Trẻ mấy tháng thì ăn dặm để bé phát triển tốt nhất

Trẻ mấy tháng thì ăn dặm để bé phát triển tốt nhất

Trẻ mấy tháng thì ăn dặm là tốt nhất là câu hỏi mà các mẹ vẫn đang quan tâm, cùng nhau tìm hiểu nhé.

Trẻ mấy tháng thì ăn dặm

Trẻ mấy tháng thì ăn dặm

Bé phát triển tới một giai đoạn nhất định, ngoài sữa mẹ ra còn cần cho bé ăn thêm đồ ăn dặm. Thứ nhất là vì sự phát triển của bé. Thứ hai là để chuẩn bị cai sữa cho bé. Vậy bé tới mấy tháng tuổi có thể ăn dặm? Thường thì bé ăn dặm sớm nhất không trước 4 tháng tuổi, muộn nhất không quá 6 tháng tuổi. Nếu bé tiêu hoá hấp thụ tốt, có nhu cầu về đồ ăn dặm sớm thì có thể cho bé ăn từ khi trong 4 tháng tuổi. Nếu khả năng tiêu hoá của bé không tốt lắm thì có thể đợi tới sau 6 tháng tuổi.

Trẻ mấy tháng tuổi thì bắt đầu ăn dặm?

Thời gian tốt nhất để bé ăn dặm là 4-6 tháng tuổi. Nếu bé tiêu hoá hấp thụ tốt, có nhu cầu về đồ ăn dặm sớm thì có thể cho bé ăn từ khi trong 4 tháng tuổi. Nếu khả năng tiêu hoá của bé không tốt lắm thì có thể đợi tới sau 6 tháng tuổi. Với những bé có đủ sữa mẹ để bú, chỉ cần chiều cao cân nặng phát triển bình thường thì có thể bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn dặm cũng không muộn.

Mẹ đừng cho bé ăn dặm quá sớm cũng như quá muộn. Nếu cho bé ăn trước 4 tháng tuổi thì dễ ảnh hưởng tiêu hoá, muộn sau 6 tháng tuổi thì bé không được bổ sung kịp thời dinh dưỡng cần thiết, không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé, chức năng nhai cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Làm thế nào để biết đã đến lúc cho bé ăn dặm

Làm thế nào để mẹ biết bé cần ăn dặm chưa? Thật ra, khi cơ thể bé cần nhiều dinh dưỡng hơn sẽ phát ra một số “tín hiệu” nhất định. Dưới đây giới thiệu một vài tín hiệu cơ bản:

1. Nếu khi người lớn ăn mà bé cứ nhìn chăm chăm, còn biểu hiện rất có hứng thú, hoặc thích giật đồ ăn của người lớn, mẹ nên nắm bắt tín hiệu đó nhé.

2. Khi đưa đồ ăn tới gần miệng bé sẽ muốn ngậm, tỏ ra rất thích thú, như vậy là bé hứng thú với thức ăn ngoài rồi.

3. Chức năng nuốt của bé hoàn thiện, mất phản xạ cứng lưỡi. Lưỡi và cơ miệng của bé có thể đưa thức ăn vào trong miệng chứ không đẩy thức ăn ra ngoài nữa.

4. Mẹ sẽ thấy bé nhanh đói, cho dù đã ăn đủ lượng sữa mẹ hoặc đã thêm bữa sữa, mỗi ngày đã được 1000ml sữa hoặc mỗi lần hơn 200ml cũng không đáp ứng hết nhu cầu của bé, vậy thì cần cho bé ăn dặm rồi.

5. Bé ăn ngủ chơi bình thường, đại tiểu tiện và phản ứng tinh thần đều bình thường, không hề có dấu hiệu bị bệnh nhưng mấy ngày liền có biểu hiện khóc quấy khó chịu, như vậy cũng cần suy nghĩ có phải tới lúc cho bé ăn dặm rồi không.

6. Bé vẫn luôn bú sữa mẹ, nhưng 1-2 tháng gần đây cân nặng chiều cao tăng không nhiều, đồ thị phát triển lên chậm, không đạt tới tiêu chuẩn bình thường, như vậy cũng cần cho bé ăn dặm rồi.

Thời gian biểu cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật Bản

Cho bé ăn dặm cần căn cứ vào độ tuổi để lựa chọn thức phẩm phù hợp.

4-6 tháng tuổi

Bé 4-6 tháng tuổi vẫn nên lấy sữa mẹ làm chủ, cũng có thể uống sữa công thức, thêm thức ăn dặm chủ yếu là để bé làm quen trước. Lượng ăn dặm bắt đầu từ 1-2 thìa rồi từ từ tăng dần. Chủ yếu cho bé ăn chất lỏng hoặc dạng hồ. Có thể cho bé ăn bột bổ sung sắt, rau nghiền, nước quả, lòng đỏ trứng gà. Nói chung đồ ăn dặm bé 4-6 tháng tuổi là quá độ từ dạng nước sang dạng nuốt.

7-9 tháng tuổi

Trong giai đoạn 7-9 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn dạng sệt và nửa rắn. Bé 7-9 tháng có thể tập ăn cháo rau, mỳ nát, đó đều là những món giúp bé học nhai và nuốt. Trong thời kỳ quan trọng này học được cách ăn cháo rau, mỳ nát bé sau này sẽ dễ dàng ăn cơm nát hoặc những món khác.

