu có hiện tượng đầu ti bị thụt vào thì khi cho con bú sẽ gặp chút khó khăn. Đầu ti thụt vào trong là do nguyên nhân gì? Có những dấu hiệu ban đầu gì? Do đầu ti bị thụt vào nên bé khó ngậm ti, bú sữa khó khăn, có thể sẽ gây nên bỏ sữa mẹ. Nhưng các mẹ cũng đừng nản long, vẫn nên kiên trì cho bé bú mẹ. Khi bị thụt đầu ti, có thể dùng một số biện pháp cải thiện, cũng có thể áp dụng một số mẹo để bé bú mẹ được thuận lợi.

Thụt đầu ti là hiện tượng đầu ti của nữ giới không nhô ra ngoài bầu ngực, hiện tượng này là do tổ chức da và dưới da lõm xuống, cơ trơn của đầu ti phát triển không bình thường, tuyết dẫn sữa bị ngắn, một phần tổ chức bị xơ hoá, cụ thể có thể chia thành nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân bên ngoài.

Nguyên nhân thụt đầu ti bẩm sinh

1. Cơ trơn của đầu ti và quầng vú phát triển không tốt: Đầu ti có đường ra của ống dẫn sữa, xung quanh ống dẫn sữa có sợi cơ trơn, đầu ti thụt vào trong bị ống dẫn sữa xung quanh và chùm sợi cơ cắm trong da của đầu ti kéo vào trong, chất của những chùm cơ này có khác biệt hẳn với ống dẫn sữa.

2. Bản thân ống dẫn sữa phát triển không đầy đủ: Ống dẫn sữa không thể trở thành ống dẫn hoàn chỉnh.

3. Do di truyền, thụt đầu ti cũng có một phần nguyên nhân từ di truyền. Mẹ và bà ngoại nếu có tiền sử bị thụt đầu ti khả năng con gái cũng bị thụt đầu ti cao hơn người thường.

Nguyên nhân thụt đầu ti tác động bên ngoài

1. Nội y mặc quá chật, nếu trong giai đoạn dậy thì mặc áo ngực quá chật rất dễ gây thụt đầu ti.

2. Áo ngực không phù hợp. Bầu ngực quá nhỏ, quá chặt, dùng quá sớm cũng có thể gây thụt đầu ti.

Dấu hiệu ban đầu của thụt đầu ti

Theo số liệu nghiên cứu, tỉ lệ nữ giới bị thụt đầu ti là 1-2%, điều trị thụt đầu ti càng sớm càng tốt. Chúng ta có thể thông qua những dấu hiệu thời kỳ đầu để phán đoán xem có phải mình bị thụt đầu ti hay không.

Thụt đầu ti bệnh lý xảy ra khi chưa rõ nguyên nhân phần lớn ở thời kỳ thiếu nữ, xảy ra khi đã rõ nguyên nhân thường thấy trong thời kỳ cho con bú. Do ống dẫn sữa nở to hoặc kèm viêm ống sữa, sưng ống sữa kèm u tuyến sữa.

Biểu hiện lâm sàng là căn cứ chủ yếu để chẩn đoán, tức có một hoặc hai bên đầu ti thụt vào bên trong quầng vú, mức độ mỗi người mỗi khác, thông thường chia làm hai trường hợp nặng và nhẹ.

Nhẹ: có thể dùng tay kéo đầu ti ra ngoài hoặc mút để kéo đầu ti ra.

Nặng: Lún hoàn toàn vào dưới quầng vú, không thế kéo ra được.

Ngoài ra có thể có triệu chứng sau: bên trong đầu ti có chất bẩn tích trữ, đầu ti ngứa, ẩm ướt, viêm đầu ti, quanh quầng vú có nốt đỏ hoặc đau, khi mút có cảm giác đau.

Đầu ti bị thụt làm cách nào cho bé bú

Nhiều mẹ bị thụt đầu ti khiến rất khó khăn khi cho bé bú. Chỉ cần phát hiện sớm và điều trị đúng đắn thì cho dù có bị thụt đầu ti vẫn có thể cho bé bú được.

1. Công cụ chữa trị tốt nhất chính là miệng bé. Bé sơ sinh sức yếu, đừng vì sợ bé không ăn được, ăn không no mà vội vàng cho bé ăn sữa bột, chỉ cần mẹ biết tư thế cho bú đúng thì dần dần bé sẽ biết mút, chẳng có bé nào là không biết bú mẹ cả.

2. Có thể dùng dụng cụ bảo vệ đầu ti, nhưng không được lạm dụng, nếu không sẽ gây rối loạn chức năng đầu ti. Dụng cụ bảo vệ đầu ti có thể giúp bé mượn ngoại lực hút đầu ti ra ngoài, tuuy không bằng mút tự nhiên nhưng chỉ cần kiên tri vài ngày đầu, khi sức bé tăng dần đầu ti nhô ra có thể không cần dùng nữa.

3. Xoa bóp phòng tránh tắc sữa. Trong thời gian ở cữ các mẹ vốn rất mệt mỏi, nếu bị tắc sữa càng khổ sở hơn. Sữa bé bú không hết, ướt cả áo, nhưng không biết phải làm thế nào, Rất may bác sĩ dạy cho chồng tôi cách xoa bóp ba bước ấn, đẩy, buông là giải quyết được.

Ngoài ra còn có ba phương pháp sau:

1. Vận động Huffman: Hai ngón cái của mẹ ép phần gốc đầu ti (chú ý không phải ở trên quầng vú), dùng lực ấn xuống, đồng thời hai ngón cái di chuyển sang hai hướng ngược nhau để kéo đầu ti ra ngoài, rồi buông tay. Mỗi ngày làm 5 lần trở lên, xoay quanh những vị trí khác nhau ở gốc đầu ti, kiên trì sẽ cải thiện được tình trạng thụt đầu ti.

2. Dùng máy hút đầu ti: Hiện nay trên thị trường có bán máy hút đầu ti, hút nhẹ là ra khá tiện loại.

3. Chườm lạnh: Có thể dùng chườm lạnh để đầu ti dựng lên một cách tự nhiên, đây là một loại phản ứng tự nhiên, nhưng sau đó cần vệ sinh sạch sẽ đầu ti.

Nguy hiểm khi bị thụt đầu ti ở bà bầu

Đừng tưởng rằng thụt đầu ti chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nó còn ảnh hưởng tới việc cho con bú, ham muốn tình dục và dễ gây viêm tuyến sữa.

1. Thụt đầu ti ảnh hưởng cho con bú: Trong thời kỳ cho con bú, bầu vú sẽ tiết ra sữa khiến bầu vú to lên, thụt đầu ti sẽ thêm nghiêm trọng, càng khó khăn hơn trong việc cho con bú.

2. Thụt đầu ti ảnh hưởng ham muốn tình dục: Đầu ti phụ nữ là điểm vô cùng nhạy cảm, ham muốn tình dục của nhiều phụ nữ được kích thích thông qua đầu ti. Đầu ti bị thụt sẽ khó kích thích ham muốn và ảnh hưởng trong việc quan hệ.

3. Thụt đầu ti dễ gây viêm tuyến sữa: Do đầu ti bị thụt vào trong quầng vú nên có phần sẽ khó vệ sinh, dễ bị tích trữ cặn bẩn gây viêm nhiễm cục bộ. Ống dẫn sữa nối liền với chỗ bị thụt, viêm nhiễm có thể lan rộng gây viêm nhiễm cục bộ.

Điều trị thụt đầu ti cho bà bầu

Có hai phương pháp điều trị thụt đầu ti chủ yếu: phẫu thuật và không phẫu thuật.

1. Điều trị phẫu thuật:

Với tình trạng thụt đầu ti vừa và nặng thì cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị thụt đầu ti là phương pháp mổ vết thương nhỏ, phương pháp đa dạng, có thể căn cứ vào mức độ thụt mà chọn phẫu thuật không để lại sẹo, khả năng tái phát nhỏ nhưng vẫn đảm bảo chức năng cho con bú. Phẫu thuật thông thường tiến hành gây mê cục bộ, tạo 3-4 vết cắt nhỏ trên quầng vú, cố định lại đầu ti bị thụt, sau phẫu thuật vẫn đảm bảo hình dạng đầu ti và khiến đầu ti to hơn.

Phương pháp phẫu thuật thường thấy gồm có:

1. Dùng tổ chức da tái tạo lại đầu ti. Cách này lưu thông máu tốt, cảm giác hồi phục tốt, đầu ti đảm bảo được chiều cao nhất định.

2. Nếu một bên đầu ti thiếu quầng vú mà bên kia hoàn hảo, khá lớn, có thể lấy một nửa của bên kia tái tạo lại bên thiếu sót.

3. Phẫu thuật thu nhỏ đầu ti. Bao gồm phẫu thuật kéo ngắn đầu ti quá dài, thu nhỏ đầu ti quá to, chỉnh hai đầu ti lệch.

Tuyệt chiêu đối phó với thụt đầu ti

Thỉnh thoảng những lúc rảnh có thể thử dùng đũa hoặc hai ngón tay kẹp đầu ti kéo ra, hoặc trước khi cho bé bú dùng máy hút sữa hút một lúc, nhất định phải cho bé bú nhiều, bé lớn dần sức mút mạnh hơn sẽ mút được đầu ti ra ngoài.