Trẻ mút tay có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không

Trẻ mút tay có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không

Trẻ mút tay báo hiệu điều gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

1. Nhu cầu sinh lý

Hành vi mút tay có ý nghĩa khác nhau với bé trước và sau 6 tháng tuổi.

Bé dưới 6 tháng tuổi mút tay hoàn toàn là để thoả mãn nhu cầu hút mút của mình. Nên biểu hiện rõ rệt nhất khi bé đói và những bé bú bình.

Mút là một loại phản xạ vô điều kiện, khi chạm vào khoé môi bé dưới 3 tháng tuổi sẽ tạo nên phản xạ mút. Đó là một loại bản năng duy trì sự sống, tính hưng phấn rất mạn. Vì thế các bé đặc biệt là dưới 3 tháng tuổi rất thích mút tay để thoả mãn nhu cầu mút đó.

Những bé bút mẹ có khá nhiều thời gian thoả mãn bản năng mút nên hiện tượng mút tay khá ít.

2. Nhu cầu tình cảm

Thường thì tới 6-7 tháng hiện tượng mút tay sẽ dần biến mất.

Nhưng nếu sau 6 tháng bé vẫn tiếp tục mút thì thì đó là biểu hiện của nhu cầu tự an ủi.

Bé trên 6 tháng tình cảm khá yếu đuối, sợ xa cha mẹ và những người thân thuộc, rất phụ thuộc người thân. Lúc này bé sơ bộ lại có yêu cầu về sự độc lập nên thường sẽ mút tay khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, hụt hẫng, rời xa người thân.

Bé từ 8 tháng tuổi sẽ ít mút tay hơn rất nhiều nhưng sẽ mút cố định một ngón. Mút tay thường xuyên có tín hiệu, chúng ta nên can dự sớm. Chỉ mút một ngón tay là một loại tín hiệu. Trong lúc chơi, tay này thì chơi còn tay kia mút. Thói quen này có thể kéo dài tới 3-4 tuổi.

Trẻ mút tay có cần sửa không

Có cần sửa tật mút tay của bé không? Thực tế là y học chứng minh phần lớn trẻ ở trong bụng mẹ đã mút tay rồi.

1. Có thể xoa dịu cảm xúc cho bé:

Ở một mức độ nào đó việc mút tay sẽ giúp bé bình tĩnh. Giúp chúng đối phó với những tình hình mới hoặc khiến chúng căng thẳng. Đó là một trong những cách tự an ủi bản năng của con người.

Bé 2-3 tháng tuổi đang ở thời kỳ khoái cảm ở môi. Nếu nhu cầu mút không được đáp ứng sẽ ảnh hưởng phát triển thân thể lẫn tinh thần. Khi lớn sẽ dễ có thói quen cắn móng tay, hút thuốc. Thậm chí dễ nóng nảy, bồn chồn, thiếu cảm giác tin tưởng.

Hơn nữa trong thời kỳ này nếu cưỡng chế bé không được mút tay sẽ khiến chúng sinh ra tâm lý chống đối hoặc bóng đen tâm lý. Theo nghiên cứu nước ngoài, thời kỳ này nếu bé bị cưỡng ép. Thời kỳ nhạy cảm của miệng không được thoả mãn, khi lớn lên chúng dễ có tính cách mang tính công kích. Con trai dễ có khuynh hướng bạo lực, con gái dễ có sở thích nói kháy, châm chọc người khác.

2. Mút tay là một tín hiệu trí lực bé đang phát triển

Nhận thức thế giới này bé thông qua miệng là trước tiên. Não bộ của bé vẫn chưa hoàn thiện, ban đầu tay chỉ là một thứ ngoại tại chứ không phải một bộ phận của cơ thể bé. Vì thế bé thường dùng miệng mút tay, cắn đồ chơi, cắn áo. Ban đầu mút cả bàn tay rồi tới khéo kéo mút một ngón tay. Điều đó nghĩa là bộ não bé đã có khả năng chi phối hành động từ đó thúc đẩy khả năng phối hợp của não bộ, tay và mắt.

Tác hại của trẻ mút tay

1. Tác hại tới ngón tay:

Khi mút tay, ngón tay bé thường xuyên bị ngâm trong nước bọt, da sẽ mềm và yếu đi, dễ bị cắn xước da. Làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, ngón tay sẽ sưng đỏ. Thường xuyên bị mút rồi tổn thương, da tay sẽ xuất hiện vết chai. Mút mạnh còn có thể khiến xương ngón tay biến dạng, xương tay cong vẹo.

2. Nhiễm khuẩn

Khi mút tay bé sẽ mút cả vi khuẩn trên tay vào bụng, dễ gây ra tiêu chảy, nặng sẽ bị bệnh truyền nhiễm. Cho dù có được rửa sạch tay trước khi mút thì ngón tay bị mút rách da cũng dễ bị viêm nhiễm. Gây nên bệnh khác như cảm hoặc viêm ruột.

3. Gây hại tới răng

Trong quá trình mút tay, nếu vừa hay răng đang mọc. Có thể vì khi mút tay dùng lực mà khiến răng bị mọc lệch, ảnh hưởng tới sắp xếp hàm răng, cắn nhai, dễ có vấn đề răng miệng. Ví dụ lực khi mút có thể đẩy răng hướng ra ngoài. Sắp xếp răng bị biến dạng sẽ ảnh hưởng tới mở khép miệng, nhai cắn.

4. Ảnh hưởng tới nói, phát âm

Nếu tình trạng mút tay nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới việc nói, phát âm của bé. Răng xếp không thẳng, âm nói sẽ không rõ ràng. Khi răng cửa của hàm trên hàm dưới không bình thường thì bé sẽ không phát âm chuẩn được.

Cách đề phòng trẻ mút tay

1. Phân tán chú ý

Khi trẻ mút tay, có thể dùng những sự vật khác để phân tán sự chú ý của chúng. Nếu bé đã có khuynh hướng thích mút tay thì nên kịp thời khẽ rút tay bé ra. Dùng đồ chơi hoặc đồ vật khác để thu hút sự chú ý của bé.

Nâng cao khả năng nhận thức cho bé, cho bé tiếp xúc nhiều với sự vật mới. Ví dụ như ngắm hoa cỏ, cây cối, đồng thời nói chuyện với bé. Như vậy vừa dạy bé nói vừa giúp bé nhận kích thích từ những sự vật xung quanh. Tăng sự chú ý của chúng với những sự vật khác chứ không chỉ nhớ tới mút tay.

Cũng có thể cho bé mặc áo tay dài che ngón tay đi.

2. Chọn đồ gặm nướu thích hợp

Với những trẻ mút tay vì sắp mọc răng, có thể chọn cho chúng một cái gặm nướu trong miệng bé có thứ gì đó thay cho tay. Buổi tối đi ngủ mẹ có thể cho bé đi bao tay.

3. Giáo dục bằng lời nói

Với những bé 2-3 tuổi vẫn mút tay, có thể nói một cách khen ngợi rằng: Con lớn rồi, không mút tay nữa rồi! Cũng có thể nói với bé: Tay bẩn lắm, không được cho vào miệng, nếu không sẽ bị ốm đấy!

Với những bé lớn hơn, có thể cho bé biết trên tay có rất nhiều thứ bẩn, có nhiều vi khuẩn gây bệnh. Thậm chí có thể cho bé lên mạng tìm kiếm xem trên tay có những thứ gì bẩn. Như vậy sẽ tăng động lực và quyết tâm cái thói quen xấu đó.