Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột: Triệu chứng và cách xử lý? - dieucanbiet.vn

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột: Triệu chứng và cách xử lý?

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột là điều rất thường thấy, các mẹ phải chú ý nhé.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột

Ngoài sữa mẹ thì sữa bột chính là thực phẩm chính của trẻ sơ sinh, nhưng đôi khi bé uống sữa bột lại có những triệu chứng như nổi ban, tiêu chảy hoặc nôn trớ. Nếu có những triệu chứng như vậy thì nên suy nghĩ tới việc bé bị dị ứng sữa rồi. Chúng ta cần phải tìm hiểu rõ về dị ứng sữa và điều trị sớm cho bé.

Sữa bột là thực phẩm quan trọng của bé, nếu bé bị dị ứng cơ thể sẽ có tổn hại rất lớn. Dị ứng sữa bột là do khả năng phân giải chất đạm của bé còn kém, phân tử đạm trong sữa to khiến đường ruột của bé khó hấp thụ từ đó gây phản ứng dị ứng.

Những triệu chứng dị ứng sữa bột thường gặp:

1. Tiêu chảy

Dù rằng tiêu chảy là hiện tượng thường thấy ở bé, nhưng nếu số lần đi ngoài nhiều mà lại liên tục thì nên suy nghĩ xem có phải do dị ứng sữa bột không.

2. Nôn trớ

Nếu bé nôn trớ không phải trong lúc ăn bình thường thì cần chú ý tìm hiểu xem có phải do dị ứng không.

3. Nổi ban trên da

Triệu chứng này khá dễ phán đoán, hơn nữa chỉ cần xuất hiện là có thể cho rằng đó là dị ứng, nhưng cần chú ý có rất nhiều nguyên nhân da nổi mẩn, không nhất định là do sữa bột. Nhưng nếu nổi mẩn, tiêu chảy, nôn trớ cùng xuất hiện thì cơ bản chắc chắn bé bị dị ứng sữa bột rồi.

4. Khóc quấy quá nhiều

Đây cũng là một trong những dấu hiệu có thể do bị ứng sữa bột, nếu thời gian bé khóc quấy quá lâu, vỗ về không có tác dụng thì cha mẹ cần chú ý.

5. Cân nặng không tăng

Nếu thậm chí còn có tình trạng sút cân, ngoài ra cơ thể nhiều khí thì cũng có thể là do dị ứng sữa.

Nguyên nhân trẻ sơ dinh bị dị ứng sữa bột

Bé bị dị ứng sữa thường có liên quan tới thể chất của bé, cũng có thể do đặc điểm di truyền, ngoài ra còn có 2 nguyên nhân sau:

1. Nếu bé dị ứng và biểu hiện là tiêu chảy thì có thể do bé phản ứng với chất lactose trong sữa bò.

2. Nếu triệu chứng dị ứng của bé là nổi mẩn đỏ, mụn nước, đồng thời có thể kèm tiêu chảy thì chủ yếu là do bé dị ứng với đạm sữa bò. Khi các loại chất đạm vào cơ thể, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể tương ứng, nếu cùng một loại kháng nguyên xâm nhập thì sẽ gây phản ứng kháng nguyên kháng thể, tức phản ứng miễn dịch.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột

1. Kiên trì cho bé bú sữa mẹ. Thông thường sữa mẹ sẽ không gây dị ứng.

2. Tránh xa nguồn gây dị ứng và những loại thực phẩm gây dị ứng. Đây được cho là cách tốt nhất để dự phòng dị ứng sữa bột cho bé.

3. Lựa chọn sữa bột đúng. Nếu xác định bé bị dị ứng sữa bột thì cần kịp thời thay đổi sữa.

4. Trong thời gian cho bé bú sữa mẹ, mẹ tránh ăn những loại thực phẩm gây dị ứng.

5. Bổ sung lợi khuẩn cho bé để tránh dị ứng.

Cách phòng tránh dị ứng sữa bột ở trẻ sơ sinh hiệu quả

1. Chú ý nguồn gốc nguyên liệu sữa bột. Nguồn gốc nguyên liệu làm sữa bột nếu chất lượng không tốt thì dù có cách nào, công nghệ tiên tiến tới đâu cũng không thể bù đắp được. Nông trường tự nhiên, nguồn nước, sữa bò chất lượng cao là những yếu tố quan trọng để sản xuất ra loại sữa bột chất lượng cao. Các mẹ nên lựa chọn cho bé những loại sữa có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, nguồn nguyên liệu sạch, được sản xuất từ những công ty có uy tín.

2. Chú ý đọc các thông tin về nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, giấy phép tiêu chuẩn, nhãn hiệu, hàm lượng tịnh, công thức, thành phần dinh dưỡng, cách dùng. Nếu thiếu bất cứ thông tin nào cũng không nên sử dụng. Có những mẹ thích mua sữa xách tay, nhưng cần chú ý công thức của sữa có phù hợp với bé nhà mình không.

3. Mua sữa cần căn cứ độ tuổi của bé. Bé 0-6 tháng tuổi có thể chọn sữa công thức giai đoạn 1, bé 6- 12 tháng tuổi có thể chọn sữa công thức giai đoạn 2, bé 12-36 tháng tuổi có thể chọn sữa giai đoạn 3.