Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, các mẹ phải làm gì?

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh không nhất thiết là cảm lạnh, có thể vì khoang mũi của bé nhỏ, sẽ dẫn đến “ùn tắc giao thông”. Nếu nhiệt độ phòng quá thấp, các triệu chứng nghẹt mũi của bé sẽ thường xuất hiện. Đừng lo lắng, đối với hầu hết trẻ em, vấn đề nghẹt mũi này là do cấu trúc sinh lý và không phải bệnh tật. Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi của trẻ đi kèm là sổ ra nước mũi, điều đó có nghĩa là em bé bị cảm lạnh, và người mẹ cần phải chăm sóc bé nhé.

trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, bố mẹ cần làm gì?

Bệnh nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh là gì?

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh là một vấn đề thường gặp, các bà mẹ cứ nghĩ bé nghẹt mũi và do bé bị cảm lạnh. Thực tế, nghẹt mũi là vấn đề thường thấy ở trẻ. Hốc mũi của trẻ sơ sinh hẹp, niêm mạc mũi mềm, và các mạch máu, mô bạch huyết tương đối dồi dào so với người lớn, nghẹt mũi đặc biệt dễ xảy ra khi niêm mạc mũi của bé phù nề hoặc khi dịch tiết bị tắc.

Tất nhiên, nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh cũng có thể do bé bị lạnh, bởi vì trẻ sơ sinh chưa thích nghi với môi trường, miễn dịch kém, một một chút không giữ nhiệt cho bé thì bé rất dễ bị.

Ngoài những lý do trên, một số bệnh về cơ quan cơ thể cũng có thể gây nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh mà chúng ta không thể bỏ qua như viêm mũi cấp tính, polyp mũi, khối mũi…Có thể gây nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh. Nghiêm túc mà nói, bạn nên đến bệnh viện để điều trị những căn bệnh này cho bé.

Làm thế nào để giảm nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Bé nghẹt mũi khiến bé rất khó chịu, khó thở, hoặc thậm chí dẫn đến thiếu oxy, bất lợi cho sức khỏe của bé. Chúng ta hãy xem làm thế nào để đối phó với nó nhé.

Phương pháp thứ nhất: xoa khoang mũi

Nếu đó là nghẹt mũi do tiết dịch trong khoang mũi, các mẹ có thể dùng tăm bông để nhẹ nhàng lau tiết dịch. Việc được thực hiện bằng cách lấy 1 chút bông sạch, cuốn quanh tăm và nhúng vào nước sạch hoặc nước nhỏ mắt. Sau đó ngoáy nghẹ vào làm sạch mũi của bé một cách từ từ.

nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh

Phương pháp thứ hai: xoa chút dầu gió

Bạn có thể xóa khoang mũi mũi của bé bằng một chút dầu gió, bởi vì trong trường hợp có chút nóng ngay khoang mũi, mũi trở nên thông thoáng và chất nhờn trong mũi có thể theo đó mà chảy ra.

Phương pháp thứ ba: Thay đổi tư thế của bé

Nếu mũi bị nghẹt, các mẹ có để bé nằm xuống và kê phần đầu của bé cao hơn. Như thế sẽ tạo không khí từ mũi bé dễ đi ra và làm giảm nghẹt mũi.

Phương pháp thứ tư: Bấm huyệt

Hãy để trẻ sơ sinh bé nằm ngửa, lấy 2 ngón cái tì bên 2 gò má của bé, dùng 2 ngón giữa và trỏ của 2 bàn tay tì nhẹ phần trán của bé, sau đó di chuyển 2 ngón giữa và trỏ xuống phần mép sóng mũi của bé, làm như này khoảng 1 đến 2 phút. Có thể làm điều đó 2-3 lần mỗi giờ. Điều này cũng sẽ làm giảm nghẹt mũi của bé.

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh có phải bé bị cảm lạnh không?

nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh

Tắc nghẽn mũi sơ sinh không nhất thiết là cảm lạnh, bởi vì cảm lạnh của em bé sơ sinh thường không phải xuất hiện tình trạng nghẹt mũi. Nhưng điều này, có thể làm cho bé giảm tinh thần, lười uống sữa, khóc và bất ổn khác. Khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với môi trường mới, nếu môi trường đó không sạch sẽ, thì các kích thích bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi và gây ra nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, hắt hơi và các triệu chứng khác, không vội vã cho bé uống thuốc cảm lạnh. Nó sẽ làm cho niêm mạc mũi của bé khô, giảm tiết, khả năng tiếp xúc với thế giới bên ngoài giảm. Khả năng phòng chống vi sinh vật, xâm nhập vào cơ thể giảm, gây nhiễm trùng hô hấp sơ sinh, thậm chí còn ảnh hưởng sức khỏe hơn.

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh có nghiêm trọng không?

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh trong hầu hết các trường hợp không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhiều trẻ sẽ xuất hiện nghẹt mũi, nhưng nếu bạn không thể cải thiện thông qua một số phương pháp trên. Nếu tình trạng nghẹt mũi dài, thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ, ăn uống và thể trạng của bé. Bé cần thu hút sự chú ý của cha mẹ, tại thời điểm này, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra, chỉ cần kiểm tra xem em bé có mắc các bệnh khác hay không. Nếu chỉ bị nghẹt mũi không thôi, có thể cải thiện trong một thời gian ngắn, các mẹ không phải lo lắng quá nhiều, đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng.