Trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ, có phải thể chất của trẻ đang kém?

Trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ, có phải thể chất của trẻ đang kém?

Trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ báo hiệu điều gì?

Rất nhiều bậc cha mẹ gặp trường hợp con mình lúc ngủ thường xuyên ra mồ hôi, thậm chí có lúc ướt cả áo. Vậy nguyên nhân của hiện tượng đó là gì? Trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ thì phải làm gì?

Trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ

Nguyên nhân trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ

Bé ngủ ra mồ hôi vẫn luôn là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm.

Theo chuyên gia, trẻ em ngủ ban đêm ra mồ hôi có liên quan tới thể chất của trẻ. So với người lớn, hàm lượng nước trong da của trẻ nhỏ nhiều hơn. Huyết quản bề mặt da phân bố nhiều. Quá trình trao đổi chất mạnh. Nên khi hoạt động nhiều sẽ ra nhiều mồ hôi. Thứ hai, hoạt động tiết mồ hôi chịu ảnh hưởng của hoạt động thần kinh. Trung khu điều tiết thân nhiệt của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng tự điều tiết với sự nóng lạnh còn yếu.

Vì thế khi mới ngủ, do thần kinh não bộ còn ở trạng thái hưng phấn nên dễ ra mồ hôi. Kiểu ra mồ hôi này thường xảy ra khi bé mới ngủ khoảng nửa tiếng, hơn nữa mồ hôi phần lớn ra ở đầu. Thông thường trong khoảng 2 tiếng sẽ dần hết, đồng thời trẻ lớn dần thì hiện tượng này cũng dần biến mất. Hiện tượng này là bình thường nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng.

Nhưng nếu khi ngủ trẻ ra nhiều mồ hôi nhiều. Thậm chí ra mồ hôi trong cả đêm, đồng thời có biểu hiện tinh thần uể oải, biếng ăn, ngủ không ngon giấc thì đó là biểu hiện của một bệnh nào đó. Lúc này cha mẹ cần đưa bé đi khám kịp thời, tuyệt đối không tự ý cho bé uống thuốc bừa bãi.

Trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ, mẹ phải làm gì?

Thông thường trẻ nhỏ sau khi ngủ trong vòng 1-2 tiếng ra mồ hôi là hiện tượng bình thường. Cha mẹ không cần quá lo lắng. Khi trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ thì cần làm gì?

1. Lót khăn thấm.

Cha mẹ có thể để một chiếc khăn mềm khô sau lưng và gáy của bé trước khi đi ngủ. Khi khăn ướt thì cần thay khăn mới kịp thời, cho tới khi bé dừng ra mồ hôi. Như vậy có thể giữ cho lưng, cổ của bé luôn khô ráo, tránh cảm lạnh.

2. Không quấn, đắp chăn quá dày.

Sự trao đổi chất của cơ thể trẻ nhỏ rất mạnh, vốn đã dễ ra mồ hôi, nếu cha mẹ cho bé mặc quá nhiều hoặc đắp chăn quá dày thì bé sẽ càng ra nhiều mồ hôi hơn. Do vậy, cho dù là mùa đông cũng không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé.

3. Uống nhiều nước ấm.

Những bé ra nhiều mồ hôi sẽ mất nước khá nhiều, cần kịp thời bổ sung nước để tránh hiện tượng mất nước.

4. Tắm thường xuyên.

Tắm cho bé thường xuyên để đảm bảo da được sạch sẽ, những chỗ ra nhiều mồ hôi như cổ, lưng, dưới nách thoa phấn rôm để giữ khô ráo.

Ngoài ra nếu bé ra rất nhiều mồ hôi hoặc hiện tượng đó diễn ra cả đêm. Đồng thời tinh thần uể oải, biếng ăn, ngủ không ngon thì có thể do bị ốm. Cha mẹ cần kịp thời đưa bé đi khám.

Trẻ ra nhiều mồ hôi ở phần đầu lúc đang ngủ thì phải làm gì?

Có những bé đi ngủ thường xuyên ra mồ hôi, đặc biệt là phần đầu, mồ hôi ra nhiều tới mức làm ướt cả tóc. Vậy khi ấy phải làm thế nào?

Thông thường, khi ngủ mà ra nhiều mồ hôi ở đầu có liên quan tới thể chất của bé. Trẻ nhỏ đang ở giai đoạn phát triển nhanh, trao đổi chất mạnh. Cần phải ra mồ hôi để tản nhiệt trong cơ thể. Cộng với hệ thần kinh thực vật chưa hoàn thiện. Khi mới ngủ, thần kinh giao cảm sẽ mất sự khống chế của não bộ. Gây nên hiện tượng ra mồ hôi đầu, cổ hoặc lưng. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường. Xuất hiện trong khoảng nửa tiếng đầu khi bé ngủ, tập trung nhiều ở đầu. Thường trong vòng 2 tiếng sẽ dừng lại, tuổi bé lớn dần hiện tượng này cũng dần biến mất.

Trong trường hợp này cha mẹ cần nhớ kỹ không được để bé mặc quá nhiều quần áo hoặc đắp chăn quá dày khi ngủ. Khi ra mồ hôi ướt áo thì nên thay kịp thời, cũng có thể đặt khăn khô ở những nơi dễ ra mồ hôi để giữ cho bé khô thoáng. Thường xuyên tắm rửa cho bé để đảm bảo da luôn sạch sẽ, thoa phấn rôm ở những vùng hay ra mồ hôi nhiều để da luôn khô thoáng.

Với những trẻ ra nhiều mồ hôi nhiều. Cha mẹ nên chú ý cho bé uống nhiều nước ấm. Bổ sung nước cho bé để tránh hiện tượng mất nước.

Làm gì để bé ngủ ngon

Chất lượng giấc ngủ có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

1. Xây dựng thời gian chơi đùa, nghỉ ngơi một cách khoa học. Để bồi dưỡng cho bé thói quen ngủ tốt, cha mẹ có thể kết hợp với thói quen sinh hoạt và đặc điểm của bé để xây dựng thời gian ngủ nghỉ khoa học. Khi bé sắp tới giờ ngủ cha mẹ có thể cho bé nghe một bản nhạc, một câu chuyện ru ngủ, khẽ vỗ về bé cho tới khi bé ngủ. Lâu dần, chỉ cần làm những việc đó bé sẽ biết phải đi ngủ, như vậy sẽ rèn được thói quen.

2. Không gian ngủ yên tĩnh. Đó là nần móng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho bé. Khi bé ngủ, tốt nhất nên đóng cửa sổ tránh ánh nắng hoặc ánh sáng bên ngoài chiếu vào. Sau khi bé ngủ cũng không được nói to hay mở nhạc lớn.

3. Trước giờ ngủ không nên để bé chơi quá hưng phấn, quá mất sức. Vì nếu như vậy nồng độ andrenalin sẽ tăng cao, hệ thống trung khu thần kinh luôn ở trạng thái hưng phấn, khiến bé khó ngủ. Thay vào đó nên cho bé nghe những bản nhạc, câu chuyện nhẹ nhàng.