Cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột một cách khoa học nhất -

Cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột một cách khoa học nhất

Trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột để đảm bảo cho bé đầy đủ dinh dưỡng hơn

Trong trường hợp do mẹ không có đủ sữa mẹ cho bé bú, bổ sung cho trẻ uống sữa bò hoặc sữa bột là cách phổ biến để đảm bảo đủ lượng sữa cho nhu cầu phát triển của bé. Vậy phải cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột như thế nào, phương pháp này có lợi ích như thế nào? Mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột

Cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột là gì?

Mỗi người mẹ đều muốn được nuôi con bằng sữa mẹ, tuy nhiên thực tế không phải người mẹ nào cũng có đủ sữa cho trẻ như các mẹ vẫn nghĩ. Có mẹ lượng sữa quá ít, lượng sữa mẹ không đủ đáp ứng như cầu của trẻ trong 1 ngày, lúc này mẹ cần áp dụng phương pháp cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột, đây là phương pháp cho trẻ bú sữa mẹ là chủ yếu, đồng thời bổ sung thêm các loại sữa thay thế khác. Trong đó cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột chính là phương pháp phổ biến nhất.

Trẻ sau khi bú mẹ sẽ được uống bổ sung sữa bột bằng với lượng sữa mẹ thiếu hụt, 1 ngày có thể chia lượng sữa bột bổ sung ra thành nhiều cử bú hoặc 1 cử cho bé bú. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý không vì sữa mẹ ít mà từ bỏ không cho trẻ bú mẹ, phải đảm bảo trẻ bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời mới thay thế hoàn toàn bằng các loại sữa khác.

Phương pháp cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột tuy tác dụng và giá trị dinh dưỡng không bằng nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng có thể đảm bảo lượng sữa đáp ứng cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột có tốt không?

Phương pháp cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột chắc chắn giá trị dinh dưỡng không bằng phương pháp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sẽ có mẹ thắc mắc liệu phương pháp này có tốt cho sự phát triển của trẻ không, có ảnh hưởng xấu gì tới trẻ không? Không có câu trả lời chắc chắn cho nhưng câu hỏi này nhưng mẹ có thể xem xét tình trạng bản thân để cân nhắc áp dụng.

1. Mặt tiêu cực

Khi cho trẻ bú theo phương pháp này, mẹ khó nắm bắt lượng sữa mẹ và sữa bột, do đó dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt là lần đầu tiên, có nhiều khả năng xảy ra hơn. Ngoài ra, một số em bé cũng có thể cảm thấy bối rối do thay đổi sữa ở giai đoạn nhất định khi áp dụng phương pháp này. Và do đó bé có thể từ chối bú bình hoặc từ chối bú mẹ, ở những thời điểm này, mẹ cần hết sức kiên nhẫn.

2. Mặt tích cực

Phương pháp này đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa cho trẻ, không ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Tuy giá trị dinh dưỡng không bằng phương pháp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng vẫn tốt hơn trẻ không được cung cấp đủ sữa. Đồng thời, phương pháp này đảm bảo trẻ vẫn được bú mẹ, giúp mẹ kích thích tuyến sữa, 1 số mẹ sau 1 thời gian áp dụng phương pháp này đã có đủ sữa cho con, trở về nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Phương pháp cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với sữa bột

Làm thế nào để cho trẻ bú sữa mẹ và bổ sung uống sẵ ngoài là một vấn đề mà nhiều bà mẹ mới làm quen vướng mắc. Mẹ nên tìm hiểu và nắm vững những kiến thức và kỹ năng để giúp em dễ dàng thích nghi với phương pháp này.

Có 2 cách để áp dụng phương pháp này:

1. Phương pháp bổ sung:

Đầu tiên, cho trẻ bú sữa mẹ, sau đó mới cho trẻ uống lượng sữa công thức nhất định, áp dụng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Đặc điểm của phương pháp này là trẻ được ưu tiên bú sữa mẹ, để vú  mẹ được kích thích đúng thời gian cố định để đảm bảo tiết sữa. Sẽ bổ sung sữa công thức bằng với lượng sữa mẹ thiếu hụt. Ví dụ, trẻ 3 tháng tuổi nên được cho bú 90ml mỗi lần, trong khi sữa mẹ chỉ có 30 ml thì sẽ cho trẻ bú bổ sung 60ml sữa công thức.

2. Phương pháp thay thế:

Luận phiên cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức giữa các lần bú, thích hợp cho trẻ sau 6 tháng tuổi. Phương pháp này có thể dễ dàng làm giảm lượng sữa mẹ và dần dần thay thế bằng sữa bột, cháo hoặc mì,… hình thành thói quen ăn dặm cho bé để tiến hành cai sữa cho trẻ sau này.

Những điều cần lưu ý

1. Khử trùng các dụng cụ cho bú. Do trẻ bú sữa bột phải dùng các dụng cụ để cho bé bú, nếu không vệ sinh sữa sẽ biến chất gây khó tiêu cho bé. Do đó phải đảm bảo vệ sinh các dụng cụ cho bé bú.

2. Rửa tay trước khi pha sữa cho bé, bảo quản sữa ở nhiệt độ dưới 10 độ C, khi cho bé bú làm ấm bằng nước nóng và cho bé bú ngay.

3. Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé bú. Trước khi cho bé bú nên nhiễu sữa ra lòng bàn tay hoặc áp bình sữa vào má để kiểm tra nhiệt độ.

4. Không nên thay đổi sữa bột cho bé thường xuyên, vì sẽ dẫn đến tình trạng bé chán ăn; nếu bắt buộc phải đổi sữa cho bé mẹ nên có phương pháp đổi sữa thích hợp.

5. Nếu sữa mẹ khá nhiều, nên ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ, chỉ bổ sung sữa công thức như bữa phụ. Lượng sữa bổ sung nên căn cứ vào độ tuổi và lượng sữa mẹ thiếu hụt.