Trẻ bú sữa mẹ có cần uống thêm nước không? -

Trẻ bú sữa mẹ có cần uống thêm nước không?

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ nhỏ là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Trẻ bú mẹ có cần bổ sung thêm nước hay không, đó là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời!

Trẻ bú sữa mẹ có cần uống thêm nước không

Trẻ bú sữa mẹ có cần uống thêm nước không?

Trẻ bú sữa mẹ có cần uống thêm nước không

“Con bú sữa mẹ có cần uống thêm nước không?” Đây là một câu hỏi đặt ra cho nhiều bà mẹ. Trong những trường hợp bình thường, mẹ nêndựa theonhu cầu mà bổ sung lượng nước phù hợp cho trẻ, ngay cả khi trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ cũng không phải là ngoại lệ.

Đúng: Trẻ bú sữa mẹ cũng cần được bổ sung nước phù hợp.

Sữa mẹ có thành phần 80% là nước. Do vậy, việc bú mẹ hoàn toàn có thể cung cấp nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho trẻ. Hơn nữa, cho bé uống thêm nước sẽ ức chế khả năng bú của trẻ, và giảm lượng sữa mẹ được sản sinh.

Tuy nhiên, khi em bé đang trong giai đoạn thiếu nước đặc biệt, vẫn cần phải cho ăn một lượng nước thích hợp. Ví dụ, khi trẻ bị sốt cao hoặc mất nước do tiêu chảy hoặc nếu trẻ đang dùng thuốc sulfa,nên cho trẻ uống nước ấm đun sôi để bổ sung lượng nước bị mất.

Nếu cơ thể bé thường xuyên ra mồ hôi, nhà cửa ngột ngạt, không khí lưu thông không thuận lợi hoặc bản thân người mẹ không thích uống nước , mẹ nên cân nhắc cho bé uống bổ sung nước phù hợp.

Sai: Cho trẻ uống thêm nước đường.

Sữa mẹ chứa 6 loại chất dinh dưỡng chính mà trẻ cần trong vòng 6 tháng đầu đời, cụ thể là protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và nước. Các chất dinh dưỡng này tạo thuận lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ sơ sinh, và chúng liên tục thay đổi với sự phát triển của trẻ sơ sinh và nhu cầu của trẻ.

Nước đường có chứa một lượng năng lượng nhất định, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sữa của trẻ, do đó làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra. Ngoài ra, việc sản xuất axit đường trong đường ruột cũng có thể gây đầy hơi và tiêu chảy và làm tăng nguy cơ trẻ bị khó tiêu và các bệnh khác.

Như thế nào là nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹ nên hay không nên nuôi con bằng sữa mẹ đang trở thành đề tài nóng trong xã hội hiện nay. Nhưng bất luận nên hay không nên nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ, như tên gọi, đó chính là phương pháp dùng sữa mẹ để nuôi con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ phát triển kết quả khỏe mạnh, bao gồm tăng miễn dịch, cải thiện trí thông minh, giảm tử vong ở trẻ sơ sinh, giảm béo phì ở trẻ em và giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Trong vài thập kỷ qua, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe, và các khuyến nghị cho áp dụng vẫn tiếp tục gia tăng.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, và lợi ích vẫn tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh là phương pháp nuôi con bằng sữa ẹm được kiến nghị, sau đó vẫn tiếp tục  cho con bú và bổ sung các loại thức ăn bổ sung thích hợp cho đến  năm trẻ 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc khuyến cáo rằng việc cho con bú nên bắt đầu trong vòng một giờ đầu sau khi sinh.

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ?

Nếu có bất cứ điều gì trên thế giới là một món quà của tự nhiên, thì sữa mẹ là một trong số đó. Nuôi con bằng sauwx mẹ có rất nhiều lợi ích, sau đây chúng ta sẽ cùng tham khảo nhé!

