Trẻ bị mẫn ngứa, chỉ một nốt nhạc là xong? -

Trẻ bị mẫn ngứa, chỉ một nốt nhạc là xong?

Trẻ bị mẫn ngứa sẽ gây cho trẻ tình trạng rất khó chịu, làm trẻ lười hoạt động, hay khó và rất cọc tính

Mùa đông, sự cẩn thận của tôi cũng vẫn làm trẻ bị mẫn ngứa? Đừng làm tôi sợ! Thực tế, sự hiểu biết về bệnh mẫn ngứa, rất nhiều bố mẹ có sự hiểu nhầm nhất định, mọi người đều nghĩ rằng bệnh mẫn ngứa chỉ xuất hiện vào mùa hè ẩm ướt, kết quả là chúng ta phải ngăn chặn trẻ bị mẫn ngứa vào mùa đông

Trẻ bị mẫn ngứa, chỉ một nốt nhạc là xong?

Trẻ bị mẫn ngứa có xảy ra thường xuyên không?

Thực tế, trẻ vừa đến trong một thế giới tràn ngập sự ấm áp của con người, cho nên trẻ cần thời gian thích nghi với mọi thứ của môi trường, khí hậu, nếu như chăm sóc không đúng cách, hoặc là không có nâng cao cảnh giác, thì bé có thể bị một số bệnh như bệnh mẫn ngứa. Trẻ bị mẩn ngứa là một loại viêm da mẫn ngứa thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ, nó rất dễ xảy ra trên cơ thể trẻ bị dị ứng, đây cũng không thể là một loại bệnh về da có phản ứng bất thường, nó chỉ xảy ra ở những trẻ bị dị ứng và không truyền nhiễm. Khi bệnh sởi phát ra ở mặt, cổ, cằm, sau tai, nếp gấp dưới da thì nhất định phải chú ý, thường phát bệnh vào tháng thứ hai, tháng thứ ba sau khi sinh, càng lớn lên thì bệnh sẽ giảm dần và khỏi bệnh.

Trẻ bị mẫn ngứa va

Mùa đông là thời điểm có tỉ lệ phát bệnh cao nhất, hơn nữa không phải bệnh chỉ phát vào mùa ẩm ướt, cho nên đây là một loại bệnh thường gặp. Khi điều này xảy ra, nhất định phải chăm sóc cho trẻ thật tốt. Có thể cho bé mặc những loại vải bông rộng rãi, nhiệt độ trong phòng không quá cao, cố gắng tránh các chất gây dị ứng, nâng cao vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ tránh ăn cá, tôm và các loại thực phẩm khác có khả năng gây dị ứng, chú ý đến tình trạng tiêu hóa của trẻ,tránh ăn quá no, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy; trong khi bị bệnh không dùng vắc xin BCG hoặc là các biện pháp phòng ngừa khác. Ngoài ra, nếu bệnh tình nghiêm trọng hơn, thì phải đi đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh việc chậm trễ.

Làm thế nào để nhận biết trẻ bị mẫn ngứa?

Người mẹ vừa mới sinh con lần đầu thì sẽ thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, có thể cũng sẽ không nhận biết được liệu trẻ có phải bị bệnh mẫn ngứa hay không, cho nên, ở đây có chia sẻ một số kỹ năng nhận biết trẻ bị mẫn ngứa ở trẻ cho các ông bố bà mẹ.

Đầu tiên, trẻ bị mẫn ngứa là một loại bệnh về da rất hay gặp ở trẻ nhỏ, khi trẻ được 2-3 tháng tuổi thì có thể sẽ phát bệnh, sau một tuổi thì  bệnh mẫn ngứa sẽ giảm dần, đến khi 2 tuổi thì đa số bệnh sẽ tự khỏi, nhưng có một số ít  thì có thể kéo dài đến khi đi nhà trẻ. Sau khi trẻ bị bệnh mẫn ngứa thì dễ phát ra một số bệnh dị ứng khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng…

Nếu như phát hiện ra những chấm đỏ trên má, trán, lông mày thì nhất định phải chú ý, có thể ngực, lưng, chân tay của trẻ cũng sẽ bị chứng phát ban. Khi xuất hiện phát ban hoặc bệnh thủy đậu, ngứa, mụn nước có thể phá hủy, chảy ra dịch thể, sau khi dịch thể khô sẽ tạo thành vảy khô. Nếu như trẻ không xuất hiện những tình trạng như vậy, thì có thể trẻ bị bệnh mẫn ngứa, nếu như không chắc chắn thì có thể đến bệnh viện kiểm tra.

Nguyên nhân làm cho trẻ bị mẫn ngứa

Chúng ta đều biết, bất kể một loại bệnh nào cũng đều có nguyên nhân của nó. Như vậy, về cơ bản bệnh mẫn ngứa ở trẻ không dễ dàng có thể phát bệnh vào mùa đông, vậy tại sao chỉ cần không cẩn thận một chút thôi bạn có thể gặp phải loại bệnh này? Tôi tin chắc rằng có rất nhiều ông bố bà mẹ đều có câu hỏi như vậy. Do đó, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một chút về nó nhé.

