Trẻ sơ sinh có cần bổ sung DHA không? dieucanbiet.vn

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung DHA không?

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung DHA không vậy các mẹ ơi?

thực phẩm chứa nhiều dha

Tâm nguyện lớn nhất của tất cả những người làm cha làm mẹ chính là bé được khỏe mạnh thông minh. Các mẹ cần đảm bảo đủ dinh dưỡng trong thời gian mang bầu, để cung cấp nền tảng vật chất cho sự phát triển của thai nhi. Còn các bé có cần bổ sung DHA không? Đương nhiên là có. DHA có tác dụng thúc đẩy phát triển não bộ, còn có vai trò quan trọng trong sự hoàn thiện tế bào cảm quang ở võng mạc mắt.

DHA thuộc nhóm axit béo không bão hòa có chuỗi liên kết dài. 10% não bộ của động vật có vú trưởng thành là DHA, là chất béo có hàm lượng cao nhất của não bộ. Cũng như chất đạm, axit amin, DHA là một trong những dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể. Trẻ em Nhật Bản sở dĩ có trí thông minh cao hơn trẻ em Châu Âu là vì được ăn nhiều hải sản có hàm lượng DHA cao.

Tác dụng của DHA với sự phát triển của trẻ thể hiện ở hai phương diện sau:

1. DHA có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển thần kinh não bộ

Não bộ có khoảng 101 tỉ nơron thần kinh, là nền móng để não bộ có được chức năng phức tạp và trí thông minh. Não phát triển cần phải thông qua các quá trình phức tạp như phân chia, phân hóa, chuyển rời, tử vong, liên kết của các tế bào. Chất dinh dưỡng và năng lượng là nền tảng vật chất của phát triển não. 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng phát triển não bộ.

DHA là dưỡng chất vi lượng không thể thiếu trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. DHA có thể thúc đẩy sự hình thành mạng lưới thần kinh giúp tăng tốc độ giải phóng và truyền dẫn thông tin, đồng thời có tác dụng chữa trị tế bào não chết một cách rõ rệt. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, não bộ của thai nhi sẽ tăng 3-5 lần lượng DHA, nên có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển và hoàn thiện chức năng não bộ của bé.

2. DHA có vai trò quan trọng với sự phát triển thị giác

Thông tin não bộ con người nhận được có tới 60% tới từ thị giác. Vì vậy chức năng của thị giác luôn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phản ứng, tri giác không gian và tốc độ tri giác của trẻ nhỏ. DHA là vật chất cấu thành quan trọng của võng mạc mắt, thiếu DHA sẽ tổn hại tới chức năng thị giác, biểu hiện là độ nhạy bén thị giác phát triển chậm, thời gian phản ứng với kích thích ánh sáng lâu, từ đó ảnh hưởng tới khả năng phản ứng và quan sát của bé.

Phụ nữ mang thai có cần bổ sung DHA không?

DHA đối với phụ nữ mang thai cũng quan trọng như axit folic vậy. Nếu thiếu axit folic có thể gây sinh non, thai nhi bị dị tật. Đó là vì axit folic là loại vật chất không thể thiếu để tế bào cơ thể sinh trưởng và sinh sản. Cơ thể mẹ thiếu axit folic sẽ khiến thai nhi bị dị tật. Còn DHA là loại vật chất quan trọng với thai nhi, trong thời gian mang thai cơ thể mẹ thiếu DHA không cung cấp đủ cho nhu cầu của thai nhi, sẽ bỏ lỡ mất thời kỳ vàng phát triển não bộ. Bổ sung DHA cũng có ích cho thai phụ, giảm nhẹ suy nhược thần kinh và trầm cảm sau sinh.

1. Dự phòng sinh non: Trong thai kỳ bổ sung đủ DHA có thể kéo dài thời gian mang thai 1.6-2.6 ngày, có tác dụng tốt với những mẹ có nguy cơ sinh non.

2. Giảm nhẹ trầm cảm sau sinh: Theo nghiên cứu có tới 50-75% phụ nữ sẽ sinh trải qua thời gian trầm cảm sau sinh. 10-15% mẹ sau sinh trầm cảm nặng. Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, khiến bé bị trở ngại trong cảm xúc, hành vi bất thường. Mẹ có đủ DHA sẽ giảm được nguy cơ trầm cảm.

3. DHA có tác dụng ức chế sự hình thành vật chất gây viêm, có tác dụng tiêu viêm tốt.

4. Giảm chất béo trong máu, dự phòng bệnh tim mạch.

5. Chống thoái hóa.

Nên bổ sung DHA khi nào?

Theo nghiên cứu, thai nhi phát triển não bắt đầu từ tuần thứ 3, mắt phát triển từ tuần thứ tư thai kỳ. Và DHA chính là thành phần cấu tạo quan trọng của não bộ và võng mạc mắt, do vậy các mẹ có thể bổ sung DHA từ tuần thứ 3 rồi.

Khi thai nhi tròn 5 tháng, do thai giáo đang đi sâu vào đời sống, kích thích thính giác, thị giác, xúc giác của thai nhi sẽ giúp các nơron thần kinh trong trung khu cảm giác ở tầng vỏ não sản sinh nhiều sợi nhánh hơn. Việc này cần cơ thể mẹ cung cấp nhiều DHA hơn để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của nơron thần kinh tại não bộ và võng mạc mắt.

Bé 6 tháng tuổi – 2 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh nhất, DHA sẽ sản sinh hoóc-môn quan trọng thúc đẩy phát triển não bộ để đáp ứng sự phát triển của bé. Ngoài ra bé nhận đủ DHA sẽ giúp phối hợp tay mắt tốt hơn, và sẽ biểu hiện rõ nhất vào 2 tuổi.

Những thực phẩm chứa nhiều DHA?

Sữa mẹ: Hàm lượng DHA trong sữa mẹ rất cao, nhưng phụ thuộc vào kết cấu bữa ăn hàng ngày của mẹ. Các bà mẹ Nhật Bản ăn nhiều cá nên lượng DHA trong sữa mẹ cao tới 22%, cao nhất thế giới, tiếp đó là Italia 10%, thấp nhất là Mỹ chỉ 7%.

Cá biển: Những loài cá có vây bóng lấp lánh, lưng có màu xanh, đều chứa nhiều DHA. Cá là một trong những loại thực phẩm phát triển trí thông minh hàng đầu. Trong đầu cá rất giàu lecithin, là vật truyền dẫn thông tin thần kinh quan trọng, có thể tăng cường trí nhớ, khả năng tư duy và phân tích, đồng thời khống chế sự thoái hóa của tế bào, làm chậm sự lão hóa. Thịt cá là nguồn cấp quan trọng chất đạm và canxi, đặc biệt là rất giàu axit béo không bão hòa và omega-3.

Tảo biển, rong biển: Những loại bổ sung DHA được chiết xuất từ các loại tảo biển, rong biển không chứa EPA, dinh dưỡng phong phú.

Các loại dầu thực vật. Các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, mè đen.