Trẻ bị chảy máu cam liên tục, ăn mấy món này là dứt điểm ngay?

Trẻ bị chảy máu cam liên tục, ăn mấy món này là dứt điểm ngay?

Trẻ bị chảy máu cam, mẹ phải làm gì?

Nhiều cha mẹ sẽ dùng giấy ăn hoặc bông nhét vào mũi để cầm máu cho bé. Nhưng vì làm sai cách nên không thể cầm máu. Cũng có người cho bé nằm xuống, cảm thấy làm vậy sẽ giúp cầm máu. Thật ra làm vậy là không đúng, vì khi nằm chỗ máu đang chảy ra ngoài lại chảy ngược vào khoang miệng, chảy xuống cổ họng. Sẽ khiến bé khó thở, hoặc nuốt một lượng máu, kích thích thành dạ dày gây nôn.

trẻ bị chảy máu cam

Khi bé bị chảy máu cam, cha mẹ không cần phải hoảng hốt. Tốt nhất dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt hai cánh mũi để bộ phận chảy máu chịu áp lực và ngừng chảy máu. Khoảng 5 phút thì thả tay xem có chảy máu nữa không. Nếu vẫn chảy thì bịt thêm 5-10 phút, phần lớn có thể cầm máu. Nếu không được thì buộc phải tới bệnh viện khám.

Phòng tránh chảy máu cam ở trẻ

Cách cơ bản nhất để phòng tránh chảy máu cam là không để không khí trong phòng quá khô. Phòng tránh cảm mạo, không để bé ngoáy mũi. Nếu bé có gỉ mũi khó lấy thì nên rỏ nước sạch vào trước, đợi gỉ mũi mềm ra. Hàng ngày do bé ăn nhiều rau quả để bé không bị táo bón.

Nếu bé bị viêm mũi hoặc viêm xoang thì cần kịp thời điều trị sưng niêm mạc mũi, xung chiết để tránh mao mạch ở niêm mạc mũi phình to dẫn tới chảy máu cam. Khi bé bị sốt, bị ho, niêm mạc mũi có thể bị xung huyết hoặc mao mạch nở to do thân nhiệt cao, cộng với ho rất dễ gây chảy máu cam. Cần phải kịp thời hạ nhiệt, cắt cơn ho. Một số thói quen không tốt như ngoáy mũi có thể gây tổn thương niêm mạc mũi và gây chảy máu. Vì vậy cha mẹ cần sớm rèn cho bé bỏ những thói quen đó. Có những bé kén ăn, có thể chảy máu cam vì thiếu vitamin, cần cho bé ăn nhiều rau quả tươi giàu vitamin.

Với những bé thường xuyên chảy máu cam có thể bôi paraffin, dầu bach hà, dầu gan cá trong khoang mũi để giữ độ ẩm cho niêm mạc mũi. Với những bé thường chảy máu cam vào buổi tối. Có thể dùng tăm bông bôi một lớp mỏng Aureomycin để chống khô niêm mạc. Nếu máu chảy nhiều không dễ cầm máu thì cần nhanh chóng đưa bé tới bệnh viên. Cha mẹ nên học cách xử lý đơn giản khi bị cháy máu cam để tránh hoảng hốt.

Phải làm gì nếu trẻ bị chảy máu cam thường xuyên

Để phòng tránh bé bị chảy máu cam, cần thường xuyên cắt móng tay cho bé để tránh bé ngoáy mũi gây tổn thương niêm mạc mũi. Đảm bảo khoang mũi của bé luôn ẩm, có thể dùng thuốc xịt mũi hoặc bôi vaseline trong khoang mũi bé, hoặc đặt máy tạo độ ẩm trong phòng, đương nhiên cần phải thường xuyên vệ sinh máy.

Phần lớn trẻ 3-10 tuổi chảy máu cam đều có thể tự khỏi. Vì thế chỉ cần cha mẹ biết xử lý cơ bản là được, giữ bình tĩnh, an ủi bé.

Để bé ngồi thẳng trên ghế hoặc dựa vào vai, đầu hơi nghiêng về phía trước. Khẽ ấn hai bên sống mũi trong 10 phút, nếu không đủ lâu thì sẽ lại chảy máu, dùng khăn mặt bọc đá lạnh sẽ có tác dụng tốt hơn.

Không để bé dựa ra sau hoặc ngửa mặt lên, nếu không máu sẽ chảy ngược vào cổ họng. Mùi máu không những không tốt mà còn khiến bé buồn nôn, ho thậm chí là nôn.