Nguyên nhân thứ nhất: chất kích thích

Nói cách khác, có thể do trẻ tiếp xúc với các vật thể gây kích ứng da, như sợi hóa học, len, hoặc quần áo vải lanh tương đối thô, tất cả đều có khả năng gây ra trẻ bị mẫn ngứa. Có một số sữa tắm, bột giặt cũng có thể gây kích ứng da. Cho nên, hãy chọn một số sản phẩm nhẹ nhàng hơn để tránh bị mẫn ngứa

Nguyên nhân thứ 2: Sản phẩm chăm sóc da

Để lựa chọn sản phẩm chăm sóc da cho trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng, nếu như chăm sóc da và sản phẩm chăm sóc da có rất nhiều chất kích thích của tinh dầu, hương thơm… sau khi tiếp xúc cũng có thể gây ra trẻ bị mẫn ngứa.

Nguyên nhân thứ ba: chất gây dị ứng

Trẻ bị mẫn ngứa, hen suyễn, viêm mũi dị ứng có liên quan chặt chẽ với nhau, cho nên các chất gây dị ứng cũng có thể gây ra bệnh mẫn ngứa. Ví dụ, các vật chuyển hóa từ da động vật, nó có thể trở thành các hạt nổi trong không khí, trẻ bị dị ứng sau khi hít phải, không chỉ gây ra các bệnh về dị ứng mà còn có thể gây ra bệnh mẫn ngứa.

Phấn hoa từ cỏ cây vào mùa xuân, mùa hè, nấm mốc của mùa ẩm ướt, bụi ở trong phòng cũng có thể gây ra trẻ bị mẫn ngứa.

Nguyên nhân thứ tư: yếu tố lây nhiễm

Trong khi trẻ bị mẫn ngứa, như cảm lạnh, viêm tai giữa, viêm dạ dày, viêm phổi, thì bệnh mẫn ngứa cũng dễ bị phát tác.

Nguyên nhân thứ 5: thời tiết

Mùa hè nóng, ẩm ướt; mùa đông lạnh, khô đều rất dễ bị mẫn ngứa. Những thay đổi nhanh chóng của nhiệt độ cũng có thể gây trẻ bị mẫn ngứa.

Nguyên nhân thứ 6: thực phẩm

Mặc dù dị ứng thực phẩm không phải là nguyên nhân thường gặp gây ra trẻ bị mẫn ngứa. Có một số ít trẻ bị mẫn ngứa nghiêm trọng, thì bố mẹ nên suy nghĩ tới nguyên nhân gây mẫn ngứa ở những loại thực phẩm như sữa, trứng gà, hải sản…

Trẻ bị mẫn ngứa thì phải chăm sóc như thế nào?

Trẻ rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài, cho nên, nếu vô tình trẻ bị mẫn ngứa, thì mẹ phải học cách chăm sóc tốt cho trẻ, như vậy mới làm cho trẻ nhanh khỏi bệnh. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem phải chăm sóc trẻ như thế nào nhé!

Đầu tiên, ảnh hưởng của môi trường cũng rất quan trọng. Môi trường của trẻ phải đảm bảo khô thoáng và sạch sẽ, nhiệt độ trong phòng không quá cao, nếu không sẽ làm bệnh càng trở lên nghiêm trọng hơn. Đồng thời các chất gây dị ứng trong môi trường phải được giảm đến mức tối thiểu, ví dụ như bụi trong nhà, sán hạt hồng, lông, sợi nhân tạo, nấm…trẻ bị mẫn ngứa thường xảy ra phổ biến vào mùa đông do da thiếu nước, trong mùa lạnh trẻ sẽ bị khô da, đặc biệt là trong thời tiết có gió, chức năng bảo vệ da của trẻ kém, dễ bị mất nước. Nhiều đứa trẻ dễ khóc, nước mắt sẽ chảy xuống khóe mắt, nếu như không lau kịp thời, trong một thời gian dài da sẽ bị khô và bong tróc, sẽ sinh ra phát ban bởi vì nước mắt có chứa muối và chất gây kích ứng da. Ngoài ra, một tình trạng khác đó là do bố mẹ quá chú trọng đến việc vệ sinh của trẻ, trẻ thường xuyên tắm và rửa mặt, sau khi tắm rửa xong không sử dụng sản phẩm chăm sóc da kịp thời, dẫn đến da của trẻ bị khô, sau đó gây ra bệnh mẫn ngứa.

Ngoài ra, vào mùa đông thì không nên cho trẻ tắm quá nhiều. Mỗi ngày tắm một  lần hoặc cách một ngày tắm một lần, nhiệt độ nước tắm không quá nóng, không sử dụng sữa tắm có lượng kiềm lớn, không nên tắm khi đổ mồ hôi hoặc bị mẫn ngứa, đặc biệt là những vị trí phát bệnh thì tránh không tiếp xúc với nước, nếu như có vảy khô thì có thể dùng dầu thực vật ( dầu ô liu ) để lau nhẹ và làm giảm dần các vảy khô.