1. Trong sữa mẹ có lượng protein và acid amin với tỷ lệ cân đối, phù hợp nhất với trẻ bao gồm cả trẻ sinh non, khi vào dạ dày sẽ kết tủa thành các phân tử nhỏ nên thấm dịch tiêu hóa tốt và dễ hấp thụ.

2. Trong sữa mẹ, các thành phần của cysteine và taurine amin tương đối cao, có lợi cho sự phát triển não của trẻ sơ sinh và tăng cường khả năng tư duy ở trẻ.

3. Hàm lượng axit béo không bão hòa trong sữa mẹ cao và dễ hấp thu, tỷ lệ Ca++/Phospho 1,5-2 dễ dàng hấp thụ với lượng phù hợp nhu cầu của trẻ, sữa mẹ còn chứa đường lactose giúp hấp thụ tốt canxi, sữa mẹ có chứa neuregulin-4 (NRG4) giúp ngăn ngừa những tổn hại ở ruột do bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ em.

4. Sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa IgA giúp trẻ ít bị dị ứng, tăng cường miễn dịch đường hô hấp. Trong sữa mẹ có lượng Lysozyme và đại thực bào cao giúp tiêu diệt vi khuẩn, đường lactose tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn LactoBifidus (Gr(+)) và Bifidus (Gr(-)) phát triển, tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa, ức chế vi khuẩn E.coli, bảo vệ niêm mạc ruột, tăng sức đề kháng cho đường tiêu hóa.

5. Cho con bú bằng sữa mẹ tươi và dễ tiêu hóa hơn uống sữa bột, không có thành phần sữa bột nào có thể so sánh với sữa mẹ. Tỷ lệ thành phần protein chứa trong sữa mẹ là hợp lý nhất, thành phần và tỷ lệ của sữa mẹ sẽ thay đổi phù hợp với sự tăng trưởng và nhu cầu của bé, thành phần trong sữa mẹ được đồng bộ với sự phát triển của bé để đáp ứng nhu cầu của bé trong các giai đoạn khác nhau. Ngoài ra, thị trường hiện nay chứa đầy rất nhiều sữa bột có độc, sữa giả sẽ gây ra những tổn hại vĩnh viễn cho trẻ.

Trẻ bú sữa mẹ có cần uống thêm sữa bột?

Trong 1 vài trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú, phải kết hợp cho bé uống bổ sung thêm sữa bột, vậy trong trường hợp này mẹ phải cho bé bú thêm sữa bột như thế nào, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Có hai cách chung để cho trẻ bổ sung thêm sữa bột:

1. Thay thế hoàn toàn sữa mẹ, nhưng cách này chỉ để kéo dài khoảng cách giữa mỗi lần cho con bú, giảm sự kích thích tuyến sữa, giảm lượng sữa được tiết ra.

2. Đó là sau mỗi lần cho con bú, bé được cho bú thêm một lần nữa, giúp cho bé bú bú đủ lượng sữa cần thiết.

Trong 2 phương pháp trên, phương pháp thứ hai là hợp lý hơn, người mẹ có thể lựa chọn dựa theo tình hình thực tế của bản thân, tuy nhiên mỗi ngày phải đảm bảo số lần bé bú ít nhất là 3 lần/ ngày.

Những lưu ý khi cho con bú

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, cho con bú cũng là phương pháp nuôi dưỡng khoa học nhất! Sữa mẹ có chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần, và rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, sữa mẹ giàu axit amin và lactose và các chất khác, có lợi đối với sự phát triển não của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có 1 số lưu ý khi mẹ cho con bú:

1. Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối.

2. Sau khi trẻ bú cạn 1 bên ngực, vuốt lưng trẻ rồi mới cho trẻ bú tiếp bên kia.

3. Tùy theo nhu cầu của trẻ, trẻ có thể bú cả 2 bên ngực hoặc 1 bên là đủ.

4. Trẻ bú đủ sẽ thoải mái, thỏa mãn.