Tình trạng “Ngủ ngày thức đêm” ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ngủ ngày thức đêm là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh do thói quen khi còn ở trong bụng mẹ, bé chưa phân biệt được ngày và đêm, nên có những bé ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều vào ban đêm. Điều này sẽ khiến cha mẹ thêm phần vất vả, mỏi mệt và lo lắng cho bé yêu khi chăm sóc bé. Nhưng chỉ cần bạn tìm hiểu và sử dụng một số mẹo rèn bé ngủ ngoan là bạn có thể giải quyết tình trạng này nhé.

bé thường ngủ ngày thức đêm

Các bà mẹ mang thai nên bỏ đi thói quen ngủ ngày thức đêm nhé

Ảnh hưởng khi bé ngủ ngày thức đêm

Ngủ ngày thức đêm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoại trừ các yếu tố do di truyền, dinh dưỡng, rèn luyện, chiều cao của bé còn chịu sự tác động vô cùng quan trọng của việc tiết hormon sinh trưởng. Nếu tiết hormon sinh trưởng quá ít có thể khiến vóc người thấp bé. Khoa học đã chứng minh hormon tăng trưởng phóng thích nhiều nhất vào khoảng từ 22h đêm đến 1h sáng. Do vậy nếu như bé ngủ quá muôn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

Ngoài ra việc bé thức đêm còn khiến cha mẹ mệt mỏi, nghỉ ngơi không đủ, ngày hôm sau cảm thấy đau đầu, tinh thần không tốt, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lý do tại sao bé thường mắc phải tình trạng “Ngủ ngày thức đêm”

bé thường ngủ ngày thức đêm

Các yếu tố sinh lý và tâm lý

1. Đói:Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày tương đối nhỏ nên thường mau đói, đêm phải thức dậy thường xuyên để bú. Nếu như nửa đêm bé đói sẽ khóc đòi bú, chỉ cần cho bé bú sẽ giải quyết được vấn đề này.

2. Tã ướt: Tã bỉm ướt sẽ khiến bé khó chịu, cho nên nửa đêm nếu bé tiểu tiện/đại tiện ướt bỉm sẽ khóc quấy không ngừng.

3. Thiếu an ninh: Có lúc bé không thấy cha mẹ, đột nhiên bị giật mình hoặc cảm thấy quá yên tĩnh, cần cha mẹ ở bên cạnh, bé cũng sẽ khóc để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

4. Bé ngủ quá nhiều vào ban ngày: Đau bụng khiến trẻ cảm thấy đau bụng khó chịu, hơn nữa trẻ sơ sinh không biết nói, nên chỉ có thể khóc để diễn đạt. Nguyên nhân chủ yếu của chứng đau bụng là do dạ dày trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện, chưa ổn định. Khi trẻ đau bụng, cha mẹ nên matxa hoặc chườm nóng giúp bé dễ chịu hơn. Nếu đau bụng khiến hơi thở của bé không ổn định, cần đến khám bác sĩ ngay.

Khó chịu về thể chất hoặc bé đang có bệnh

1. Đau bụng: Em bé bị đau bụng nhưng bé không thể nói cho bố mẹ biết, và chỉ có thể bày tỏ cảm giác khó chịu này thông qua việc khóc. Nguyên nhân chính của đau bụng là chuyển động ruột không đều, để điều trị đau bụng này các mẹ có thể mua thuốc tại các quầy thuốc tư chuyên khoa hoặc đưa bé đến bác sĩ.

2. Đầy hơi: Nguyên nhân bé bị chướng bụng đầy hơi thường gặp là do tư thế bé ăn không chính xác, dẫn đến nuốt không khí quá nhiều. Khi trẻ bị chướng bụng, bé sẽ cảm thấy khó chịu, không ngừng quấy khóc, lúc này cha mẹ nên matxa bụng bé theo chiều kim đồng hồ giúp bé thư giãn. Nếu như bé vẫn chướng bụng kéo dài, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ..

Phải làm gì khi bé mắc phải tình trạng “Ngủ ngày thức đêm”

Khi đối mặt với em “Ngủ ngày thức đêm”, các bà mẹ không nên lo lắng quá. Sau đây là một số gợi ý nhỏ dành cho các mẹ:

1. Sau 5-6h chiều không nên để bé ngủ, khi bé ngủ trưa dậy, cố gắng để bé chơi thật nhiều.

2. Ban ngày nên mở hết các rèm cửa, thêm một chút nhạc, không cần giữ phòng ngủ quá im lặng để bé có thể phân biệt ngày đêm.

3. Tạo thói quen ngủ cho bé. Mỗi lần trước khi cho bé ngủ bạn sẽ làm những việc giống nhau, sau khi làm xong sẽ cho bé đi ngủ, ví dụ như cho bé tắm nước nóng, sau đó cho bé ăn, thay tã. Mỗi ngày kiên trì làm như vậy, sau này mỗi lần làm vậy bé sẽ hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng “Ngủ ngày thức đêm” của bé

bé thường ngủ ngày thức đêm

Khi một đứa bé nằm trong dạ dày của mẹ, các bà mẹ có xu hướng ngủ ngày thức khuya sẽ ảnh hưởng và tạo cho thai nhi thói quen giống như thế. Do đó, các mẹ nên chú ý chế độ ngủ của mình để không ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh nhé. Khi bé chào đời, cha mẹ cũng nên dạy cho bé giờ giấc ăn/ngủ một cách hợp lý và khoa học nhé.  Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1. Giúp em bé phân biệt giữa ngày và đêm

Giúp trẻ thiết lập khái niệm về ngày và đêm một cách rõ ràng, vì vậy tốt nhất là nên bắt đầu nhỏ. Khuyên các bậc phụ huynh nên giữ đủ độ sáng trong nhà vào buổi ngày, cung cấp âm nhạc, radio và các âm thanh khác. Vào buổi tối, chỉ để ánh sáng nhỏ và cố gắng ở tạo không gian yên tĩnh cho phép bé có cảm giác đó là buổi đêm, và phát triển thói quen ngủ dài vào ban đêm cho bé.

2. Kiểm soát hợp lý thời gian ngủ của bé trong ngày

Bạn có thể cố gắng hạn chế thời gian ngủ của bé trong ngày, không quá 3-4 giờ mỗi lần. Nếu không dễ đánh thức em bé, bạn có thể giúp em bé cởi quần áo, chạm vào mặt em bé, hoặc nhấc chân em bé lên. Khi bé tỉnh táo, bạn có thể kích thích phản ứng của bé bằng cách nói chuyện hoặc đưa đồ chơi trong tầm nhìn của bé. Sau 5-6 giờ chiều, đừng để em bé ngủ. Khi bé thức giấc, hãy chắc chắn trêu chọc bé một lúc.

3. Tắm cho em trước một giờ khi đi ngủ

Tắm cho bé tốt nhất từ nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ, để bé có thể cảm thấy mát mẻ và ngủ dễ dàng.

4. Ru cho bé ngủ

Ôm em bé trong vòng tay của bạn, ru 1 vài bài hát nhẹ nhàng, lắc lư cho bé…Những điều này cũng giúp cho bé dễ và có giấc ngủ ngon. Cần lưu ý rằng tư thế của người mẹ phải đúng, và mức độ lắc không quá nhanh.

5. Cho bé nghe nhạc nhẹ

Bạn có thể cho bé nghe một số bài nhạc nhẹ, êm đềm. Vì khi nghe nhạc, bé sẽ có cảm giác thoải mái và sẽ tác động giúp bé ngủ ngon hơn đấy.