Cuối cùng, mặc dù nhiệt độ thấp nhưng bạn nên tránh cho trẻ phơi nắng quá nhiều, quần áo không nên quá dày, tránh kích thích mồ hôi, quần áo nên rộng rãi, dùng vải bông là phù hợp nhất, không để cho áo len, sợi hóa học…tiếp xúc trực tiếp với da. Quần áo, tã lót của trẻ nên thay đổi và giặt thường xuyên, các chất tẩy rửa phải được giặt sạch sẽ.

Làm thế nào để ngăn chặn trẻ bị mẫn ngứa?

Thực tế, nhiều khi chỉ cần làm công việc chăm sóc thật tốt cho trẻ, thì có thể tránh được trẻ bị mẫn ngứa trong mùa đông! Mẫn ngứa là một rào cản bên ngoài trên bề mặt da–thiếu yếu tố giữ ẩm, cho nên chìa khóa để điều trị và ngăn chặn đó là dưỡng ẩm cho da.

1. Không nên tắm quá lâu

Hàng ngày hoặc cách một ngày cho trẻ tắm, bất kể là bồn tắm hay vòi hoa sen thì thời gian tắm cho trẻ không quá 10 phút. Bởi vì khi tắm quá lâu độ ẩm trong da sẽ bị mất, nước tắm không thể quá nóng, nước ấm là có được rồi ( 38-40 độ ), nước quá nóng đồng nghĩa với việc lượng nước trong cơ thể cũng sẽ bị mất đi nhanh chóng. Ngoài ra, sau khi tắm nên dùng một chiếc khăn để lau đi lượng nước dư thừa. Trong khi da của trẻ còn ẩm, hãy thoa sản phẩm chăm sóc da ngay lập tức–sản phẩm chăm sóc da phải được thoa lên cơ thể trẻ trong vòng 3 phút sau khi tắm

2. Chọn sản phẩm chăm sóc da tốt

Sản phẩm chăm sóc da được chia làm 3 loại: sữa dưỡng thể ban đêm, tỷ lệ trong dầu và nước, độ ẩm cao; tỷ lệ kem, dầu cao hơn nhưng phải có độ ẩm nhất định; thuốc mỡ, bản chất là chứa nhiều dầu, về cơ bản là không có độ ẩm bên trong. Khi chăm sóc da cho trẻ nên chọn 3 loại sản phẩm được đưa ra.

3. Việc sử dụng đúng các sản phẩm chăm sóc da là rất quan trọng

Sau khi tắm và làm khô lượng nước dư thừa, nhân lúc da của trẻ vẫn còn độ ẩm mẹ nên bôi thuốc mỡ từ đầu đến chân cho trẻ. Mỗi khi bạn dùng ngón tay xoa lên cơ thể của trẻ, ngón tay của bạn đều có dầu–nếu da của trẻ ẩm ướt và có nhờn, thì trẻ sẽ không bị mẫn ngứa.

4. Mặc rộng rãi

Hãy cho trẻ mặc những bộ quần áo bông mềm mại, hơn nữa, quần áo không nên quá rộng, không quá chật, thoáng khí. Không nên cho trẻ mặc vải sợi hóa học,len… để ngăn chặn tốt hơn.

Chế độ ăn của trẻ bị mẫn ngứa cần chú ý những gì?

Mùa đông cũng là mùa cao điểm của bệnh trẻ bị mẫn ngứa, các mẹ không thể phớt lờ nó. Hơn nữa, khi trẻ bị mẫn ngứa thì cũng phải chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ.

Đầu tiên, không nên cho trẻ ăn quá nhiều, bảo đảm tiêu hóa bình thường. Nếu như nuôi con bằng sữa mẹ, thì mẹ nên tránh ăn những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ví dụ dị ứng với protein nhưng có thể ăn lòng đỏ trứng, không ăn cay, hải sản, và các loại thực phẩm như hành, tỏi, cá, tôm, cua… ăn nhiều thực phẩm giàu dầu thực vật. Công thức khi cho trẻ ăn sữa cũng nên có những hạn chế nhất định. Nếu như bạn nghi ngờ các sản phẩm về sữa gây ra dị ứng, thì bạn có thể chọn sữa bột theo công thức sữa thủy phân không gây dị ứng. Khi bổ sung các loại thực phẩm, tránh chọn những sản phẩm có chứa phụ gia. Cho dù là cho con bú hoặc cho con ăn bổ sung, chế độ ăn của trẻ và chế độ ăn của người mẹ đặc biệt quan trọng.

Ngoài ra, sữa mẹ có tính gây dị ứng thấp nhất, nó cũng là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để ngăn ngừa dị ứng trẻ sơ sinh, do đó, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn, đặc biệt là lần đầu tiên nên cho trẻ được bú sữa mẹ. Để ngăn ngừa bệnh trẻ bị mẫn ngứa, có thể lựa chọn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.