Trình tự cho bé ăn dặm mà các mẹ cần thực hiện

Nếu mẹ thấy cân nặng của bé gấp đôi lúc mới sinh hoặc tới 6kg, có thể ngồi, mỗi ngày ăn 8-10 bữa sữa vẫn thấy đói thì có thể suy nghĩ cho bé ăn dặm được rồi. Cho bé ăn dặm không chỉ cần chú ý độ tuổi mà còn phải chú ý trình tự. Chủ yếu cần chú ý 4 phương diện: chủng loại, số lượng, chất của thực phẩm và thời gian cho ăn.

Về chủng loại, trước tiên cho bé ăn thực phẩm thuộc ngũ cốc, có thể thêm bột dinh dưỡng chứa sắt, tiếp đó là nước rau quả, rau quả nghiền, cuối cùng là thực phẩm từ động vật như lòng đỏ trứng, cá, thịtxay nhuyễn. Thực phẩm từ động vật cho bé ăn theo thứ tự: lòng đỏ rứng, cá xay, cả quả trứng (trứng hấp), thịt xay.

về số lượng và chất lượng khoa học

Về lượng, nên từ ít tới nhiều, mới đầu chỉ cho bé ăn thử, sau đó có thể cho bé ăn sau bữa sữa, rồi khi bé quen có thể tăng dần lượng ăn dặm.

Về chất, cho bé ăn từ thức ăn dạng lỏng (bột loãng, nước rau, nước quả), dạng sệt (bột đặc, rau nghiền,lòng đỏ trứng, thịt xay nhuyễn) rồi tới dạng rắn (cơm nhão, mỳ nát, mảnh vụn bánh bao).

Về thời gian, bé ở độ tuổi khác nhau thì cần đồ ăn dặm khác nhau. Thường từ tròn 4 tháng tuổi cho bé ăn thêm sữa bọt, bột loãng, rau nghiền; từ sau 6 tháng tuổi cho bé ăn trái cây nghiền, lòng đỏ trứng, cá nghiền; 7-10 tháng có thể cho bé từ những loại nửa rắn quá độ sang đồ mềm cần nhai như mỳ nát, cháo rau nghiền; tới 11-12 tháng, phần lớn các bé có thể bắt đầu ăn đồ dặng rắn rồi.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4-6 tháng

1. Bột

Nguyên liệu: 1 thìa bột gạo, nước ấm.

Cách làm: 1 thìa bột gạo thêm 3-4 thìa nước ấm, sau khi bột lắng dùng đũa quấy đều theo chiều kim đồng hồ tới khi đặc lại.

2. Váng cơm

Nguyên liệu: gạo nếp

Cách làm: Đun sôi nước trong nồi, cho 200g gạo nếp vo sạch, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa nấu thành cháo, vớt lớp nước trên bề mặt có thể dùng.

3. Lòng đỏ trứng

Nguyên liệu: 1 quả trứng gà.

Cách làm: Trứng gà rửa sạch, cho vào nước lạnh đun sôi 5-7 phút, bóc vỏ bỏ lòng trắng, lấy thìa nghiền nát, cho một ít nước trắng hoặc sữa công thức trộn đều. Ban đầu bắt đầu từ 1/8 lòng đỏ, rồi dần dần tắng ¼, 1/3 quả.

4. Rau cải nghiền

Nguyên liệu: Rau cải chip.

Cách làm: Rửa sạch rau, luộc chín 1-2 phút, lấy lá rau nghiền hoặc xay nát, lọc lấy nước.

5. Nước táo cà rốt

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, ½ quả táo

Cách làm: Cà rốt và táo rửa sạch gọt vỏ, xắt sợi. Cho vào nồi luộc chín nát, nghiền lọc lấy nước uống.

Những điều cần chú ý khi cho trẻ ăn dặm

1. Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch.

Lựa chọn thực phẩm cho bé nhất định phải dùng đồ tươi, tốt nhất mua hôm nào dùng hôm đấy, ngoài ra nên chọn những loại dễ bỏ vỏ để tránh tối đa thuốc bảo vệ thực vật và vi khuẩn khác.

2. Chế biến cần chú ý vệ sinh

Khi chế biến cho bé cần cắt ngắn móng tay, rửa sạch tay, nếu bị bệnh truyền nhiễn hoặc tay bị sưng viêm không được làm cho bé ăn. Đồ dùngc hế biến cũng phải khử trùng trước khi làm. Rau quả phải rửa sạch nhiều lần, dụng cụ như máy xay, vải lọc cần chuẩn bị riêng cho bé, không nên dùng chung với người lớn.

3. Chú ý khi chế biến

Cần căn cứ vào khả năng tiêu hoá của bé để thay đổi độ mềm cứng của đồ ăn, ban đầu là dạng nước, rồi dạng sệt sau đó mới dạng rắng, Khi chế biến tốt nhất cho ít đường, không cho muối, gia vị, có thể thêm 1 lượng vừa phải dầu thực vật.

4. Chú ý kết hợp dinh dưỡng

Thực phẩm khác nhau có thành phần dinh dưỡng khác nhau, khi kết hợp có thể có tác dụng bổ sung hỗ trợ hoặc gây trở ngại cho nhau, mẹ cần chú ý phối hợp các loại thực phẩm để phát huy tác dụng tốt nhất.