Sau khi bé bị chảy máu cam thì để bé nghỉ ngơi. Bảo bé không được ngoáy mũi và không được có những hành động “thô bạo” nào với mũi.

Nếu bé thường xuyên bị chảy máu cam, lượng máu chảy nhiều hoặc rất khó cầm máu thì tốt nhất phải tới bệnh viện khám. Có những bệnh về máu có biểu hiện ban đầu là thường xuyên chảy máu cam. Vì thế khi bé bị chảy máu cam không được coi thường.

Thực đơn cho trẻ khi bị chảy máu cam

Thời tiết nắng nóng, khô hanh, các mẹ thường không bận tâm lắm về việc bé chảy máu cam. Người lớn khi bị chảy máu cam cũng chỉ xử lý qua, cầm được máu là được. Nhưng trẻ em khi bị chảy máu cam thì không đơn giản là mũi bị chảy máu. Cần phải có biện pháp điều trị dự phòng và thực đơn riêng cho bé.

Thực đơn cho trẻ bị chảy máu cam

Nói một cách đơn giản, bé bị chảy máu cam là do: Ngoại thương, điều kiện thời tiết xấu, bệnh viêm mũi thường khiến chất thải tích tụ ở khoang mũi và tiền đình mũi gây ngứa hoặc đau, có thói quen kén ăn, không ăn rau. Những bé có kiểu chảy máu cam khác nhau cũng sẽ có thực đơn khác nhau. Dưới đây là thực đơn gợi ý cho những bé bị chảy máu cam do nóng và bị ngoại thương.

Thực đơn cho trẻ bị chảy máu cam do nóng:

Canh đậu phụ mướp đắng

Phân tích dinh dưỡng: đậu phụ tính hàn ngọt, mướp đắng tính hàn đắng, đều có thể thanh nhiệt, thanh vị, giảm nóng.

Cách làm: đậu phụ cắt thành miếng nhỏ, mướp đắng rửa sạch cắt lát mỏng, cho nước lên chảo, đun lửa nhỏ lửa to đan xen đun trong 2 tiếng tới khi mướp đắng và đậu phụ chín, nêm gia vị vừa ăn, có thể dùng muối, mì chính, dầu mè nêm thành vị mặn, nhưng cũng có thể chỉ dùng muối để giảm vị đắng.

Thực đơn cho trẻ bị chảy máu cam do ngoại thương:

Cháo gan gà vừng

Phân tích dinh dưỡng: Cháo này chứa nhiều đạm, canxi, sắt, kẽm và vitamin A, B1, B2 và niaxin.

Cách làm: Cho gan gà vào nước đun chín, loại bỏ vẩn máu, đổi nước đun 10 phút vớt ra, cho vào bát nghiền nát. Cho nước xương gà vào nồi, cho gan gà vào đun tới khi sền sệt. Lấy gạo nấu cháo rồi cho hỗn hợp gan gà trộn đều, nêm ít tương, vừng chín, quấy đều là được.

Chữa trị cho trẻ bị chảy máu cam

1. Rễ cây lau sậy trắng 50-120g, mía 100-300g, đun lấy nước uống. Công thức này thích hợp cho bé bị chảy máu cam do phổi nóng.

2. Ngó sen tươi vừa đủ, 15-30g mật ong. Rửa sạch ngó xen, nghiền lấy nước 100-150ml, thêm mật ong quấy đều uống trong ngày, mỗi ngày 1 lần, uống trong vài ngày. Công thức này phù hợp cho bé chảy máu cam do nóng phổi.

3. Thạch cao sống 50g, đậu phụ 200g, cho thạch cao sống và đậu phụ vào 500ml nước đun trong 1 tiếng, thêm muối vừa miệng, uống canh ăn đậu phụ. Công thức này phù hợp cho bé chảy máu cam do nóng phổi.

4. Lá sen tươi nửa lá, 10g trúc nhự, rễ lau sậy tươi 30-60g, đỗ xanh 30g. Rửa sạch lá sen, cho đậu xanh và đậu xanh đun cho tới khi đậu nở, cho số nguyên liệu còn lại vào, lấy nước bỏ bã, mỗi ngày uống 2-3 lần. Công thức này phù hợp cho bé chảy máu do nóng dạ dày.

5. Hạt dành dành 3-5g, gạo nếp 50-100g. Nghiền nát hạt dành dành, cho gạo nấu thành cháo trước, rồi trộn đều đun thêm một lúc là được. Công thức này phù hợp cho bé chảy máu do nóng gan.